Thứ Hai, 12/01/2026 21:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lan rộng

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, khu vực châu Phi đã ghi nhận gần 1.600 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ từ đầu năm đến nay. Trong khi, số trường hợp mắc căn bệnh này ngoài Lục địa Đen cũng gia tăng. WHO cảnh báo khả năng bệnh đậu mùa khỉ lây lan hơn nữa trong những tháng mùa Hè, thời điểm diễn ra nhiều hoạt động đi lại, lễ hội hay tiệc tùng và mọi người tụ tập nhiều hơn.

Ở nhiều quốc gia Tây và Trung Phi, đậu mùa khỉ được xác định là bệnh đặc hữu. Giới chức y tế hiện chưa kiểm soát được căn bệnh này tại châu Phi, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC châu Phi cho rằng, khu vực này cần được hỗ trợ vaccine phòng bệnh đậu mùa vào thời điểm bệnh đang có dấu hiệu lan rộng.

Bên ngoài châu Phi, tình hình cũng đáng lo ngại. Thống kê mới nhất của CDC Mỹ cho thấy, tổng số ca bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi là trên 2.100 ca, ghi nhận ở 36 quốc gia. Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha, Pháp đang là những nơi ghi nhận nhiều ca bệnh nhất. Trong khi đó, ngày 17/6, Bộ Y tế Chile đã xác nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại quốc gia Nam Mỹ này tại một bệnh nam trẻ tuổi vừa trở về từ châu Âu, mặc dù không công bố lộ trình và thời gian lưu trú.

Châu Âu chiếm trên 80% số ca và hiện là tâm điểm của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất và lan rộng nhất được ghi nhận từ trước đến nay bên ngoài các khu vực mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu. Ủy ban Khẩn cấp WHO dự kiến họp vào thứ Năm tuần sau để thảo luận về mức báo động cao nhất mà cơ quan y tế Liên Hợp Quốc có thể đưa ra đối với dịch bệnh này.

Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19

Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo ghi nhận 1.145 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 17/6. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Hong Kong ghi nhận trên 1.000 ca mắc mới mỗi ngày. Điều này cho thấy dịch bệnh đang có dấu hiệu quay trở lại thành phố và trước tình hình trên, chính quyền Hong Kong đã gia hạn một số biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, để đảm bảo học sinh có thể tham gia các lớp học trực tiếp, nhà chức trách tiếp tục phát các bộ xét nghiệm nhanh cho các trường, yêu cầu giáo viên, nhân viên và học sinh tiếp tục thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi đến trường cho đến khi kết thúc năm học. Chính quyền Hong Kong cũng sẽ nối lại việc phát bộ xét nghiệm nhanh cho người dân.

Dịch bệnh đang có dấu hiệu quay trở lại trong bối cảnh Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đang chuẩn bị tổ chức các sự kiện kỷ niệm dịp 25 năm ngày trở về với Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế nhận định, Hong Kong có thể có ít ca bệnh nặng và tử vong hơn làn sóng dịch mới vì nhiều người đã có miễn dịch và hầu hết người dân đã được tiêm vaccine ngừa bệnh.

Mỹ cấp phép khẩn cấp 2 loại vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 6 tuổi

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp 2 loại vaccine phòng COVID-19 do Pfizer và Moderna sản xuất để sử dụng cho trẻ em. Trước khi đưa ra quyết định này, Ủy ban tư vấn độc lập về vaccine của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã được tham vấn và bỏ phiếu ủng hộ.

Theo thông báo của FDA, vaccine do Pfizer sản xuất, được cho phép sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi, trong khi vaccine do Moderna sản xuất, được phép sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Vaccine của Moderna cũng được phép sử dụng cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi.

FDA hy vọng việc cấp phép lần này sẽ bảo vệ tốt hơn trẻ em khỏi những hậu quả nghiêm trọng nhất của COVID-19. Cơ quan này cũng khẳng định, các gia đình có trẻ nhỏ ở Mỹ có thể hoàn toàn tin tưởng vào tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine ngừa COVID-19 này và FDA đã đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu của mình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng./.

Tin mới nhất

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, vụ cướp tiệm vàng xảy ra tại thôn 3, xã Nhân Cơ, tỉnh Lâm Đồng đã gây xôn xao dư luận. Sự liều lĩnh và tinh vi đối tượng đã gây khó khăn trong quá trình điều tra nhưng với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Lâm Đồng đã truy bắt thành công đối tượng sau 50 giờ gây án.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (12/1), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhằm rà soát mức độ sẵn sàng, cơ chế hiệp đồng và các điều kiện bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sáng nay, Đoàn đại biểu Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới với các tạo hình mới mẻ, phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn của các nghệ nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu của bộ môn nghệ thuật này ở Singapore là nghệ nhân Avon Koh, người có thể tạo ra những tác phẩm origami tinh xảo chỉ từ một tờ giấy vuông duy nhất.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày cao điểm của Tết Dương lịch 2026 đã khép lại. Nhịp sống hối hả thường nhật đã trở lại trên khắp các nẻo đường, nhưng dư âm về một kỳ nghỉ lễ bình yên, an toàn vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người dân.

Xem thêm