Thứ Ba, 20/01/2026 23:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bão, lũ lụt, núi lửa tại nhiều nước

(ANTV) - Số người thiệt mạng do siêu bão Rai tại Philippines đã lên tới 137 người. Việc thống kê số thương vong và thiệt hại thực tế đang gặp khó khăn vì một số khu vực bị cắt đứt liên lạc. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, nguy cơ lở đất và lũ lụt có thể cướp đi nhiều sinh mạng hơn trong những ngày tới.

Siêu bão Rai với sức gió 195 km/giờ đã tàn phá các hòn đảo phía Đông Nam Philippines. Lực lượng cứu hộ mô tả quang cảnh họ nhìn thấy giống như "bãi chiến trường". Ngoài 112 người thiệt mạng, khoảng 50 người vẫn đang mất tích, khoảng 300.000 người dân phải sơ tán do bão.

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) vừa đưa ra thông báo khẩn, yêu cầu hỗ trợ 21,5 triệu USD để phục vụ công tác cứu trợ dài hạn. Đơn vị này nhấn mạnh, nhà cửa, bệnh viện, trường học và các tòa nhà cộng đồng đã bị xé toạc thành những mảnh vụn trong bão.

Hàng ngàn binh sĩ, lực lượng tuần duyên và cứu hỏa được triển khai ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất để tìm kiếm và cứu hộ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đáp máy bay thị sát các khu vực bị bão tàn phá.

Malaysia: Lũ lụt khiến khoảng 22.000 người phải sơ tán

Tại Malaysia, hơn 22.000 người tại 8 bang và vùng lãnh thổ đã phải đi sơ tán, trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với một trong những đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất từng xảy ra trong nhiều năm.

Các trận mưa lớn kéo dài từ ngày 17/12 đã khiến mực nước ở nhiều dòng sông dâng cao vượt bờ, gây lụt lội nhiều vùng đô thị và khiến hoạt động lưu thông trên một số tuyến đường bị gián đoạn, đẩy hàng nghìn lái xe vào tình trạng mắc kẹt. Hàng chục tuyến xe buýt trong nội đô và xung quanh Kuala Lumpur đã bị hủy, trong khi dịch vụ tàu hỏa chạy đến thành phố cảng Klang cũng tạm dừng.

Hơn 5.000 người tại Selangor, bang giàu có nhất trên cả nước bao quanh thủ đô Kuala Lumpur, đã phải đi sơ tán. Đây là một trường hợp khá đặc biệt, bởi các mùa gió mùa trước, bang Selangor rất ít khi bị lụt.

Malaysia thường đón các đợt gió mùa vào cuối năm, trong đó những trận lũ xảy ra theo mùa thường khiến người dân nước này phải đi sơ tán trên quy mô lớn. Trận lũ nghiêm trọng nhất từng xảy ra là vào năm 2014 đã khiến 118.000 người phải sơ tán.

Indonesia: Núi lửa Semeru tiếp tục phun trào

Thiên tai đang đe dọa các quốc gia Đông Nam Á. Ngoài Philippines, Malaysia, người dân tại khu vực Đông Java cũng đang đứng trước mối đe dọa từ hoạt động của núi lửa Semeru – ngọn núi lửa cao nhất trên đảo Java. Sáng nay, núi lửa Semeru lại thức giấc và phun trào cột tro bụi cao tới 2km, buộc giới chức Indonesia khuyến cáo người dân tránh xa phạm vi phun trào của núi lửa.

Theo Trung tâm giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia, vụ phun trào mới nói trên đã tạo ra những đám mây tro bụi màu xám và trắng. Cơ quan này cảnh báo người dân không nên có bất kỳ hoạt động nào trong bán kính 5km kể từ vị trí phun trào của núi lửa, đồng thời giữ khoảng cách 500m tính từ các bờ sông do lo ngại nguy cơ từ các dòng nham thạch.

Trước đó, vào đầu tháng này, núi lửa Semeru cũng phun trào, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, nhiều người mất tích, hàng chục ngôi nhà bị phá hủy và 6.000 người phải đi sơ tán. Công tác cứu hộ và tái thiết sau thảm họa phun trào này vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Tin mới nhất

Đoàn Nghi lễ CAND luyện tập cho chương trình nghệ thuật đặc biệt

Đoàn Nghi lễ CAND luyện tập cho chương trình nghệ thuật đặc biệt

Văn hóa 20/01/2026

(ANTV) - Tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tầm nhìn mới-Kỷ nguyên mới” chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Tăng cường tuần tra, khép kín địa bàn giữ vững an ninh trật tự

Tăng cường tuần tra, khép kín địa bàn giữ vững an ninh trật tự

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội 14 được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng, được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội mà trên phạm vi cả nước.

Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại đối với đất nước ta, mà còn nhận được sự quan tâm, theo dõi và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Nhiều chính đảng, ngoại giao, bạn bè và đối tác trên thế giới bày tỏ tin tưởng Đại hội XIV sẽ mở ra những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương đóng góp vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội Đảng XIV

Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương đóng góp vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội Đảng XIV

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc của Đại hội, chiều nay 20/1, các đại biểu tiến hành thảo luận tại Đoàn về Dự thảo các văn kiện trình Đại hội. Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì thảo luận, đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Vinh dự và tự hào được bảo vệ Đại hội Đảng

Vinh dự và tự hào được bảo vệ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bộ Công an xác định bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV là công tác trọng tâm của toàn lực lượng, được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội mà trên phạm vi cả nước. Mỗi cán bộ chiến sĩ công an nhân dân (CAND) đều xác định rõ niềm vinh dự khi được góp phần vào thành công của Đại hội.

Xem thêm