Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 18/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bằng chứng mới về "lục địa thứ 8": Hình thành 1 tỉ năm trước

(ANTV) - Theo Science Alert, nhóm chuyên gia địa chất của New Zealand đã tìm ra bằng chứng mới để chứng minh cấu trúc đáng kinh ngạc mà họ tìm thấy vài năm trước thật sự là một lục địa.

Zealandia, được các nhà khoa học New Zealand phát hiện và khẳng định là lục địa thứ 8 đã bị chìm của Trái đất, bấy lâu vẫn gây tranh cãi trong giới khoa học. Trở ngại lớn nhất chính là các mẫu vỏ và đá lâu đời nhất được khai quật ở Zealandia chỉ mới 500 triệu năm tuổi, trong khi tất cả các lục địa khác đều chứa lớp vỏ 1 tỉ năm tuổi trở lên.

Nhưng nhóm chuyên gia từ GNS Science đã tìm ra được bằng chứng mới mang tính quyết định. Họ đã xem xét 169 khối đá granite được lấy lên từ dải đất bên dưới đảo Nam và đảo Stewart của New Zealand. Bằng cách chiết xuất các tinh thể cực nhỏ từ các tảng đá này, họ đã tính được tuổi của các tinh thể, cũng là tuổi của phần vỏ lục địa ở địa điểm đó.

Theo Insider, kết quả cho thấy lục địa thứ 8 này đã được hình thành từ 900 triệu đến 1,3 tỉ năm trước, và là một phần của siêu lục địa cổ đại tên Rodinia.

Một công ty Mỹ đã chế tạo mũ bảo hiểm xe đạp có gắn cảm biến, đèn và camera giúp phát hiện phương tiện tiến tới từ phía sau, báo cho người lái khi không thể quan sát.

Chương trình thử nghiệm mũ bảo hiểm Classon của Beyond, công ty có trụ sở tại New York, Mỹ bắt đầu sau một chiến dịch gây quỹ thành công. Giá của mỗi chiếc mũ thử nghiệm là 199 USD. Khi đi vào sản xuất, mức giá dự kiến tăng lên thành 399 USD.

Cả hai camera của mũ bảo hiểm này có thể dùng để ghi lại các chuyến đi cho mục đích giải trí hoặc pháp lý, khi xảy ra tai nạn. Bộ nhớ trong của mũ bảo hiểm lưu được video dài khoảng 6 tiếng. Thêm vào đó, nếu camera phát hiện một phương tiện đang tiến tới từ phía sau, trong điểm mù của người lái, người lái sẽ được cảnh báo bằng đèn LED nhấp nháy gắn dưới lưỡi của mũ bảo hiểm.

Youtuber chế tạo "máy bắn tơ nhện" như Spider-Man

Trong những thiết bị được truyền cảm hứng bởi các siêu anh hùng từ truyện tranh hay phim ảnh, máy bắn tơ của Peter Parker (tên thật của nhân vật Spider-Man) là thứ phổ biến nhất. Một YouTuber vừa sáng chế ra loại máy giúp người dùng có thể "đu dây" như Spider-Man.

Chủ kênh YouTube với tên gọi tạm dịch là "Chế tạo ngoài đời thật" Built IRL đã thành công trong việc tạo ra thiết bị giúp người dùng đu dây như người nhện.

Chủ kênh Built IRL đã nghĩ tới thiết bị có thể "bắn" những sợi dây. Dây sử dụng chất liệu đặc biệt có thể quấn quanh các thanh xà và nhanh chóng bám chặt láy chúng.

Thiết bị này bao gồm một ống kim loại, cùng với khí propane nén và động cơ đặc biệt. Khi kích hoạt, nó sẽ ra phóng ra một đoạn cáp với móc sắt. Móc sắt cùng cáp sau khi được tung ra sẽ quấn quanh một thanh xà trên trần nhằm cố định vị trí và chịu lực từ người dùng.

BT
Thăm dò khán giả