Thứ Hai, 22/12/2025 02:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bên trong xưởng chế tạo Cúp vàng cho World Cup

(ANTV) - Vòng chung kết World Cup 2022 đang diễn ra vô cùng sôi động tại Qatar, khi 32 đội bóng hay nhất hành tinh cùng nhau tranh tài với khát vọng hiện thực hóa giấc mơ vô địch, chạm tay vào chiếc Cúp vàng danh giá của FIFA có khắc tên Tổ quốc dưới đáy. Tuy nhiên một điều khá thú vị là từ trước đến nay, các nhà vô địch World Cup không được thực sự sở hữu chiếc cúp vàng đắt giá, mà chỉ được trao để ăn mừng sau trận chung kết. Thay vào đó, họ nhận được một chiếc cúp bản sao bằng đồng. Cả chiếc cúp thật và bản sao của nó đều được thiết kế ở một xưởng đúc đặc biệt tại Italia, nơi mà công việc sản xuất cúp vàng đã trở thành một phần di sản gia đình, được cha truyền con nối trong hơn 50 năm qua.

Hơn 50 năm qua, lò nung vẫn luôn rực lửa tại xưởng điêu khắc Bertoni tại Paderno Dugnano, một ngôi làng nhỏ của Italia. Đây là nơi chiếc cúp vàng FIFA ra đời.

Năm 1971, tác phẩm của nhà điêu khắc người Italia Silvio Gazzaniga, đã vượt qua 53 đối thủ khác từ khắp nơi trên thế giới để vinh dự được chọn là cúp vàng thay thế cho chiếc cúp nguyên bản Jules Rimet. Cũng kể từ đó, công việc chế tạo cúp vàng đã gắn liền với gia đình Gazzaniga.

Ông Giorgio Gazzaniga, con trai của nhà điêu khắc Silvio Gazzaniga cho biết: Khi lên ý tưởng thiết kế chiếc cúp, cha tôi đã nghĩ đến hình ảnh những nhà vô địch cầm nó trên tay và giơ lên cao trước hàng loạt ống kính máy ảnh và máy quay phim. Chiếc cúp này có thể được nhìn thấy ở mọi góc. Nó là biểu tượng cho tình yêu và niềm tin vào thể thao.

Chiếc cúp có chiều cao 36,8 cm, nặng 5 kg, với chất liệu là vàng 18 carat (75%). Với thiết kế 2 cầu thủ đang ăn mừng và nâng cao quả địa cầu, chiếc cúp được xem là biểu tượng cho sự hân hoan và cảm xúc dâng trào của người vận động viên trong men say chiến thắng.

Anh Marco Costanzo, nghệ sĩ điêu khắc cho biết: Đây là kỳ World Cup đầu tiên từ khi tôi làm việc ở xưởng. Tôi đang chờ đến đêm chung kết để xem ai sẽ là người chiến thắng và được nâng chiếc cúp trên tay. Cả tôi và tất cả các đồng nghiệp tại xưởng đều có cảm xúc rất đặc biệt mỗi khi nhìn thấy chiếc cúp này. Một cảm xúc hân hoan, tự hào khó tả.

Kết thúc mỗi mùa World Cup, bản gốc của cúp vô địch sẽ được gửi về xưởng đúc tại Italia, và bản sao bằng đồng sẽ được gửi cho nhà vô địch. Tại Bertoni, chiếc cúp danh giá sẽ được trùng tu, đưa trở lại hình dáng ban đầu, sau thời gian đi khắp thế giới và tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Bà Valentina Losa, Giám đốc xưởng điêu khắc Bertoni cho biết: Đó luôn là cảm giác đặc biệt khi chiếc cúp nguyên bản trở về. Khi trở lại xưởng, chiếc cúp đã được bao phủ bởi tình yêu và niềm vui chiến thắng. Nó quay lại đây như một chuyến spa tân trang sắc đẹp. Chúng tôi sẽ mạ vàng lại và sửa phần hư hại, điển hình như những vết xước nhỏ trên cúp.

Xưởng Bertoni không chỉ làm cúp cho kỳ World Cup, mà còn chịu trách nhiệm chế tác huy chương vàng và nhiều bản sao cúp khác cho những giải đấu như Champions League, Europa League hay Supercup của UEFA.

Italia sẽ theo dõi FIFA World Cup Qatar 2022 từ bên lề, sau khi không vượt qua được vòng loại, nhưng quốc gia này vẫn sẽ góp mặt ở trận chung kết thông qua chiếc cúp vô địch.

Bà Valentina Losa, Giám đốc xưởng điêu khắc Bertoni bày tỏ: Chúng tôi rất tự hào về điều đó. Mặc dù Italia không thể tham dự vòng chung kết, nhưng tôi biết quốc gia của mình vẫn sẽ góp mặt tại trận đấu. Đó chính là nhờ sự hiện diện của chiếc cúp này.

Như truyền thống, sau khi World Cup 2022 kết thúc, chiếc cúp thật sẽ được chuyển tới lưu giữ ở bảo tàng bóng đá FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ. Nhưng trước đó, nó sẽ được trở về nhà của mình ở Italia và tiếp tục được chăm sóc, nghỉ ngơi trong xưởng đúc lâu đời này.

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm