Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 17:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 5, 06/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tàng robot ở Nga

(ANTV) - Tôn vinh những thành tựu trên lĩnh vực phát triển robot, truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học cho trẻ em là mục đích mà bảo tàng robot Robostation ở thủ đô Matxcơva của Nga đang hướng đến. Đến đây, các em có dịp tham quan, thưởng lãm nhiều loại robot với nhiều hình dạng, chức năng khác nhau.

Robot nhảy múa, đọc thơ, trò chuyện với con người. Robot phục vụ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt, robot cá phục vụ hoạt động nghiên cứu đại dương. Tất cả đều có thể tìm thấy tại bảo tàng Robostation.

Bảo tàng này trưng bày khoảng 40 con robot đến từ nhiều nước trên thế giới. Đến đây, du khách không chỉ được tham quan, tìm hiểu về các loại robot mà còn có thể tương tác như nhảy múa, trò chuyện với robot.

Ban quản lý bảo tàng cho biết nơi đây chào đón tất cả mọi người, song đối tượng chính mà họ hướng đến là trẻ em. Các em nhỏ có thể tìm hiểu về robot và trải nghiệm các hoạt động cùng robot như in 3D, thực tế ảo khi đến bảo tàng này.

Nghệ thuật pha chế cà phê cát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê trở thành một thức uống phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 800 năm trước, khi xuất lệnh cấm đồ uống có cồn xuất hiện. Một trong những nước có nền công nghiệp cà phê phát triển mạnh thời đó là Thổ Nhĩ Kỳ với món cà phê cát.

Được biết cà phê đun trên cát có nguồn gốc ở Yemen, sau đó trở nên phổ biến ở Trung Đông và từ từ được biết đến rộng rãi sang Bắc Phi và Đông Âu. Để hương vị cà phê ngon nhất, người Thổ Nhĩ Kỳ thường đun sôi cà phê qua chảo cát vài lần, trước khi rót ra ly nhỏ để thưởng thức.

Năm 2013, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã công nhận nghệ thuật pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ trên cát là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, cà phê không chỉ là thức uống thường ngày mà còn được dùng trong nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có lễ cưới.

Đặc biệt, người dân nơi đây tin rằng chút bã cà phê còn lại trong ly có thể nói lên vận may của người uống.

BT
Thăm dò khán giả