Thứ Bảy, 03/01/2026 07:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bạo loạn trên sân cỏ và bài học quản trị đám đông

(ANTV) - Rúng động, bàng hoàng, bi thảm - bóng đá Indonesia đã trải qua quãng thời gian đen tối cuối tuần qua với vụ bạo loạn và giẫm đạp tại sân vận động Kanjuruhan, khiến 125 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Đây là một trong những thảm kịch lớn nhất lịch sử bóng đá Xứ vạn Đảo nói riêng và thế giới nói chung, thậm chí có thể so sánh với bi kịch năm 1964 tại Lima, Peru, khi hơn 320 người thiệt mạng do bạo loạn sau trận đấu giữa Peru và Argentina ở sân vận động Estadio Nacional.

Vụ việc tại Indonesia một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong thể thao, cụ thể là bạo loạn trên sân cỏ.

Tại sân vận động Kanjuruhan, Indonesia. Những bó hoa được người dân lặng lẽ đặt bên ngoài cổng để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng. Cách đó không xa, vẫn còn đó những chiếc xe bị thiêu cháy như một nhân chứng cho những gì đã xảy ra.

Sốc, bàng hoàng, đau lòng là cảm xúc chung của hầu hết mọi người.

Người dân Indonesia chia sẻ: Thực sự đau lòng! Đây có lẽ là lần đầu tiên lịch sử bóng đá chứng kiến một thảm kịch với số người tử vong lớn đến như vậy.

Sự việc đau buồn xảy ra sau khi trận thi đấu giữa 2 đội Arema FC và Persebaya Surabaya kết thúc tối 1/10 với tỷ số 2-3. Do thất vọng vì đội nhà thua cuộc, các cổ động viên của Arema đã lao vào sân đe dọa các cầu thủ, buộc cảnh sát phải sử dụng đến đạn hơi cay để kiểm soát tình hình. Đáng tiếc, chính điều này lại khiến mọi việc càng trở nên tồi tệ, đám đông hoảng loạn, giẫm đạp lên nhau và nhiều người bị ngạt thở.

Ông Nico Afinta, Cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java, Indonesia bày tỏ: Các cổ động viên đã tấn công và đốt xe cảnh sát. Sau khi bị xịt hơi cay, tất cả đều chạy về cùng 1 hướng để thoát ra ở cổng số 10 và số 12, gây tắc nghẽn dẫn đến vụ giẫm đạp.

Anh Choirul Muslimin, nạn nhân vụ giẫm đạp: Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi có thể thoát khỏi sân vận động. Nhưng vẫn còn rất nhiều nạn nhân khác. Thật không thể tưởng tượng được. Tôi không biết phải diễn đạt bằng ngôn từ như thế nào.

Ông Gianni Infantino, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cho biết: Đây là một ngày đen tối với bóng đá và là một bi kịch không thể hiểu nổi. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của những nạn nhân đã thiệt mạng sau vụ việc thương tâm này.

Có thể thấy, sự cực đoan và quá khích trong cách cổ vũ bóng đá của một bộ phận người hâm mộ Indonesia là một trong những nguyên nhân dẫn đến thảm kịch vừa qua. Dù vậy, không thể đổ hết trách nhiệm về một phía.

Theo phân tích từ giới chuyên môn lẫn truyền thông quốc tế, sự lỏng lẻo trong khâu tổ chức giải bóng đá VĐQG Indonesia cùng các biện pháp trấn áp bạo loạn thiếu hợp lý của cảnh sát cũng góp phần dẫn tới hậu quả tồi tệ.

Bất chấp khuyến cáo từ chính phủ về việc giới hạn số lượng vé ở mức chỉ 38.000 cho trận đấu giữa Arema FC và Persebaya Surabaya, một trận “derby Đông Java”, vẫn có tới 42.000 vé được bán ra. Việc sử dụng hơi cay để kiểm soát đám đông cũng trái với quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Ông Gilang Widya Pramana, Chủ tịch CLB bóng đá Arema cho biết: Một lần nữa tôi thật sự muốn gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân, các gia đình, người dân Indonesia, tất cả những người có liên quan vì thảm kịch đã xảy ra. Chúng tôi rất bàng hoàng và đau buồn. Tôi, với tư cách là chủ tịch của Arema FC, sẵn sàng chịu trách nhiệm về sự cố này. Chúng tôi sẽ bồi thường cho các gia đình nạn nhân trong vụ bạo loạn.

Vụ việc tại Indonesia hy vọng một lần nữa sẽ là lời cảnh tỉnh cho người hâm mộ lẫn các nhà làm bóng đá về hậu quả nghiêm trọng của những hành vi tiêu cực và quá khích, cũng như vấn đề quản trị đám đông khi tổ chức các sự kiện tập trung đông người.

Ông Zainudin Amali, Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Indonesia cho rằng: Sự cố này đã ảnh hưởng rất nặng nề đến nền bóng đá Indonesia. Tôi cùng Ban lãnh đạo liên đoàn bóng đá và Cảnh sát trưởng Quốc gia sẽ họp để đánh giá kỹ lưỡng công tác tổ chức trận đấu và việc tham dự của cổ động viên. Liệu chúng ta có nên tiếp tục tổ chức mà cấm những người hâm mộ tới sân hay không?”

Ông Akmal Marhali, Cơ quan giám sát cộng đồng bóng đá Indonesia cho biết: Cần có giải pháp dựa trên luật pháp có tác dụng răn đe hoặc nâng cao nhận thức của các cổ động viên.

Ông Michiel Middendorf, Trưởng bộ phận an ninh – Trung tâm Hội nghị World Forum (Hà Lan) cho biết: Điều quan trọng là lực lượng an ninh phải được đào tạo, ví dụ như tham gia các lớp nhận thức an ninh, diễn tập các phương án quản lý rủi ro để kịp thời phản ứng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh không muốn chứng kiến thêm sự cố bóng đá đáng buồn nào nữa tại nước này. Động thái nhằm trấn an dư luận và cũng cho thấy quyết tâm của nhà nước Indonesia trong việc xóa bỏ tình trạng bạo lực sân cỏ./.

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm