Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 3, 02/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bang Illinois ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Thống đốc bang Illinois của Mỹ, ông J.B.Prizker ngày 1/8, đã ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ nhằm "mở rộng các nguồn lực" cần thiết để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, số ca mắc đậu mùa khỉ được xác nhận ở nước này hiện đã lên đến 5.000, trong đó Illinois xếp thứ 3 với 520 ca, chỉ xếp sau 2 bang là New York và California. Chicago - thành phố lớn nhất bang Illinois, đã ghi nhận 330 ca mắc đậu mùa khỉ. Tuần trước bang New York cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với căn bệnh này.

Cũng trong ngày 1/8, giới chức y tế Peru cho biết 1 nam bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đã tử vong khi đang điều trị tại bệnh viện trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tại quốc gia Nam Mỹ này đã lên hơn 300 người. Bệnh nhân 45 tuổi, được đưa tới bệnh viện hôm giữa tuần trước trong tình trạng nguy kịch.

Theo các bác sĩ, mặc dù mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng bệnh nhân không tử vong do căn bệnh này mà vì bị nhiễm trùng huyết do có hệ miễn dịch kém. Việc bệnh nhân có tiền sử bệnh lý HIV/AIDS khiến cho tình trạng sức khỏe dễ bị tổn thương hơn.

Bỉ mở rộng tiêm chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Trong một thông báo đưa ra hôm 1/8,  Bộ trưởng Y tế liên bang, Yves Van Laethem, thành viên của Hội đồng Y tế cấp cao Bỉ cho biết tiêm chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ sẽ được mở rộng trong tuần này cho bốn nhóm ưu tiên: đồng tính luyến ái hoặc chuyển giới, đồng tính luyến ái nam mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc mang virus HIV, hoặc dùng thuốc để ngăn ngừa nhiễm virus trong quan hệ tình dục.

Việc tiêm phòng được thực hiện với hai liều, cách nhau ít nhất 28 ngày. Đối với những người được chủng ngừa bệnh đậu mùa khi còn nhỏ thì chỉ cần tiêm một liều. Tuy nhiên, liều vaccine thứ ba cũng được khuyến cáo đối với những người bị suy giảm miễn dịch.

Hiện Bỉ đang có sẵn 3.000 liều được đặt hàng từ công ty dược phẩm Đan Mạch Bavarian Nordic và dự kiến sẽ được nhận 30.000 liều vào mùa Thu tới. Cho tới nay, Bỉ ghi nhận 393 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Trên 18.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở 78 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ đầu tháng 5, bên ngoài các khu vực lưu hành ở châu Phi. Châu Âu là tâm chấn của dịch bệnh với 70% trường hợp người mắc và 25% ở châu Mỹ. Số ca tử vong hiện nay là 8 trong đó 5 trường hợp ở châu Phi và 3 được ghi nhận bên ngoài lục địa này. Khoảng 10% các trường hợp phải nhập viện.

 

BT
Thăm dò khán giả