Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 5, 31/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia cứu loài chim biểu tượng trước nguy cơ tuyệt chủng

(ANTV) - Một nhóm các nhà sinh vật học đã tập hợp các trình tự gene của Helmeted Honeyeater  – một trong những loài chim ăn mật được coi là biểu tượng của đất nước Australia - nhằm khôi phục “dân số” của chúng.

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên tạo ra bản đồ chất lượng cao về trình tự gene của loài chim Helmeted Honeyeater. Từ đó, họ có thể đưa ra những giải pháp hài hòa, trong đó vừa giúp cứu loài chim này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng thông qua giao phối cận huyết, trong khi vẫn giữ được những đặc điểm độc đáo của chúng.

Helmeted Honeyeater là loài chim biểu tượng của bang Victoria, Australia. Tuy nhiên, số lượng của loài này đã suy giảm đáng kể trong 200 năm qua. Hiện tại, quy mô quần thể Helmeted Honeyeater đã được phục hồi ở mức khoảng 250 con. Tuy nhiên, do mức độ giao phối cận huyết cao, loài chim này thiếu sự biến đổi di truyền để duy trì một quần thể khỏe mạnh.

 

Nepal: Lễ hội Hindu diễn ra 12 năm một lần

Trên đường phố thủ đô Kathmandu, Nepal, những ngày qua ngập tràn không khí sôi động trong lễ hội Naradevi Swetkali Parba, một trong những lễ hội truyền thống của quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, lễ hội không được tổ chức thường niên, mà cứ 12 năm nó mới được tổ chức một lần.

Trong lễ hội, 19 vũ công sẽ đeo mặt nạ và hóa trang thành các vị thần Hindu. Trên nền âm nhạc truyền thống, họ nhảy múa và trình diễn minh họa nhiều câu chuyện thần thoại khác nhau về các vị thần. Người dân Katmandu tin rằng, làm như vậy sẽ giúp xua đuổi ma quỷ và đem lại hòa bình, hạnh phúc cho đất nước.

Lễ hội được tổ chức bởi cộng đồng người Newar ở Katmandu và bắt đầu khởi xướng dưới Vương triều Malla cai trị thung lũng Katmandu từ giữa thế kỷ 13 đến thế kỷ 18.

 

Thăm dò khán giả