Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Thứ 7, 02/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2

(ANTV) - Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 2, diễn ra tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha), với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, nhà hoạch định chính sách và chuyên gia đến từ 140 quốc gia, đã bế mạc ngày 1/7 sau gần một tuần làm việc.

Mặc dù đây không phải là một hội nghị chính thức để đưa ra các chính sách toàn cầu, nhưng cuộc thảo luận và sáng kiến của các bên tham gia sẽ thúc đẩy xây dựng những chương trình nghị sự mạnh mẽ về đại dương tại hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng vào cuối năm nay: Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về Biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập vào tháng 11 và Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) tại Canada trong tháng 12.

Trọng tâm của dự thảo hiệp ước COP15 là đặt ra điều khoản về việc dành 30% diện tích đất liền và đại dương trên hành tinh làm các khu bảo tồn. Hiện nay, chỉ khoảng 8% diện tích đại dương nằm trong diện bảo tồn.

Thủ lĩnh tối cao Taliban kêu gọi thế giới ngừng can thiệp vào Afghanistan

Ngày 1/7, thủ lĩnh tối cao ẩn dật của Taliban Hi-ba-tun-la A-khun-gia-đa đã kêu gọi thế giới ngừng chỉ bảo lực lượng này cách lãnh đạo Afghanistan, đồng thời khẳng định luật Sharia là khuôn mẫu duy nhất cho một nhà nước Hồi giáo thành công.

Trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ được đăng trên đài phát thanh, ông Akhundzada đã đặt ra câu hỏi: "Tại sao thế giới lại can thiệp vào công việc của Taliban và yêu cầu Taliban không làm điều này, không làm điều kia?".

Bài phát biểu trên được ông Akhundzada đưa ra tại hội nghị các lãnh đạo tôn giáo toàn Afghanistan ở thủ đô Kabul.

Phong trào Hồi giáo Taliban ra mắt Chính phủ lâm thời hồi tháng 9/2021, sau khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút lui. Thủ lĩnh ẩn dật A-khun-gia-đa vẫn giữ vai trò là lãnh đạo tối cao từ năm 2016 song hiếm khi xuất hiện công khai./.

 Phần Lan tiết lộ bước ngoặt trong đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ

  Theo kênh truyền hình RT, sự đồng thuận của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng con đường gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho Phần Lan và Thụy Điển.

Theo Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto, cuộc đàm phán cấp cao đã kéo dài 2 tiếng đồng hồ căng thẳng tại Tây Ban Nha. Các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển vẫn gặp khó khăn trong việc đi đến sự thống nhất trong một số vấn đề trọng điểm, khi liên tục nhắc lại các quan điểm trước đó. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Haavisto cho biết giờ nghỉ giải lao uống coffee của cuộc họp đã tạo ra “bước ngoặt” trong đàm phán, Phần Lan và Thụy Điển đã được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Phần Lan cũng cho hay nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm hợp tác đối phó với các tổ chức khủng bố. Theo ông, Helsinki sẽ sớm thiết lập sự hợp tác với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ liên quan "mọi thông tin bổ sung về các cá nhân và nhóm mà Ankara lưu tâm".

 

BT
Thăm dò khán giả