Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản đồ vũ trụ từ kính viễn vọng tia X

(ANTV) - Kính viễn vọng tia X đã hoàn thành lượt khảo sát đầu tiên toàn bộ bầu trời, giúp các nhà nghiên cứu tạo ra bản đồ chi tiết của vũ trụ.

 

Đó là kính viễn vọng tia X eROSITA quét bầu trời hơn 182 ngày và phát hiện số nguồn tia X nhiều gấp 2 lần tổng số lượng đã biết trong 60 năm qua. Bản đồ này sâu hơn gấp 4 lần so với khảo sát toàn bầu trời trước đó do kính viễn vọng ROSAT thực hiện cách đây 30 năm.

eROSITA được phát triển bởi các nhà thiên văn học người Đức và Nga. Không giống những kính viễn vọng khác, eROSITA ghi lại sự phát xạ tia X từ vũ trụ.

Hóa thạch 300 triệu năm của loài cá giống cá tầm

 

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã tiến hành kiểm tra một loài cá cổ đại mang tên Tanyrhinichthys mcallisteri có hình dáng giống cá tầm với phần mõm nhô dài tập trung giác quan giúp chúng bắt mồi.

Loài cá này sống cách đây 300 triệu năm ở vùng cửa sông nay là bang New Mexico, Mỹ. Dù nhận thấy loài cá này rất giống cá tầm, đặc biệt là chiếc mũi nhô dài, nhóm nghiên cứu xác định Tanyrhinichthys tiến hóa theo hướng khác hẳn tổ tiên của cá tầm ngày nay.

Hóa thạch đầu tiên của Tanyrhinichthys được tìm thấy năm 1984 ở mỏ đá Kinney Brick cách Albuquerque khoảng nửa giờ lái xe về phía đông.

B.T
Thăm dò khán giả