Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 26/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia đóng cửa Đại sứ quán tại Afghanistan do lo ngại an ninh

(ANTV) - Trong tuyên bố phát ngày 25/5, Thủ tướng Australia và Ngoại trưởng nước này cho biết tòa nhà Đại sứ quán Australia tại Kabul sẽ đóng cửa trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 28/5 trong bối cảnh gia tăng lo ngại về tình hình an ninh tại Kabul khi các lực lượng nước ngoài rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Tuyên bố cho hay Australia hy vọng đây chỉ là "biện pháp tạm thời" và " sẽ khôi phục sự hiện diện (ngoại giao) thường trực ở Kabul/ một khi tình hình cho phép."Tuyên bố cũng nhấn mạnh việc các lực lượng quân sự quốc tế và Australia sẽ rút khỏi Afghanistan trong những tháng tới có thể khiến môi trường an ninh tại nước này thêm bất ổn.

Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Morrison cho biết /nước này sẽ tiếp bước Mỹ, chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Afghanistan vào tháng 9 tới/ sau 20 năm đồn trú tại quốc gia Tây Nam Á này.

Bạo lực không ngừng gia tăng ở Afghanistan/ kể từ khi Washington bỏ lỡ hạn chót/ rút toàn bộ binh sỹ Mỹ vào ngày 1/5 theo thỏa thuận với Taliban hồi năm ngoái. Hiện Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Iran tuyên bố vẫn đang tiến hành làm giàu urani ở mức 60%

Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran - Ali Akbar Salehi cho biết, nước này vẫn đang tiến hành làm giàu urani có độ tinh khiết 60%, 20% và 5% và hiện đã sở hữu hơn 90kg urani làm giàu 20%.

Ông Salehi đưa ra tuyên bố trên sau cuộc điện đàm với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi. Ông Salehi cũng thông báo quyết định của Iran gia hạn thỏa thuận về việc IAEA giám sát các hoạt động hạt nhân của Tehran đến ngày 24/6, sau khi thỏa thuận kéo dài ba tháng này đã hết hiệu lực vào ngày 22/5 vừa qua.

Theo quan chức này, dự trữ urani làm giàu 60% của Iran hiện đã vượt quá 2,5kg và lượng urani làm giàu 5% là hơn 5 tấn. Ông nhấn mạnh một đạo luật được Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12/2020, quy định mỗi năm Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran tích trữ 120kg urani làm giàu 20%.

Thăm dò khán giả