Thứ Bảy, 10/01/2026 14:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Australia 2022: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

(ANTV) - Số cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục trong ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Theo Ủy ban bầu cử Australia (AEC), hơn 300.000 người đã đi bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu trên cả nước trong ngày 9/5. Con số này tăng gần gấp 3 lần so với con số 120.000 cử tri vào ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2019.

Cuộc bầu cử chính thức sẽ diễn ra ngày 21/5 tới, với khoảng 17 triệu cử tri trong tổng số khoảng 26 triệu dân Australia đã đăng ký đi bỏ phiếu.

AEC khuyến khích các cử tri bỏ phiếu vào ngày bầu cử chính thức, nhưng những người không thể đi bầu cử vào ngày này có thể bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua đường bưu điện. Những cử tri đang cách ly do COVID-19 có thể bỏ phiếu qua điện thoại. Gần 2 triệu cử tri Australia đã đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện trong cuộc bầu cử sắp tới, cao hơn so với con số 1,5 triệu vào năm 2019.

Theo kết quả thăm dò mới nhất do nhật báo quốc gia The Australian thực hiện, tỷ lệ cử tri ủng hộ Công đảng tăng lên 39%, trong khi tỷ lệ ủng hộ liên đảng Tự Do - Quốc gia cầm quyền giảm xuống 35%. Đây là mức chênh lệch lớn nhất giữa Công đảng và liên đảng kể từ khi hai bên bắt đầu chiến dịch vận động bầu cử vào đầu tháng Tư vừa qua.

Liên hợp quốc hối thúc giới chức Sri Lanka ngăn bạo lực leo thang

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachele hôm nay đã lên án tình trạng bạo lực leo thang ở Sri Lanka, đất nước đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi giới chức nước này không để bất ổn trầm trọng hơn nữa.

Bà Bachele đã bày tỏ vô cùng quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang ở Sri Lanka khi những người ủng hộ Thủ tướng vừa từ chức của nước này Mahinda Rajapaksa xung đột với nhóm người yêu cầu ông Rajapaksa từ chức. Theo bà, cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đã khiến cuộc sống của người dân Sri Lanka rơi vào cảnh khó khăn. Sri Lanka cần tiến hành đối thoại dân tộc và thực hiện các cải cách cơ cấu sâu rộng hơn để tìm kiếm giải pháp cho những thách thức kinh tế-xã hội mà nước này đang đối mặt.

Bạo lực đã bùng phát tại Sri Lanka kể từ ngày 9/4 khi liên tiếp xảy ra các vụ đụng độ bên ngoài văn phòng tổng thống. Thống kê cho thấy ít nhất 7 người đã thiệt mạng và gần 200 người bị thương kể từ khi đụng độ bùng phát.

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm