Thứ Năm, 19/02/2026 18:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ba Lan và Slovakia khánh thành hệ thống đường ống dẫn khí đốt mới

(ANTV) - Ba Lan và Slovakia ngày 26/8 đã tổ chức lễ khánh thành hệ thống đường ống dẫn khí đốt mới nối hai quốc gia trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.

Hệ thống đường ống mới sẽ cho phép đa dạng hóa nguồn cung khí đốt của châu Âu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. Cụ thể, giá khí đốt bán buôn trên thị trường châu Âu ngày 25/8 đã vượt mức 300 euro (khoảng 300 USD)/MWh.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu của việc giá khí đốt ngày càng tăng cao là do thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu thô liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Việc xây dựng hệ thống đường ống mới nói trên, với tổng chiều dài 164 km và do Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ tài chính, được khởi công từ năm 2018 và ban đầu được dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2021.

Đây là hệ thống đường ống dẫn khí đốt hai chiều Ba Lan-Slovakia và ngược lại, với một đầu tại Đông Nam Ba Lan và đầu còn lại là trạm nén Velke Kapusany tại Đông Slovakia, là nơi đường ống trung chuyển khí đốt từ Ukraine tới Tây Âu.

Pakistan kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt

Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif ngày 26/8 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ chống chọi với những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ lụt gây ra ở quốc gia nghèo khó này. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Chính phủ Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với lũ lụt từ tháng 6. Thảm họa đã cướp đi sinh mạng của hơn 930 người và ảnh hưởng đến hơn 4 triệu người khác.

Trong lời kêu gọi được đăng tải trên trang Twitter, Thủ tướng Sharif cũng gửi lời cảm ơn các quốc gia và tổ chức đã và đang hỗ trợ Pakistan. Thủ tướng Sharif cũng đã gặp các nhà ngoại giao nước ngoài và đại diện các cơ quan viện trợ quốc tế để thông báo về mức độ thiệt hại do đợt lũ lụt lần này gây ra. Tuyên bố của Chính phủ Pakistan dẫn lời ông Sharif xác nhận 300 trẻ em nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng.

Trong nỗ lực nhằm hỗ trợ Pakistan, Liên minh châu Âu (EU), cùng ngày thông báo sẽ cung cấp 1,8 triệu euro viện trợ nhân đạo cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ quét trên khắp nước này.

Nguồn viện trợ được phân bổ cho các đối tác nhân đạo của EU hoạt động trên thực địa để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các gia đình bị lũ lụt, thông qua việc cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp tạm thời, thực phẩm và nước sạch, chuyển tiền mặt và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Tin mới nhất

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đầu xuân, tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, một lá thư tay mộc mạc đã được gửi đến lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng. Người viết là bà Huỳnh Thị Lan, chủ tiệm vàng Kim Lượng, nạn nhân trong vụ cướp xảy ra đêm giao thừa.

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi tiếng cười xuân còn rộn ràng trong mỗi nếp nhà, trên những dải biên cương xa xôi của tỉnh Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ. Không pháo hoa, không tiệc tùng, mùa xuân của các anh là những cung đường tuần tra, là từng cột mốc được kiểm tra giữa núi rừng bảng lảng sương.

Tết thầy trong thời đại số

Tết thầy trong thời đại số

Văn hóa 19/02/2026

(ANTV) - Mùng 3 Tết trong văn hóa Việt từ lâu được xem là Tết thầy, ngày tri ân những người đã trao truyền tri thức và bồi đắp nhân cách cho bao thế hệ. Đó không chỉ là một phong tục đẹp, mà còn phản ánh cách xã hội Việt Nam đặt con người và giáo dục ở vị trí trung tâm của phát triển.

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Điểm tin 19/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh hòa gọi mùa xuân đến rất khẽ, như hơi thở của đất trời sau một năm dài tất bật, phố phường Hà Nội tĩnh lặng hơn, dòng xe thong thả, tiếng còi thưa dần. Trước hiên nhà, quất vàng trĩu quả, mùi trầm thoang thoảng quyện trong gió se lạnh, gợi cảm giác sum vầy, đoàn tụ bình yên riêng chỉ Tết mới mang lại. Giữa sắc xuân ấy, những dữ liệu phòng, chống tội phạm đang âm thầm vận hành, từ hệ thống camera AI, cơ sở dữ liệu dân cư, đến các nền tảng chia sẻ thông tin, giúp lực lượng Công an dự báo, ngăn ngừa rủi ro, giữ cho phố phường trật tự, để mỗi gia đình được đón Tết an lành, trọn vẹn. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Xem thêm