Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 2, 08/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Quốc hội Hy Lạp: Phe đối lập giành chiến thắng

(ANTV) - Với 94% số phiếu được kiểm, đảng đối lập Dân chủ mới theo đường lối bảo thủ đã đánh bại đảng cánh tả Syriza cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra ngày 7/7 tại Hy Lạp.  Theo số liệu được Bộ Nội vụ Hy Lạp công bố, đảng Dân chủ mới của ông Kyriakos Mitsotakis đã giành được gần 40% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Syriza cầm quyền nhận được 31,5%.

Tuy kết quả chính thức cuối cùng chỉ được công bố trong ngày 8/7 nhưng đảng Syriza khó có thể đảo ngược được tình thế và sẽ mất quyền điều hành chính phủ vào tay đảng “Dân chủ mới”. Thủ lĩnh đảng Dân chủ mới là ông Kyriakos Mitsotakis sẽ trở thành Thủ tướng mới của Hy Lạp, thay ông Alexis Tsipras.

Trong tối muộn ngày 7/7, ông Tsipras đã chính thức thừa nhận thất bại, đồng thời cho biết, ông đã gọi điện chúc mừng ông Mitsotakis.

Phát biểu sau với báo giới sau khi kết quả sơ bộ đầu tiên được công bố, ông Mitsotakis khẳng định chiến thắng này đã trao cho ông một nhiệm vụ rõ ràng và mạnh mẽ để thay đổi Hy Lạp.

Ông cho biết sẽ tiến hành thương lượng với các chủ nợ châu Âu ngay khi chính phủ mới được thành lập và đảng của ông đã có một kế hoạch cải tổ mạnh mẽ.

Dự kiến, ông Mitsotakis sẽ chính thức tuyên bố nhậm chức Thủ tướng của Hy Lạp trong ngày 8/7, theo giờ địa phương.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội lần 6 tại Hy Lạp kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đến nay.

Cựu Phó Tổng thống Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Trump trong cuộc thăm dò dư luận

Liên quan đến cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Trang web của tờ The Hill trích dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận mới của 2 hãng Washington Post và ABC News cho thấy cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng cử viên hàng đầu chạy đua tranh cử của đảng Dân chủ - đã dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chạy đua giả định giữa 2 nhân vật này.

Theo kết quả thăm dò, ứng cử viên Biden nhận được 53% số phiếu ủng hộ của cử tri, so với tỷ lệ ủng hộ 43% dành cho Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Ông Biden cũng vượt lên so với ông Trump về thành phần cử tri ủng hộ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ cũng bị các ứng cử viên hàng đầu khác của đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris và Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders dẫn trước, và không thể hiện được sự vượt lên đáng kể so với 1 số ứng cử viên Dân chủ khác.

Tuy nhiên, về tổng thể Tổng thống Mỹ lại giành được tỷ lệ ủng hộ lớn hơn so với đảng Dân chủ nói chung, với 49% phiếu bầu so với 43% ủng hộ giành cho đảng này.

Kết quả các cuộc thăm dò này cho thấy, chủ đề mà người Mỹ quan tâm nhất hiện nay là các vấn đề kinh tế, chăm sóc sức khỏe và nhập cự, tiếp theo sau là chính sách đối ngoại, kiểm soát bạo lực súng đạn, thuế cùng các vấn đề đặc biệt khác liên quan đến phụ nữ và nạo phá thai.

 

Liên Hợp Quốc thanh tra chương trình hạt nhân Iran

Các thanh tra và quan sát viên của LHQ đang có mặt tại Iran sẽ theo sát tình hình làm giàu urani của nước này.

Kết quả của cuộc thành tra trên sẽ được báo cáo lại để Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận. Hiện cộng đồng quốc tế đang bày tỏ nhiều lo ngại trước khẳng định "vượt mọi giới hạn" làm giàu urani của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 đã khuyên Iran “nên cẩn trọng”. Phát biểu của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi Tehran tuyên bố sẽ nhanh chóng gia tăng hoạt động làm giàu urani vượt mức giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Iran sẽ phải gánh chịu thêm các các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả hành động vi phạm giới hạn làm giàu urani.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo viết: “Sự mở rộng mới nhất của Iran trong chương trình hạt nhân của nước này sẽ dẫn tới thêm nhiều hành động cô lập và trừng phạt”./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả