Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 6, 22/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Droupadi Murmu đắc cử Tổng thống Ấn Độ

(ANTV) - Ngày 21/7, kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Droupadi Murmu của Liên minh dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ấn Độ được tổ chức hôm 18/7 vừa qua.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, trong 2 vòng kiểm phiếu của quốc hội và hội đồng lập pháp địa phương, bà Murmu giành được tổng cộng 1.349 phiếu bầu.

Đối thủ của bà là ông Yashwant Sinha thuộc phe đối lập, trong đó có đảng Quốc đại, chỉ giành được 537 phiếu ủng hộ. Như vậy, bà Murmu, 64 tuổi, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Ấn Độ có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc và là phụ nữ thứ hai sau bà Pratibha Patil giữ chức vụ này.

Theo kế hoạch, bà Murmu sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ vào ngày 25/7, một ngày sau khi Tổng thống Ram Nath Kovind kết thúc nhiệm kỳ.

Ban đầu là một giáo viên, sau đó bà Murmu đã tham gia chính trường và nhiều lần được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong chính quyền địa phương, gần đây nhất là cương vị nữ Thống đốc đầu tiên của bang Jharkhand. Bà được đánh giá là chính trị gia giàu kinh nghiệm có kiến thức sâu rộng.

Tổng thống Ấn Độ có nhiệm kỳ 5 năm, đảm nhiệm cương vị Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và phê chuẩn tất cả các luật mới, cũng như đóng vai trò dẫn dắt tiến trình thành lập chính phủ.

Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây cho biết: các cuộc đàm phán giữa nước này, Nga, Ukraine và Liên hợp quốc về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen đến nay "vẫn đang diễn ra tốt đẹp".

 Ngoại trưởng Cavusoglu đã thể hiện sự "lạc quan" về việc sớm đạt được một thỏa thuận có thể giải quyết được những mối quan ngại của Nga và cho phép ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu thông qua Biển Đen.

Quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh ông hiểu mối quan ngại của Tổng thống Nga Vladimir Putin và cho rằng khi vấn đề được giải quyết, con đường xuất khẩu không chỉ được mở ra đối với ngũ cốc và dầu hướng dương của Ukraine mà đối với cả các sản phẩm của Nga.

Trước đó, Tổng thống Putin ngày 19/7 tuyên bố ông hy vọng bất kỳ thỏa thuận nào cũng giải quyết được vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Nga. Trong chuyến thăm Iran mới đây, người đứng đầu nước Nga đã nhấn mạnh rằng phương Tây cần phải dỡ bỏ mọi hạn chế đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Nga.

BT
Thăm dò khán giả