Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 03:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 6, 25/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan từ chối cho Ukraine tham gia điều tra sự cố tên lửa

(ANTV) - Văn phòng Công tố Ba Lan cho biết, sẽ không cho phép phía Ukraine tham gia điều tra vụ việc xảy ra tại khu vực Przewodów gần biên giới Ukraine, nơi một tên lửa phòng không của Ukraine có khả năng đã lạc đạn, khiến 2 người thiệt mạng. Quyết định đảo ngược tuyên bố trước đó của các chính trị gia Ba Lan về việc sẵn sàng mời phía Kiev tham gia cuộc điều tra.

Tin tức về việc các chuyên gia Ukraine đến làng Przewodów vào cuối tuần trước đã lan truyền trên tất cả các phương tiện truyền thông và công việc điều tra được xác nhận đã bắt đầu. Tuy nhiên, không có hành động tố tụng nào được thực hiện vì điều này sẽ vi phạm luật Ba Lan.

Hai người đã thiệt mạng trong vụ nổ tên lửa ở làng Przewodów gần biên giới Ukraine vào ngày 15/11. Các nhà điều tra đã loại bỏ khả năng đây là một cuộc tấn công có chủ ý, cho rằng vụ việc rất có thể là do một tên lửa phòng không của Ukraine gây ra do lỗi của con người hoặc lỗi kỹ thuật.

EP chưa thể thông qua gói hỗ trợ Ukraine trị giá 18 tỷ euro

Nghị viện châu Âu (EP) đã chấp thuận gói hỗ trợ tài chính của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Ukraine trong năm 2023 với trị giá 18 tỷ euro (18,7 tỷ USD). Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa được thông qua do vấp phải sự phản đối của Hungary.

Hungary khẳng định nước này không chấp nhận việc EU cùng đi vay để đóng góp cho gói viện trợ Ukraine. Thay vào đó, Budapest có kế hoạch hỗ trợ song phương cho nước này. Hôm 23/11, Hungary cũng thông báo sẽ viện trợ 187 triệu euro (gần 195 triệu USD) cho Ukraine, tương đương 1% số tiền mà EU muốn huy động. Về phần mình EU cho rằng Hungary ngăn cản kế hoạch viện trợ của khối cho Ukraine nhằm tạo sức ép buộc liên minh này giải ngân hàng tỷ euro cho Budapest. Các nghị sỹ EP đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) không thay đổi quan điểm trước sức ép của quốc gia Trung Âu này.

Ukraine đang gấp rút tìm kiếm hàng tỷ USD viện trợ tài chính khẩn cấp vào năm tới khi nước này phải chật vật vượt qua tình trạng suy thoái kinh tế do tác động của cuộc xung đột hiện nay với Nga. Kể từ đầu năm 2022 đến nay, EU đã viện trợ cho Ukraine 6,5 tỷ euro (6,77 tỷ USD).

BT
Thăm dò khán giả