Thứ Tư, 14/01/2026 08:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bão, lũ lụt, núi lửa tại nhiều nước

(ANTV) - Số người thiệt mạng do siêu bão Rai tại Philippines đã lên tới 137 người. Việc thống kê số thương vong và thiệt hại thực tế đang gặp khó khăn vì một số khu vực bị cắt đứt liên lạc. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, nguy cơ lở đất và lũ lụt có thể cướp đi nhiều sinh mạng hơn trong những ngày tới.

Siêu bão Rai với sức gió 195 km/giờ đã tàn phá các hòn đảo phía Đông Nam Philippines. Lực lượng cứu hộ mô tả quang cảnh họ nhìn thấy giống như "bãi chiến trường". Ngoài 112 người thiệt mạng, khoảng 50 người vẫn đang mất tích, khoảng 300.000 người dân phải sơ tán do bão.

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) vừa đưa ra thông báo khẩn, yêu cầu hỗ trợ 21,5 triệu USD để phục vụ công tác cứu trợ dài hạn. Đơn vị này nhấn mạnh, nhà cửa, bệnh viện, trường học và các tòa nhà cộng đồng đã bị xé toạc thành những mảnh vụn trong bão.

Hàng ngàn binh sĩ, lực lượng tuần duyên và cứu hỏa được triển khai ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất để tìm kiếm và cứu hộ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đáp máy bay thị sát các khu vực bị bão tàn phá.

Malaysia: Lũ lụt khiến khoảng 22.000 người phải sơ tán

Tại Malaysia, hơn 22.000 người tại 8 bang và vùng lãnh thổ đã phải đi sơ tán, trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với một trong những đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất từng xảy ra trong nhiều năm.

Các trận mưa lớn kéo dài từ ngày 17/12 đã khiến mực nước ở nhiều dòng sông dâng cao vượt bờ, gây lụt lội nhiều vùng đô thị và khiến hoạt động lưu thông trên một số tuyến đường bị gián đoạn, đẩy hàng nghìn lái xe vào tình trạng mắc kẹt. Hàng chục tuyến xe buýt trong nội đô và xung quanh Kuala Lumpur đã bị hủy, trong khi dịch vụ tàu hỏa chạy đến thành phố cảng Klang cũng tạm dừng.

Hơn 5.000 người tại Selangor, bang giàu có nhất trên cả nước bao quanh thủ đô Kuala Lumpur, đã phải đi sơ tán. Đây là một trường hợp khá đặc biệt, bởi các mùa gió mùa trước, bang Selangor rất ít khi bị lụt.

Malaysia thường đón các đợt gió mùa vào cuối năm, trong đó những trận lũ xảy ra theo mùa thường khiến người dân nước này phải đi sơ tán trên quy mô lớn. Trận lũ nghiêm trọng nhất từng xảy ra là vào năm 2014 đã khiến 118.000 người phải sơ tán.

Indonesia: Núi lửa Semeru tiếp tục phun trào

Thiên tai đang đe dọa các quốc gia Đông Nam Á. Ngoài Philippines, Malaysia, người dân tại khu vực Đông Java cũng đang đứng trước mối đe dọa từ hoạt động của núi lửa Semeru – ngọn núi lửa cao nhất trên đảo Java. Sáng nay, núi lửa Semeru lại thức giấc và phun trào cột tro bụi cao tới 2km, buộc giới chức Indonesia khuyến cáo người dân tránh xa phạm vi phun trào của núi lửa.

Theo Trung tâm giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia, vụ phun trào mới nói trên đã tạo ra những đám mây tro bụi màu xám và trắng. Cơ quan này cảnh báo người dân không nên có bất kỳ hoạt động nào trong bán kính 5km kể từ vị trí phun trào của núi lửa, đồng thời giữ khoảng cách 500m tính từ các bờ sông do lo ngại nguy cơ từ các dòng nham thạch.

Trước đó, vào đầu tháng này, núi lửa Semeru cũng phun trào, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, nhiều người mất tích, hàng chục ngôi nhà bị phá hủy và 6.000 người phải đi sơ tán. Công tác cứu hộ và tái thiết sau thảm họa phun trào này vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Tin mới nhất

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xem thêm