Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 06/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh sởi trở thành mối đe dọa cận kề trên toàn cầu

(ANTV) - Bệnh sởi đang trở thành "mối đe dọa cận kề" trên toàn cầu. Đây là cảnh báo được Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vừa đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine phòng sởi liên tục giảm.

Đã có 9 triệu trường hợp mắc, 128 nghìn ca tử vong do sởi vào năm trước và gần 40 triệu trẻ đã bỏ lỡ 1 mũi vaccine phòng bệnh sởi. Điều này đồng nghĩa với việc hàng triệu trẻ có nguy cơ mắc sởi. Chỉ có khoảng 71% trẻ đã được tiêm mũi thứ hai, đánh dấu độ bao phủ vaccine phòng sởi thấp nhất kể từ năm 2008. Bên cạnh đó, các kế hoạch ứng phó bị trì hoãn do đại dịch COVID-19, cùng với các đợt bùng phát dịch đang diễn ra tại hơn 20 nước.

Trước nguy cơ bùng phát dịch sởi trên toàn thế giới, khuyến cáo được đưa ra là tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ đạt hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

Nhiều thành phố Trung Quốc tiếp tục nới lỏng quy định xét nghiệm COVID-19

 

Nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đã được phép mở cửa trở lại sau khi chính phủ nước này nới lỏng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với Bắc Kinh và một số thành phố khác.

Tại thủ đô Bắc Kinh, nhiều doanh nghiệp đã mở cửa trở lại hoàn toàn, từ ngày 5/12, những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ không phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 tiếng. Quy định tương tự cũng được áp dụng tại trung tâm tài chính Thượng Hải sau đợt phong tỏa kéo dài 2 tháng trong năm nay. Thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, cũng đã dừng chiến dịch xét nghiệm đại trà định kỳ đối với 10 triệu dân, trừ những người đến thăm hoặc đang sinh sống tại các viện dưỡng lão, trường học và nhà trẻ. Ngày 5/12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết nước này ghi nhận hơn 29.700 ca mắc mới COVID-19 trong nước.

BT
Thăm dò khán giả