Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Chủ Nhật, 21/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia tập trận không quân đa quốc gia lớn nhất

(ANTV) - Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đã bắt đầu cuộc tập trận Pitch Black 2022 lớn nhất từ trước đến nay tại Vùng Lãnh thổ phía Bắc, với sự tham gia của 2.500 quân nhân đến từ hàng chục quốc gia. Đây là cuộc tập trận đa quốc gia dành cho lực lượng không quân Australia và các nước đối tác theo truyền thống được tổ chức 2 năm một lần. Trong năm 2020, sự kiện này đã bị hủy do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Cuộc tập trận  sẽ diễn ra trong 3 tuần từ ngày 19/8 đến 8/9, với sự tham gia của 17 quốc gia, bao gồm Australia, New Zealand, Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Pháp, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Indonesia, Ấn Độ, Singapore, Philippines, Thái Lan và Malaysia, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong các quốc gia trên, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận này.

Đây cũng là đợt triển khai không quân thời bình lớn nhất từ trước đến nay của Đức, khi nước này điều tới Australia 13 máy bay phản lực với hành trình 10.000km từ Bavaria đến Singapore trong chưa đầy 24 giờ.

Trong khi đó, ngày 20/8, hải quân Ấn Độ và Australia đã kết thúc cuộc Tập trận Đối tác Hàng hải (MPX) chung. Hải quân 2 nước đã và đang hợp tác trên nhiều mặt trận khác nhau, đồng thời đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho hoạt động thương mại, hàng hải quốc tế cũng như hướng tới bảo vệ các nguồn lực chung trên toàn cầu.

Quốc tế lên án vụ tấn công đẫm máu tại khách sạn ở Somalia

Cộng đồng quốc tế đã lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào khách sạn Hayat nổi tiếng ở thủ đô Mogadishu của Somalia khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Tổng Thư ký LHQ lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân cũng như chính phủ và nhân dân Somalia, đồng thời tái khẳng định tình đoàn kết của LHQ với chính phủ và người dân nước này trong cuộc chiến chống khủng bố và cùng nhau hướng tới hòa bình. Trong khi đó, Phái bộ Chuyển tiếp của Liên minh châu Phi tại Somalia đã kịch liệt chỉ trích vụ tấn công, đồng thời gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân.

Trước đó, ngày 19/8, các tay súng thuộc lực lượng al-Shabaab đã tấn công khách sạn Hayat ở Mogadishu khiến 40 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương. Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud nhậm chức hồi tháng 5 năm nay.

BT
Thăm dò khán giả