Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 3, 17/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia: Thú cưng giúp giảm tỉ lệ tự tử ở người già

(ANTV) - Trong một nghiên cứu được công bố ngày 16/3, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Nam Australia cho biết những người già sống cùng thú cưng của họ thường ít tự tử hơn.

Qua khảo sát, hơn 1/3 những người tham gia cho biết họ từng nghĩ tới tự tử hoặc tự gây chấn thương nặng cho mình song chính các thú cưng mà họ nuôi như chó, mèo, chim đã giúp họ suy nghĩ lại và cho họ một lý do để sống. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có thể mở đường cho việc đánh giá lại tình trạng thiếu không gian nuôi thú cưng tại các nhà dưỡng lão. 

Đối với một số người già, việc không được mang theo thú cưng tới các trại dưỡng lão sống cùng có thể đồng nghĩa với việc mất đi một sự hỗ trợ đáng kể sức khỏe tinh thần.

Tập đoàn Apple bị phạt 1,1 tỷ euro tại Pháp
 

Ngày 16/3, Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 1,1 tỷ euro (1,23 tỷ USD) do có hành vi phi cạnh tranh đối với mạng lưới phân phối bán lẻ độc lập. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan chống độc quyền Pháp.

Theo giới chức Pháp, Apple đã áp đặt giá đối với các nhà phân phối bán lẻ để đảm bảo giá của sản phẩm tương đương với mức giá tại các cửa hàng hay trang chủ của công ty này. Hai đại lý bán buôn của Apple tại Pháp là Tech Data và Ingram Micro đã tuân thủ quy định của Apple về việc định giá các sản phẩm, thay vì tự mình quyết định chính sách thương mại. 
 
Tech Data và Ingram Micro đã lần lượt bị phạt 76 triệu euro (85 triệu USD) và 63 triệu euro (70,5 triệu USD). Cả hai đại lý này đều chưa có bình luận gì về phán quyết trên, trong khi Apple tuyên bố sẽ khiếu nại.
 

Một gia đình ở vùng Yakutia thuộc Liên bang Nga mới đây đã trải nghiệm cuộc sống trong không gian gọi là “Ngôi nhà dưới mái vòm”, trong điều kiện thời tiết mùa Đông khắc nghiệt. Đây là dự án hợp tác giữa tập đoàn công nghệ thông tin Sinet và trường Đại học Liên bang Đông Bắc.

Anh Alexander Efremov cùng vợ và con gái đã chuyển vào ngôi nhà gỗ được bao bọc bởi 1 một mái vòm cao 10m làm bằng nhựa nhiệt dẻo PVC. Trong thời gian sống tại đây, họ có nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ của căn nhà, đồng thời chia sẻ trải nghiệm của bản thân trên một video blog.

Anh Alexander Efremov cho biết, “Mục đích của dự án này là nhằm xác định kiểu kiến trúc nhà dưới mái vòm bị ảnh hưởng như thế nào bởi thời tiết khắc nghiệt ở khu vực này. Bên cạnh đó, thử nghiệm còn nhằm đánh giá kiểu kiến trúc này sẽ tác động ra sao tới lớp băng vĩnh cứu bên dưới ngôi nhà, mức tiêu thụ năng lượng cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của những người sống trong nhà.”

“Chúng tôi nhận thấy sự chênh lệch nhiệt độ rất đáng kể giữa bên ngoài và bên trong mái vòm. Khi nhiệt độ ngoài trời là -50 độ C, thì nhiệt độ trong mái vòm  vào khoảng -34 độ C“ - Ông Dmitry Filippov, Đại học liên bang Đông Bắc nói.
 
Theo các nhà nghiên cứu, sự khác biệt này do mái vòm hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời và nhiệt tỏa ra từ ngôi nhà bên trong. Nhóm thực hiện hi vọng, kiểu kiến trúc dưới mái vòm sẽ được ứng dụng rộng rãi ở những khu vực có thời tiết giá lạnh trong thời gian tới.

 

BT
Thăm dò khán giả