Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 2, 31/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Brazil: Ứng cử viên cánh tả Lula da Silva giành chiến thắng

(ANTV) - Ứng cử viên của Đảng Lao động (PT) Luiz Inacio Lula da Silva đã giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Brazil với 50,8% số phiếu ủng hộ và gần như chắc chắn sẽ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Jair Bolsonaro kể từ ngày 1/1/2023 trong nhiệm kỳ tới.

 

 

Với 99% số phiếu được kiểm, Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil (TSE), Ủy ban bầu cử quốc gia Brazil cho biết đây là kết quả không thể đảo ngược khi mà ứng cử viên của đảng Tự do cực hữu và là đương kim Tổng thống Bolsonaro mới nhận được 49,2% số phiếu ủng hộ.

Tổng thống đắc cử Lula da Silva, 76 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu với nhiều dấu ấn đậm nét trong hai nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức Tổng thống Brazil từ năm 2003 đến 2010. Xuyên suốt quá trình vận động tranh cử, ông Lula da Silva tuyên bố sẽ ưu tiên khôi phục các điều kiện sống của đại đa số người dân Brazil, vốn chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, tình trạng đói nghèo, thất nghiệp.

Ngay sau khi kết quả bầu cử Tổng thống vòng hai tại Brazil được công bố, lãnh đạo nhiều nước ở châu Mỹ đã ngay lập tức gửi thông điệp chúc mừng tới nhà sáng lập đảng Lao động Brazil.

Trong một thông điệp phát đi từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng chiến thắng của ông Lula da Silva trong một cuộc bầu cử “tự do, công bằng và đáng tin cậy”. Ông Biden cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng với Tổng thống đắc cử Brazil để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong những năm tới..

Từ La Habana, Chủ tịch Cuba cũng đăng tải trên Twitter những thông điệp cổ vũ chiến thắng của chính trị gia kỳ cựu Lula da Silva, đồng thời khẳng định chiến thắng lớn lao này là vì sự đoàn kết, hòa bình và hội nhập ở Mỹ Latinh và Caribe.

Tổng thống nhiều nước Châu Mỹ khác cũng đồng loạt gửi lời chúc mừng và chia sẻ niềm vui với cựu Tổng thống Lula da Silva với sự quay trở lại ngoạn mục lần này.

BT
Thăm dò khán giả