Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 30/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh đậu mùa khỉ không ngừng lây lan đe dọa các nhóm nguy cơ cao

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên toàn thế giới có thể tạo cơ hội để virus lây lan đến các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc trẻ em.

 

 

 

WHO thông báo đang điều tra các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em, trong đó có 2 ca ở Anh cùng các ca bệnh tại Tây Ban Nha và Pháp. Trong số các ca đậu mùa khỉ ở trẻ em được ghi nhận cho đến nay, không có ca nào nghiêm trọng.

Tổng giám đốc WHO bày tỏ lo ngại trước tình trạng bệnh vẫn không ngừng lây lan vì điều này cho thấy virus vẫn đang phát triển và có thể ảnh hưởng đến những nhóm nguy cơ cao. Hiện virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở hơn 50 quốc gia không tính các nước ở châu Phi đã coi đây là bệnh lưu hành.

WHO cũng cho biết số ca mắc mới đang tăng tại các quốc gia này, kêu gọi đẩy mạnh xét nghiệm. Kể từ khi bùng phát vào tháng 5 vừa qua, thế giới đã ghi nhận hơn 3.400 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 1 ca tử vong.

 

 

Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức vừa công bố hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 trị giá 3,2 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ. Theo đó, 105 triệu liều vaccine, trong đó có cả vaccine cải tiến đặc ngừa biến thể Omicron, sẽ được chuyển giao cho Mỹ muộn nhất là cuối Hè năm nay.

Hiện loại vaccine cải tiến ngừa biến thể Omicron của Pfizer/BioNTech vẫn đang trong quá trình đánh giá để cơ quan chức năng Mỹ cấp phép lưu hành. Giá trung bình 1 liều vaccine này là hơn 30 USD.

Omicron đã trở thành biến thể gây lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ từ mùa Đông năm ngoái và Pfizer/BioNTech cũng là liên doanh đi đầu trong việc sản xuất loại vaccine đặc ngừa Omicron.  

Trước đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng khuyến nghị cần cải tiến thành phần trong các liều vaccine tăng cường vào mùa Thu năm nay để chống lại các biến thể phụ (BA.5) của Omicron đang lây lan nhanh và có nguy cơ trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả