Chủ Nhật, 01/03/2026 09:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bảo tàng ngầm chống bom hạt nhân ở Hungary

(ANTV) - Tại Hungary, nỗi ám ảnh về chiến tranh hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh vẫn còn lưu lại dấu vết, đó là một hầm trú ẩn chống bom hạt nhân, nay đã trở thành bảo tàng.

Bảo tàng Bệnh viện chống bom hạt nhân tọa lạc tại thủ đô Budapest của Hungary. Hệ thống hầm này dài 10 km, hiện được bảo tồn như một lời cảnh tỉnh về sự khủng khiếp của chiến tranh. Được xây dựng dựa trên một hang động tự nhiên trong những năm 1941 - 1943, hệ thống này vừa là hầm trú ẩn vừa là bệnh viện.

Chị Lotti Hatyka-Varga, Bảo tàng Bệnh viện chống bom hạt nhân nói: "Trong Chiến tranh Lạnh, không khí chung là lo sợ khả năng bị tấn công hạt nhân. Do đó, ở đâu cũng xây dựng hầm chống bom hạt nhân như thế này. Bệnh viện này ban đầu được xây dựng để sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, sau đó được phát triển thành hầm chống bom hạt nhân".

Từ năm 1958, thời Chiến tranh Lạnh, bệnh viện được nâng cấp, mở rộng thành hầm chống bom hạt nhân để sử dụng trong trường hợp có tấn công hạt nhân hoặc hóa học. Tuy nhiên, hiện hầm được đánh giá là không còn phù hợp với mục đích này.

Chị Lotti Hatyka-Varga, Bảo tàng Bệnh viện chống bom hạt nhân nói: "Nơi này giờ không còn là hầm chống bom hạt nhân hiệu quả nữa, bởi từ cuối những năm 1950, nó không còn được phát triển cho kịp với đòi hỏi của hiện tại. Ví dụ như khả năng chứa vẫn chỉ là khoảng 300 người, và nó không đủ sâu, chúng ta đang chỉ ở độ sâu 15 mét thôi".

Cho tới năm 2002, hệ thống hầm này vẫn được liệt vào hàng "cơ sở bí mật hàng đầu". Sau đó, cơ sở này được chuyển thành bảo tàng.

Chị Lotti Hatyka-Varga, Bảo tàng Bệnh viện chống bom hạt nhân cho biết: "Mục tiêu chính của bảo tàng là giúp người dân hiểu chiến tranh là phi nghĩa, hiểu về hậu quả của nó và rằng thường dân luôn là người phải trả cái giá thật sự của chiến tranh. Để hiểu rằng hòa bình rất mong manh, việc bảo vệ thế giới hòa bình và an toàn là trách nhiệm lớn".

Hiện tại, thành phố Budapest có 2 tuyến đường tàu điện ngầm có khả năng chống chịu được một cuộc tấn công hạt nhân thời nay. Các nhà ga và đường ngầm này có thể chứa được 220.000 người.

Người dân Bắc bán cầu sắp chứng kiến nhật thực một phần

Người dân ở Bắc bán cầu có thể quan sát nhật thực một phần vào ngày 25/10 tới. Đây sẽ là nhật thực một phần lần thứ 16 trong thế kỷ này và là lần thứ hai trong năm nay.

Theo thông báo từ Đài Thiên văn Paris của Pháp, hiện tượng nhật thực một phần sẽ bắt đầu từ 8h58 (giờ quốc tế) ngày 25/10 tại Iceland và kết thúc lúc 13h02 ở khu vực ngoài khơi Ấn Độ. Hiện tượng này có thể quan sát được tại một số nước châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Tại Kazakhstan có thể quan sát mặt trời bị mặt trăng che phủ tối đa 82%. Các nhà thiên văn học khuyến cáo, mọi người nên đeo kính bảo hộ khi quan sát nhật thực, tránh nhìn trực tiếp ngay cả khi nhìn qua mây.

Tin mới nhất

Tạm giam thanh niên người nước ngoài đánh người do ghen tuông

Tạm giam thanh niên người nước ngoài đánh người do ghen tuông

Pháp luật 01/03/2026

(ANTV) - Ngày 28/2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam 3 tháng đối với Mitrofanov Valerii, sinh năm 2006, quốc tịch nước ngoài, tạm trú tại thành phố Đà Nẵng để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Cảnh báo từ hành vi coi thường pháp luật

Cảnh báo từ hành vi coi thường pháp luật

Xã hội 01/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, chúng ta liên tục chứng kiến những hình ảnh gây bức xúc đó là những vụ ẩu đả chỉ vì một va chạm nhỏ trên đường, những đối tượng hung hãn tự ý hành hung người khác, hay thậm chí là những lời lẽ thách thức lực lượng chức năng khi đang thực thi nhiệm vụ.

Bảo đảm an ninh các khu vực niêm yết danh sách người ứng cử

Bảo đảm an ninh các khu vực niêm yết danh sách người ứng cử

Xã hội 01/03/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031, Công an phường Hương Trà, TP Đà Nẵng đã và đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động bầu cử, đặc biệt là tập trung các khu vực niêm yết danh sách, tiểu sử ứng cử viên trên toàn địa bàn phường.

Chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội lớn của toàn dân

Chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội lớn của toàn dân

Chính trị 01/03/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ chính thức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, bài bản và đồng bộ, với quyết tâm bảo đảm dân chủ, đúng luật và an toàn tuyệt đối.

Xây nhịp cầu số để gần dân

Xây nhịp cầu số để gần dân

Xã hội 01/03/2026

(ANTV) - Trong thời đại công nghệ số đã bùng nổ việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Lực lượng Công an tại nhiều địa bàn đã ứng dụng từ mạng xã hội để sáng tạo nhiều nội dung tuyên tuyền thiết thực, qua đó truyền tải những thông tin chính thống và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Điều này cũng đã góp phần gắn kết, tạo những nhịp cầu số trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và tuyên truyền pháp luật.

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Thế giới 01/03/2026

(ANTV) - Tình hình Trung Đông đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng sau các đợt không kích của Mỹ và Israel vào lãnh thổ Iran sáng nay (28/2), kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo. Căng thẳng leo thang nhanh chóng khi cả 2 bên đều đã xác nhận những báo cáo đầu tiên về thương vong và thiệt hại đối với dân thường.

Xem thêm