Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:54, Thứ 7, 03/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan, EU đạt thỏa thuận áp trần giá dầu mỏ của Nga

(ANTV) - Ba Lan đã nhất trí với thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU) áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng, qua đó cho phép EU hướng tới mục tiêu chính thức thông qua thỏa thuận vào cuối tuần này.

Ba Lan đã trì hoãn phê duyệt thỏa thuận để nghiên cứu cơ chế điều chỉnh, nhằm giữ mức trần thấp hơn giá thị trường, với mục tiêu cắt giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga.

EU hiện có thể ban hành văn bản để tất cả 27 quốc gia thành viên chính thức phê duyệt thỏa thuận và công bố trong ngày 4/12.

Giới hạn giá đối với dầu mỏ của Nga là ý tưởng được Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất nhằm giảm thu nhập của Moskva từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, đồng thời ngăn giá dầu toàn cầu tăng đột biến, sau khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực từ ngày 5/12.

EC đề xuất mức phạt các công ty vi phạm lệnh trừng phạt Nga

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 2/12 đã đề xuất mức phạt khá nặng đối với các tổ chức và cá nhân vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Theo đó, EC sẽ tịch thu ít nhất 5% doanh thu toàn cầu của các công ty vi phạm. Các cá nhân vi phạm sẽ phải đối mặt với án tù ít nhất 5 năm.

Đề xuất sẽ cần nhận được sự chấp thuận của Nghị viện châu Âu và 27 quốc gia thành viên EU để được chính thức áp dụng.

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh có sự khác biệt về hình thức xử phạt đối với cá nhân và tổ chức vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Nga. Ở một số nước, việc vi phạm là hành vi phạm tội, song ở một số nước khác, đây chỉ được coi là vi phạm hành chính.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Serbia hôm qua tiếp tục từ chối yêu cầu của EU về việc áp trừng phạt Nga, song khẳng định sẽ không để lãnh thổ của nước này trở thành nơi các bên tránh khỏi lệnh trừng phạt.

BT
Thăm dò khán giả