Thứ Tư, 31/12/2025 09:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bão Muifa càn quét Okinawa, Nhật Bản

(ANTV) - Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, cơn bão Muifa ngày 12/9 đã gây mưa to và gió mạnh tại các đảo ở tỉnh Okinawa của nước này. JMA cảnh báo gió mạnh và biển động, cũng như sạt lở đất và nước sông tràn bờ do mưa to. Tình trạng mưa bão làm hư hại nhà dân có thể tiếp diễn trong ngày 13/9, dự kiến sẽ gây ra tình trạng gián đoạn hoạt động tại các đảo ở tỉnh Okinawa đến ngày 14/9.

Cơn bão này hiện đang di chuyển chậm về phía Bắc, hướng về phía biển Hoa Đông và đến trưa 13/9 đã đi qua đảo Ishigaki của tỉnh Okinawa. Tính đến 22h ngày 12/9 theo giờ địa phương, bão Muifa ở vị trí cách hòn đảo này khoảng 60 km về phía Bắc - Tây Bắc với sức gió tối đa lên tới 198 km/giờ.

Cũng theo JMA, các điều kiện khí quyển bên trong và xung quanh cơn bão Muifa rất bất ổn định. Dự báo tại Okinawa sẽ có lượng mưa lên tới 300 mm trong 24 giờ tính đến hết trưa 13/9 và từ 50 đến 100 mm trong 24 giờ tiếp theo.

Mỹ: Đám cháy rừng vượt tầm kiểm soát tại bang Oregon

Cũng trong ngày 12/9, một đám cháy rừng lớn đã vượt ngoài tầm kiểm soát tại bang Oregon, miền Tây nước Mỹ, buộc người dân phải sơ tán, đồng thời đe dọa nhiều thị trấn và hàng nghìn căn nhà. Đây là vụ cháy rừng mới nhất hoành hành tại khu vực này trong suốt mùa Hè nắng nóng gay gắt.

Nhóm Điều phối ứng phó cháy rừng quốc gia (NWCG) cho biết đám cháy mang tên Cedar Creek lan rộng trong những ngày cuối tuần qua tại khu vực phía Đông thành phố Eugene ở bang Oregon, đến nay đã thiêu rụi trên diện tích 35.100 ha, gần gấp đôi diện tích thủ đô Washington của Mỹ. Hơn 1.200 lính cứu hỏa cùng nhiều nhân lực khác đã được huy động, song do hỏa hoạn xảy ra tại nơi có địa hình đồi núi dốc, phần lớn nằm trong khu vực đất rừng quốc gia, nên rất khó tiếp cận và đến nay vẫn chưa thể khống chế được ngọn lửa.

Pháp ghi nhận các mức nhiệt cao kỷ lục trong tháng 9

Cơ quan Khí tượng Pháp cho biết, nước này đã ghi nhận các mốc nhiệt cao kỷ lục trong tháng 9, đặc biệt ở khu vực Tây Nam. Mức nhiệt đo được tại nhiều thành phố thuộc khu vực Tây Nam nước Pháp đã vượt ngưỡng 38-39 độ C

Theo Cơ quan Khí tượng Pháp, hiện tượng nắng nóng gay gắt là hệ quả của khối khí nóng tràn sang từ Maroc kết hợp với một vùng áp thấp đang hoạt động ngoài khơi Bồ Đào Nha. Mùa Hè năm nay được xem là mùa Hè nắng nóng nghiêm trọng thứ hai ở Pháp, khi có nhiệt độ trung bình cao hơn 2 đến 3 độ C so với thông thường.

Nắng nóng dẫn tới một loạt vụ cháy rừng quy mô lớn, tàn phá phần lớn miền Tây Nam. Hạn hán cũng đã xảy trên diện rộng trong khi nhiều khu vực hứng chịu một số cơn bão nghiêm trọng.

Mỹ ghi nhận ca tử vong vì đậu mùa khỉ đầu tiên

Giới chức y tế thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) ngày hôm qua xác nhận một cư dân tại đây đã tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ. Đây là ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận ở nước này.

Theo hãng CNN, cơ quan y tế Los Angeles và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã xác nhận về ca tử vong trên, đồng thời cho biết người này bị suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng và đã phải nhập viện điều trị.

Tình trạng tử vong do bệnh đậu mùa khỉ là hiếm gặp và thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như do virus HIV.

Trước đó, một người dân ở Texas cũng từng mắc bệnh đậu mùa khỉ và tử vong vào tháng trước. Tuy nhiên, vai trò của virus trong trường hợp này vẫn chưa được xác nhận nên Mỹ không coi đó là ca tử vong đầu tiên vì đậu mùa khỉ tại nước này.

Theo dữ liệu của CDC, tính đến ngày 12/9, nước Mỹ đã có gần 22.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó khu vực California tập trung nhiều ca bệnh nhất: 4.300 người.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/12/2025

(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Triển khai công tác quản lý xuất nhập cảnh năm 2026

Triển khai công tác quản lý xuất nhập cảnh năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác quản lý XNC năm 2025 và triển khai công tác quản lý XNC năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

11 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thương vong khi đấu súng với IS

11 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thương vong khi đấu súng với IS

Thế giới 31/12/2025

(ANTV) - 8 quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và ba người khác thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các nghi phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại làng Elmalık, cách trung tâm tỉnh Yalova khoảng 9 km, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố trước thềm năm mới.

Thái Lan kích hoạt trung tâm chỉ huy giao thông dịp nghỉ năm mới

Thái Lan kích hoạt trung tâm chỉ huy giao thông dịp nghỉ năm mới

Thế giới 31/12/2025

(ANTV) - Chính phủ Thái Lan ngày 29/12 đã kích hoạt Trung tâm Chỉ huy Phòng ngừa và Giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm đảm bảo di chuyển an toàn và thuận lợi cho người dân trong 7 ngày nguy hiểm của kỳ nghỉ lễ năm mới (30/12/2025 - 5/1/2026). Trung tâm đóng vai trò là đầu mối dữ liệu, phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương để giảm tai nạn, thương vong và thúc đẩy văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt là không lái xe sau khi uống rượu bia.

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Xem thêm