Thứ Tư, 21/01/2026 16:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Australia 2022: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

(ANTV) - Số cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục trong ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Theo Ủy ban bầu cử Australia (AEC), hơn 300.000 người đã đi bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu trên cả nước trong ngày 9/5. Con số này tăng gần gấp 3 lần so với con số 120.000 cử tri vào ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2019.

Cuộc bầu cử chính thức sẽ diễn ra ngày 21/5 tới, với khoảng 17 triệu cử tri trong tổng số khoảng 26 triệu dân Australia đã đăng ký đi bỏ phiếu.

AEC khuyến khích các cử tri bỏ phiếu vào ngày bầu cử chính thức, nhưng những người không thể đi bầu cử vào ngày này có thể bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua đường bưu điện. Những cử tri đang cách ly do COVID-19 có thể bỏ phiếu qua điện thoại. Gần 2 triệu cử tri Australia đã đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện trong cuộc bầu cử sắp tới, cao hơn so với con số 1,5 triệu vào năm 2019.

Theo kết quả thăm dò mới nhất do nhật báo quốc gia The Australian thực hiện, tỷ lệ cử tri ủng hộ Công đảng tăng lên 39%, trong khi tỷ lệ ủng hộ liên đảng Tự Do - Quốc gia cầm quyền giảm xuống 35%. Đây là mức chênh lệch lớn nhất giữa Công đảng và liên đảng kể từ khi hai bên bắt đầu chiến dịch vận động bầu cử vào đầu tháng Tư vừa qua.

Liên hợp quốc hối thúc giới chức Sri Lanka ngăn bạo lực leo thang

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachele hôm nay đã lên án tình trạng bạo lực leo thang ở Sri Lanka, đất nước đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi giới chức nước này không để bất ổn trầm trọng hơn nữa.

Bà Bachele đã bày tỏ vô cùng quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang ở Sri Lanka khi những người ủng hộ Thủ tướng vừa từ chức của nước này Mahinda Rajapaksa xung đột với nhóm người yêu cầu ông Rajapaksa từ chức. Theo bà, cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đã khiến cuộc sống của người dân Sri Lanka rơi vào cảnh khó khăn. Sri Lanka cần tiến hành đối thoại dân tộc và thực hiện các cải cách cơ cấu sâu rộng hơn để tìm kiếm giải pháp cho những thách thức kinh tế-xã hội mà nước này đang đối mặt.

Bạo lực đã bùng phát tại Sri Lanka kể từ ngày 9/4 khi liên tiếp xảy ra các vụ đụng độ bên ngoài văn phòng tổng thống. Thống kê cho thấy ít nhất 7 người đã thiệt mạng và gần 200 người bị thương kể từ khi đụng độ bùng phát.

Tin mới nhất

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Giữ vững trận tuyến an ninh

Giữ vững trận tuyến an ninh

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng . Trong thời điểm này, việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được lực lượng Công an đảm bảo ở mức cao nhất.

Xem thêm