Thứ Tư, 31/12/2025 22:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia: Thú cưng giúp giảm tỉ lệ tự tử ở người già

(ANTV) - Trong một nghiên cứu được công bố ngày 16/3, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Nam Australia cho biết những người già sống cùng thú cưng của họ thường ít tự tử hơn.

Qua khảo sát, hơn 1/3 những người tham gia cho biết họ từng nghĩ tới tự tử hoặc tự gây chấn thương nặng cho mình song chính các thú cưng mà họ nuôi như chó, mèo, chim đã giúp họ suy nghĩ lại và cho họ một lý do để sống. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có thể mở đường cho việc đánh giá lại tình trạng thiếu không gian nuôi thú cưng tại các nhà dưỡng lão.

Đối với một số người già, việc không được mang theo thú cưng tới các trại dưỡng lão sống cùng có thể đồng nghĩa với việc mất đi một sự hỗ trợ đáng kể sức khỏe tinh thần.

Ngày 16/3, Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 1,1 tỷ euro (1,23 tỷ USD) do có hành vi phi cạnh tranh đối với mạng lưới phân phối bán lẻ độc lập. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan chống độc quyền Pháp.

Một gia đình ở vùng Yakutia thuộc Liên bang Nga mới đây đã trải nghiệm cuộc sống trong không gian gọi là “Ngôi nhà dưới mái vòm”, trong điều kiện thời tiết mùa Đông khắc nghiệt. Đây là dự án hợp tác giữa tập đoàn công nghệ thông tin Sinet và trường Đại học Liên bang Đông Bắc.Anh Alexander Efremov cùng vợ và con gái đã chuyển vào ngôi nhà gỗ được bao bọc bởi 1 một mái vòm cao 10m làm bằng nhựa nhiệt dẻo PVC. Trong thời gian sống tại đây, họ có nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ của căn nhà, đồng thời chia sẻ trải nghiệm của bản thân trên một video blog.Anh Alexander Efremov cho biết, “Mục đích của dự án này là nhằm xác định kiểu kiến trúc nhà dưới mái vòm bị ảnh hưởng như thế nào bởi thời tiết khắc nghiệt ở khu vực này. Bên cạnh đó, thử nghiệm còn nhằm đánh giá kiểu kiến trúc này sẽ tác động ra sao tới lớp băng vĩnh cứu bên dưới ngôi nhà, mức tiêu thụ năng lượng cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của những người sống trong nhà.”“Chúng tôi nhận thấy sự chênh lệch nhiệt độ rất đáng kể giữa bên ngoài và bên trong mái vòm. Khi nhiệt độ ngoài trời là -50 độ C, thì nhiệt độ trong mái vòm  vào khoảng -34 độ C“ - Ông Dmitry Filippov, Đại học liên bang Đông Bắc nói. Theo các nhà nghiên cứu, sự khác biệt này do mái vòm hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời và nhiệt tỏa ra từ ngôi nhà bên trong. Nhóm thực hiện hi vọng, kiểu kiến trúc dưới mái vòm sẽ được ứng dụng rộng rãi ở những khu vực có thời tiết giá lạnh trong thời gian tới.

Tin mới nhất

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Dẫn độ đối tượng cầm đầu vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Dẫn độ đối tượng cầm đầu vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ khủng bố ngày 11/6/2023 tại huyện Cư Kuin (cũ), tỉnh Đắk Lắk, nhiều chính phủ và tổ chức quốc tế đã lên án mạnh mẽ hành vi dã man, vô nhân tính của các đối tượng khủng bố. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi Việt Nam thực hiện dẫn độ đối tượng khủng bố Y Quynh Bđắp từ Thái Lan về nước, một số thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong và các tổ chức mang danh nhân quyền thiếu thiện chí lại vu cáo Việt Nam đàn áp quyền của người dân tộc thiểu số, kêu gọi dư luận quốc tế can thiệp, ngăn cản việc dẫn độ.

TP.HCM thay áo mới cho tuyến đường trung tâm

TP.HCM thay áo mới cho tuyến đường trung tâm

Kinh tế 31/12/2025

(ANTV) - Sau gần 1 tháng thi công khẩn trương, ngày 31/12, dự án chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi, phường Sài Gòn và phường Bến Thành đã chính thức hoàn thành, Công trình chỉnh trang không chỉ góp phần mang lại diện mạo khang trang mà còn mang lại sự hài hòa cho một trong những trục giao thông - thương mại quan trọng bậc nhất trung tâm TPHCM.

Học viện Cảnh sát nhân dân tổng kết 30 năm đào tạo trình độ tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân tổng kết 30 năm đào tạo trình độ tiến sĩ

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Ngày 31/12, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm đào tạo Tiến sĩ giai đoạn 1995-2025. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các đồng chí nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên lãnh đạo Bộ Công an

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Kinh tế 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, du lịch TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng với khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 45 triệu lượt khách nội địa và tổng thu ước đạt gần 279.000 tỷ đồng. Những kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực lớn của toàn ngành trong bối cảnh còn nhiều thách thức, mà còn cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong tư duy phát triển du lịch theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và bền vững.

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 31/12, UBND TPHCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM. Đây là trung tâm hành chính công tập trung đầu tiên của thành phố sau khi đưa bộ phận một cửa của các sở, ban ngành về cùng một địa điểm để phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Việc ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công cũng là minh chứng cho cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ người dân.

Xem thêm