Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 3, 12/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Pháp: Hai ứng cử viên bước vào vòng hai

(ANTV) - Theo kết quả chính thức của vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 do Bộ Nội vụ Pháp công bố tối 11/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống đương nhiệm - ông Emmanuel Macron đã giành được 27,85% số phiếu bầu, trong khi nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen nhận được 23,15%. Kết quả trên cho phép cả hai ứng cử viên cùng lọt vào vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022.

Như vậy, cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 tại Pháp là "màn tái đấu" giữa 2 đối thủ chính trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm. Từ nay đến ngày 20/4 được coi là thời điểm quan trọng khi 2 ứng cử viên sẽ tham gia vào một cuộc tranh luận được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia.

Năm 2017, ông Macron - người dẫn dắt một chiến dịch cải cách theo đường lối trung dung - đã giành chiến thắng dễ dàng trước ứng cử viên Le Pen với tỷ lệ 66-34%. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy kết quả năm nay sẽ thu hẹp hơn và phụ thuộc nhiều vào cuộc tranh luận diễn ra vào ngày 20/4.

Pakistan có thủ tướng mới

Quốc hội Pakistan đã bầu ông Shehbaz Sharif làm thủ tướng mới của quốc gia Nam Á, sau khi cuộc khủng hoảng hiến pháp kéo dài 1 tuần ở nước này lên đến đỉnh điểm vào ngày 10/4 với việc Thủ tướng Imran Khan không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Ông Shehbaz, 70 tuổi, là em trai của ông Nawaz Sharif, người từng 3 lần giữ cương vị Thủ tướng Pakistan. Theo giới phân tích, ông Shehbaz, khác với người anh trai Nawaz, có mối quan hệ tốt đẹp với quân đội nước này - lực lượng theo truyền thống nắm quyền kiểm soát chính sách đối ngoại và quốc phòng của Pakistan.

Trước đó, trong phiên họp Quốc hội ngày 10/4, ông Imran Khan, 69 tuổi, đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội và phải rời chức Thủ tướng.

BT
Thăm dò khán giả