Thứ Ba, 30/12/2025 16:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bang Illinois ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Thống đốc bang Illinois của Mỹ, ông J.B.Prizker ngày 1/8, đã ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ nhằm "mở rộng các nguồn lực" cần thiết để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, số ca mắc đậu mùa khỉ được xác nhận ở nước này hiện đã lên đến 5.000, trong đó Illinois xếp thứ 3 với 520 ca, chỉ xếp sau 2 bang là New York và California. Chicago - thành phố lớn nhất bang Illinois, đã ghi nhận 330 ca mắc đậu mùa khỉ. Tuần trước bang New York cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với căn bệnh này.

Cũng trong ngày 1/8, giới chức y tế Peru cho biết 1 nam bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đã tử vong khi đang điều trị tại bệnh viện trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tại quốc gia Nam Mỹ này đã lên hơn 300 người. Bệnh nhân 45 tuổi, được đưa tới bệnh viện hôm giữa tuần trước trong tình trạng nguy kịch.

Theo các bác sĩ, mặc dù mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng bệnh nhân không tử vong do căn bệnh này mà vì bị nhiễm trùng huyết do có hệ miễn dịch kém. Việc bệnh nhân có tiền sử bệnh lý HIV/AIDS khiến cho tình trạng sức khỏe dễ bị tổn thương hơn.

Bỉ mở rộng tiêm chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Trong một thông báo đưa ra hôm 1/8,  Bộ trưởng Y tế liên bang, Yves Van Laethem, thành viên của Hội đồng Y tế cấp cao Bỉ cho biết tiêm chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ sẽ được mở rộng trong tuần này cho bốn nhóm ưu tiên: đồng tính luyến ái hoặc chuyển giới, đồng tính luyến ái nam mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc mang virus HIV, hoặc dùng thuốc để ngăn ngừa nhiễm virus trong quan hệ tình dục.

Việc tiêm phòng được thực hiện với hai liều, cách nhau ít nhất 28 ngày. Đối với những người được chủng ngừa bệnh đậu mùa khi còn nhỏ thì chỉ cần tiêm một liều. Tuy nhiên, liều vaccine thứ ba cũng được khuyến cáo đối với những người bị suy giảm miễn dịch.

Hiện Bỉ đang có sẵn 3.000 liều được đặt hàng từ công ty dược phẩm Đan Mạch Bavarian Nordic và dự kiến sẽ được nhận 30.000 liều vào mùa Thu tới. Cho tới nay, Bỉ ghi nhận 393 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Trên 18.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở 78 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ đầu tháng 5, bên ngoài các khu vực lưu hành ở châu Phi. Châu Âu là tâm chấn của dịch bệnh với 70% trường hợp người mắc và 25% ở châu Mỹ. Số ca tử vong hiện nay là 8 trong đó 5 trường hợp ở châu Phi và 3 được ghi nhận bên ngoài lục địa này. Khoảng 10% các trường hợp phải nhập viện.

Tin mới nhất

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Phá án 30/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đã tổ chức đấu tranh mở rộng chuyên án tội phạm băng nhóm hoạt động xuyên quốc gia do đối tượng Mai Anh Việt cầm đầu. Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Xem thêm