Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia điều tra đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella

(ANTV) - Sở Y tế bang New South Wales (NSW) của Australia vừa thông báo mở cuộc điều tra về đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella sau khi ghi nhận hàng chục người tham gia một hội thảo tuần trước bị nhiễm vi khuẩn này.

 

Trước đó 1 ngày, Sở Y tế bang NSW cho biết 69 người tham dự hội thảo đến từ NSW, vùng Lãnh thổ phía Bắc và bang Queensland đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, trong đó 27 người được xác nhận nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Cho tới nay đã có ít nhất 31 người phải cấp cứu. Lực lượng chức năng đã đến địa điểm tổ chức hội thảo để thu thập mẫu thức ăn.

Theo giới chức y tế bang NSW, người nhiễm vi khuẩn Salmonella do ăn thực phẩm chưa được nấu chín từ động vật bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn này cũng lây từ người sang người, nhưng hình thức lây truyền này thường xảy ra trong vài tuần thay vì vài ngày.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này có thể bình phục sau khi nghỉ ngơi và uống nhiều nước hoặc điện giải. Tuy nhiên một số người có thể bị bệnh nặng cần nhập viện để bù nước.

Thượng Hải dừng kiểm tra kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các điểm giải trí

Nhà chức trách thành phố Thượng Hải của Trung Quốc thông báo từ ngày 9/12 sẽ bãi bỏ quy định kiểm tra kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại các nhà hàng và địa điểm vui chơi, giải trí ở thành phố này.

Trong khi đó, khu nghỉ dưỡng Disney Resort Thượng Hải thông báo Công viên chủ đề Disneyland Thượng Hải mở cửa trở lại từ ngày 8/12. Công viên chủ đề này đóng cửa từ ngày 29/11 để thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 để dần khôi phục các hoạt động kinh tế và xã hội. Mới đây Trung Quốc đã tiếp tục điều chỉnh và tối ưu hóa phản ứng chống dịch COVID-19 bằng cách ban hành 10 biện pháp mới, theo đó cho phép người mang mầm bệnh không triệu chứng và bệnh nhân có triệu chứng nhẹ cùng những người đáp ứng các yêu cầu nhất định được cách ly tại nhà.

Mặc dù vậy, giới chức y tế Trung Quốc nhấn mạnh động thái này không báo hiệu việc nới lỏng hoàn toàn các biện pháp chống dịch, mà đó là sự cân nhắc toàn diện dựa trên kinh nghiệm đã tích lũy được để đối phó với các đặc điểm mới của virus SARS-CoV-2.

WHO dự kiến thảo luận thỏa thuận toàn cầu về đại dịch vào đầu năm 2023

Tổ chức Y tế Thế giới WHO dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về dự thảo thỏa thuận toàn cầu nhằm đối phó tốt hơn với đại dịch trong tương lai, bắt đầu vào tháng 2/2023.

Từ ngày 5/12, các đại diện của 194 nước thành viên WHO đã thảo luận một hiệp định về đại dịch nhằm đảm bảo rằng sẽ không tái diễn những thiếu sót trong công tác phản ứng khiến COVID-19 trở thành cuộc khủng hoảng toàn cầu như vừa qua.

Trong một tuyên bố, WHO cho biết vào ngày thảo luận cuối, các nước thành viên nhất trí soạn thảo bản dự thảo đầu tiên của thỏa thuận có tính ràng buộc về pháp lý để bảo vệ thế giới khỏi các đại dịch trong tương lai.

Thông báo trên được đưa ra vài ngày trước ngày đánh dấu tròn 3 năm COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, trước khi lây lan ra toàn cầu và trở thành đại dịch nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của 6,6 triệu người, gây thiệt hại kinh tế hàng nghìn tỷ USD và bộc lộ những bất bình đẳng trong lĩnh vực y tế và dược phẩm trên toàn thế giới. 

BT
Thăm dò khán giả