Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 2, 20/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Quốc hội Australia: Chiến thắng bất ngờ của Thủ tướng Scott Morrison

(ANTV) - Cuối tuần qua, người dân Australia đã đi bỏ phiếu bầu lại toàn bộ Hạ viện và hơn một nửa Thượng viện liên bang. Đây là cuộc đua sít sao giữa liên minh cầm quyền gồm đảng Tự do và đảng Quốc gia với Công đảng đối lập. Mặc dù các cuộc thăm dò dư luận từ nhiều tháng trước đều cho thấy Công đảng đang giành ưu thế, tuy nhiên, một kết quả hết sức bất ngờ là Liên minh đảng Tự do và Quốc gia do Thủ tướng Australia Scott Morrison đứng đầu đã bất ngờ giành chiến thắng. 

 

Kết quả sau khi kiểm 75% số phiếu cho thấy Liên minh Đảng Tự do và Quốc gia đã chiếm được 74 ghế ở hạ viện, trong khi Đảng Lao động giành được 66 ghế, các đảng khác giữ 6 ghế và còn lại 5 ghế chưa xác định. 

Hơn 15 triệu cử tri Australia đã tham gia cuộc bầu cử vào hôm 18-5 để chọn ra 151 đại biểu của hạ viện và 40 trong tổng số 76 ghế ở thượng viện. Kết quả trái với những dự đoán trước đó khi chiến thắng bất ngờ thuộc về Liên minh Đảng Tự do và Quốc gia do Thủ tướng Australia Scott Morrison đứng đầu.

Đánh giá về kết quả bầu cử Quốc hội liên bang Australia ngày 18/5, nhà báo kỳ cựu Patricia Karvelas của tờ Người Australia cho rằng, Liên minh cầm quyền chiến thắng là do có chiến dịch tranh cử nhất quán và kỷ luật. Nội dung tranh cử của Liên minh không có nhiều ý tưởng táo bạo, không cam kết nhiều chính sách mới, nhưng là những lựa chọn an toàn, không hề có rủi ro. Trong khi đó, Công đảng thất bại là do đã đặt cược rủi ro chính trị vào cuộc bầu cử khi đưa ra các mục tiêu quá lớn về thuế và tín dụng, đồng thời liên tục thay đổi các chủ đề tranh cử từ sức khỏe, chuyển sang tiền lương và biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng chiến thắng của đương kim Thủ tướng Australia Scott Morrison. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Chúc mừng ông Scott, một chiến thắng tuyệt vời”.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng là một trong những lãnh đạo quốc tế đầu tiên trực tiếp gọi điện chúc mừng “cú lội ngược dòng ngoạn mục” của ông Morrison và Liên minh cầm quyền.

Yếu tố nào đã khiến tình thế xoay chuyển như vậy trong cuộc bầu cử liên bang Australia vừa diễn ra. Và việc đảng của ông Morrison tiếp tục cầm quyền mang lại những thuận lợi và thách thức gì? Phóng viên ANTV có cuộc trao đổi cùng Nhà báo Nguyễn Đại Phượng - Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế.

Xem clip:
 

 

B.T
Thăm dò khán giả