Thứ Ba, 20/01/2026 16:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bế mạc Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2

(ANTV) - Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 2, diễn ra tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha), với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, nhà hoạch định chính sách và chuyên gia đến từ 140 quốc gia, đã bế mạc ngày 1/7 sau gần một tuần làm việc.

Mặc dù đây không phải là một hội nghị chính thức để đưa ra các chính sách toàn cầu, nhưng cuộc thảo luận và sáng kiến của các bên tham gia sẽ thúc đẩy xây dựng những chương trình nghị sự mạnh mẽ về đại dương tại hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng vào cuối năm nay: Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về Biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập vào tháng 11 và Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) tại Canada trong tháng 12.

Trọng tâm của dự thảo hiệp ước COP15 là đặt ra điều khoản về việc dành 30% diện tích đất liền và đại dương trên hành tinh làm các khu bảo tồn. Hiện nay, chỉ khoảng 8% diện tích đại dương nằm trong diện bảo tồn.

Thủ lĩnh tối cao Taliban kêu gọi thế giới ngừng can thiệp vào Afghanistan

Ngày 1/7, thủ lĩnh tối cao ẩn dật của Taliban Hi-ba-tun-la A-khun-gia-đa đã kêu gọi thế giới ngừng chỉ bảo lực lượng này cách lãnh đạo Afghanistan, đồng thời khẳng định luật Sharia là khuôn mẫu duy nhất cho một nhà nước Hồi giáo thành công.

Trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ được đăng trên đài phát thanh, ông Akhundzada đã đặt ra câu hỏi: "Tại sao thế giới lại can thiệp vào công việc của Taliban và yêu cầu Taliban không làm điều này, không làm điều kia?".

Bài phát biểu trên được ông Akhundzada đưa ra tại hội nghị các lãnh đạo tôn giáo toàn Afghanistan ở thủ đô Kabul.

Phong trào Hồi giáo Taliban ra mắt Chính phủ lâm thời hồi tháng 9/2021, sau khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút lui. Thủ lĩnh ẩn dật A-khun-gia-đa vẫn giữ vai trò là lãnh đạo tối cao từ năm 2016 song hiếm khi xuất hiện công khai./.

 Phần Lan tiết lộ bước ngoặt trong đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ

Theo kênh truyền hình RT, sự đồng thuận của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng con đường gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho Phần Lan và Thụy Điển.

Theo Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto, cuộc đàm phán cấp cao đã kéo dài 2 tiếng đồng hồ căng thẳng tại Tây Ban Nha. Các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển vẫn gặp khó khăn trong việc đi đến sự thống nhất trong một số vấn đề trọng điểm, khi liên tục nhắc lại các quan điểm trước đó. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Haavisto cho biết giờ nghỉ giải lao uống coffee của cuộc họp đã tạo ra “bước ngoặt” trong đàm phán, Phần Lan và Thụy Điển đã được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Phần Lan cũng cho hay nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm hợp tác đối phó với các tổ chức khủng bố. Theo ông, Helsinki sẽ sớm thiết lập sự hợp tác với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ liên quan "mọi thông tin bổ sung về các cá nhân và nhóm mà Ankara lưu tâm".

Tin mới nhất

Quân và dân Trường Sa gửi trọn niềm tin đến Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa gửi trọn niềm tin đến Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là dấu mốc chính trị đặc biệt quan trọng, khi đất nước ta tròn 40 năm đổi mới và vững vàng bước vào kỷ nguyên mới. Từ nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, quân và dân đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa ngày đêm kiên cường bám biển, giữ vững chủ quyền. Quân và dân nơi đây gửi trọn niềm tin vào những quyết sách chiến lược mà Đại hội XIV của Đảng đề ra, nhằm xây dựng biển đảo ngày càng giàu mạnh.

Công an cơ sở giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội Đảng XIV

Công an cơ sở giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với toàn lực lượng Công an cả nước, Công an xã Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh, trật tự ngay từ cơ sở. Với quyết tâm chính trị cao, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã, xác định rõ trách nhiệm giữ vững ổn định địa bàn, góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng, định hướng con đường phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong những ngày này, TP.HCM cùng cả nước lan tỏa sâu rộng niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã chính thức khai mạc, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của dân tộc. Trong thời khắc có ý nghĩa đặc biệt này, việc nhìn lại nhiệm kỳ XIII mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ để tổng kết một chặng đường đã qua, mà còn để khẳng định những giá trị, nền tảng và niềm tin được bồi đắp trong suốt 5 năm đầy thử thách.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông, phải được thực hiện nghiêm ngặt. Với phương châm chủ động từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo ổn định, thông suốt và an toàn.

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng.

Chuyến hàng tử thần

Chuyến hàng tử thần

Phá án 20/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Xem thêm