Thứ Bảy, 10/01/2026 16:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bão Muifa càn quét Okinawa, Nhật Bản

(ANTV) - Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, cơn bão Muifa ngày 12/9 đã gây mưa to và gió mạnh tại các đảo ở tỉnh Okinawa của nước này. JMA cảnh báo gió mạnh và biển động, cũng như sạt lở đất và nước sông tràn bờ do mưa to. Tình trạng mưa bão làm hư hại nhà dân có thể tiếp diễn trong ngày 13/9, dự kiến sẽ gây ra tình trạng gián đoạn hoạt động tại các đảo ở tỉnh Okinawa đến ngày 14/9.

Cơn bão này hiện đang di chuyển chậm về phía Bắc, hướng về phía biển Hoa Đông và đến trưa 13/9 đã đi qua đảo Ishigaki của tỉnh Okinawa. Tính đến 22h ngày 12/9 theo giờ địa phương, bão Muifa ở vị trí cách hòn đảo này khoảng 60 km về phía Bắc - Tây Bắc với sức gió tối đa lên tới 198 km/giờ.

Cũng theo JMA, các điều kiện khí quyển bên trong và xung quanh cơn bão Muifa rất bất ổn định. Dự báo tại Okinawa sẽ có lượng mưa lên tới 300 mm trong 24 giờ tính đến hết trưa 13/9 và từ 50 đến 100 mm trong 24 giờ tiếp theo.

Mỹ: Đám cháy rừng vượt tầm kiểm soát tại bang Oregon

Cũng trong ngày 12/9, một đám cháy rừng lớn đã vượt ngoài tầm kiểm soát tại bang Oregon, miền Tây nước Mỹ, buộc người dân phải sơ tán, đồng thời đe dọa nhiều thị trấn và hàng nghìn căn nhà. Đây là vụ cháy rừng mới nhất hoành hành tại khu vực này trong suốt mùa Hè nắng nóng gay gắt.

Nhóm Điều phối ứng phó cháy rừng quốc gia (NWCG) cho biết đám cháy mang tên Cedar Creek lan rộng trong những ngày cuối tuần qua tại khu vực phía Đông thành phố Eugene ở bang Oregon, đến nay đã thiêu rụi trên diện tích 35.100 ha, gần gấp đôi diện tích thủ đô Washington của Mỹ. Hơn 1.200 lính cứu hỏa cùng nhiều nhân lực khác đã được huy động, song do hỏa hoạn xảy ra tại nơi có địa hình đồi núi dốc, phần lớn nằm trong khu vực đất rừng quốc gia, nên rất khó tiếp cận và đến nay vẫn chưa thể khống chế được ngọn lửa.

Pháp ghi nhận các mức nhiệt cao kỷ lục trong tháng 9

Cơ quan Khí tượng Pháp cho biết, nước này đã ghi nhận các mốc nhiệt cao kỷ lục trong tháng 9, đặc biệt ở khu vực Tây Nam. Mức nhiệt đo được tại nhiều thành phố thuộc khu vực Tây Nam nước Pháp đã vượt ngưỡng 38-39 độ C

Theo Cơ quan Khí tượng Pháp, hiện tượng nắng nóng gay gắt là hệ quả của khối khí nóng tràn sang từ Maroc kết hợp với một vùng áp thấp đang hoạt động ngoài khơi Bồ Đào Nha. Mùa Hè năm nay được xem là mùa Hè nắng nóng nghiêm trọng thứ hai ở Pháp, khi có nhiệt độ trung bình cao hơn 2 đến 3 độ C so với thông thường.

Nắng nóng dẫn tới một loạt vụ cháy rừng quy mô lớn, tàn phá phần lớn miền Tây Nam. Hạn hán cũng đã xảy trên diện rộng trong khi nhiều khu vực hứng chịu một số cơn bão nghiêm trọng.

Mỹ ghi nhận ca tử vong vì đậu mùa khỉ đầu tiên

Giới chức y tế thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) ngày hôm qua xác nhận một cư dân tại đây đã tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ. Đây là ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận ở nước này.

Theo hãng CNN, cơ quan y tế Los Angeles và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã xác nhận về ca tử vong trên, đồng thời cho biết người này bị suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng và đã phải nhập viện điều trị.

Tình trạng tử vong do bệnh đậu mùa khỉ là hiếm gặp và thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như do virus HIV.

Trước đó, một người dân ở Texas cũng từng mắc bệnh đậu mùa khỉ và tử vong vào tháng trước. Tuy nhiên, vai trò của virus trong trường hợp này vẫn chưa được xác nhận nên Mỹ không coi đó là ca tử vong đầu tiên vì đậu mùa khỉ tại nước này.

Theo dữ liệu của CDC, tính đến ngày 12/9, nước Mỹ đã có gần 22.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó khu vực California tập trung nhiều ca bệnh nhất: 4.300 người.

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm