Thứ Tư, 17/12/2025 20:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến chủng Delta cản trở nỗ lực chấm dứt đại dịch

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 400.000 ca mắc mới Covid-19. Dù con số này chỉ bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh dịch cách đây 2 tháng, song điều mà các chuyên gia đang lo ngại là sự lây nhiễm của biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ. Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo, biến chủng Delta có thể trở thành biến chủng gây ra phần lớn số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu.

Hiện biến chủng Delta đang hoành hành tại Anh, Đức, Nga và có nguy cơ cản trở nỗ lực chấm dứt đại dịch của thế giới.

Tại Anh, biến chủng Delta chiếm 91% số ca mắc Covid-19. Trong khi con số này ở thủ đô Moskva, Nga là 89%. Trong ngày hôm qua, thủ đô nước Nga cũng ghi nhận hơn 9 nghìn ca mắc mới trong ngày, cao nhất kể từ khi bùng phát dịch bệnh.

Tại Đức, tỷ lệ nhiễm biến chủng Delta là 6,2% trong tuần đầu tiên của tháng Sáu. Dù so với một số nước khác, tỷ lệ này có thể còn thấp, nhưng nó đã cho thấy sự lây lan, và các chuyên gia cảnh báo nước Đức không nên mất cảnh giác.

Bà Soumya Swaminathan - Trưởng nhóm khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Biến chủng Delta đang dần trở thành biến thể chiếm lĩnh trên toàn cầu do khả năng lây lan ngày càng gia tăng. Dù một số nước có tỷ lệ tiêm chủng khá tốt, nhưng các chính phủ không nên mất cảnh giác. Chúng tôi cũng đang thu thập thêm dữ liệu về hiệu quả của các loại vaccine đối với các biển chủng được ghi nhận ở một số nước".

Cũng theo các chuyên gia, chừng nào chưa đạt đủ tỷ lệ người được tiêm phòng thì cần phải hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy, người dân cần tiếp tục đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong các cửa hàng và các địa điểm trong nhà khác. Các chuyên gia kêu gọi các nước cân nhắc việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch nếu số lượng các ca nhiễm biến chủng Delta gia tăng.

AstraZeneca thắng kiện EU trong tranh cãi chuyển giao vaccine

Liên doanh dược phẩm Anh - Thụy Điển AstraZeneca cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã thua trong vụ kiện đầu tiên của khối nhắm vào nhà sản xuất vaccine này, trong nỗ lực thúc đẩy nguồn cung vaccine Covid-19. Thẩm phán đã đưa ra phán quyết rằng AstraZeneca chỉ phải cung cấp 80,2 triệu liều vaccine cho EU trước hạn chót 27/9, thay vì 120 triệu liều vào cuối tháng 6 như mong muốn của EU.

Trước đó, AstraZeneca đã cam kết nỗ lực hết sức để cung cấp 300 triệu liều vaccine cho 27 quốc gia EU vào cuối tháng 6, nhưng tốc độ sản xuất chậm chạp buộc họ phải điều chỉnh con số này xuống 100 triệu. Việc này đã trì hoãn chiến dịch tiêm chủng của EU.

Ngày 23/4, Ủy ban châu Âu đã khởi kiện hãng dược phẩm AstraZeneca vì không tuân thủ hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19. Quyết định được đưa ra sau vài lần AstraZeneca trì hoãn cung cấp vaccine cho EU và tất cả 27 quốc gia thành viên EU đều ủng hộ việc khởi kiện.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao EU cảnh báo, việc khởi kiện AstraZeneca có thể có tác động ngược đối với hoạt động đầu tư vào ngành dược phẩm của châu Âu trong tương lai.

Tin mới nhất

Giải pháp bảo quản nông sản nhờ năng lượng sạch ở Ấn Độ

Giải pháp bảo quản nông sản nhờ năng lượng sạch ở Ấn Độ

Thế giới 17/12/2025

(ANTV) - Là một trong những nơi sản xuất thực phẩm lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ thu hoạch hơn 300 triệu tấn rau củ và hoa quả mỗi năm. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó không bao giờ đến được bàn ăn. Nguyên nhân chính là do quốc gia này thiếu cơ sở hạ tầng lưu trữ thực phẩm, trong khi khí hậu lại nắng nóng. Một giải pháp đang được triển khai để đối phó với thực trạng này, đó là lắp đặt các kho lạnh mini chạy bằng năng lượng mặt trời để bảo quản thực phẩm, giảm lãng phí, đồng thời còn trao quyền kinh tế cho phụ nữ địa phương.

CH Séc tuyên bố bác bỏ cải cách nhập cư của EU

CH Séc tuyên bố bác bỏ cải cách nhập cư của EU

Thế giới 17/12/2025

(ANTV) - Chính phủ mới của Thủ tướng Séc Andrej Babiš đã tuyên bố sẽ chính thức bác bỏ Hiệp ước mới về Di cư và Tị nạn của Liên minh châu Âu và thay vào đó cam kết thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với di cư bất hợp pháp.

Những giờ học đặc biệt trong trại tạm giam

Những giờ học đặc biệt trong trại tạm giam

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Bên cạnh nhiệm vụ quản lý, giam giữ chặt chẽ, công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân luôn được Trại Tạm giam số 1, Công an TP. Đà Nẵng xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Tại đây, những “giờ học đặc biệt” không chỉ diễn ra trên trang sách pháp luật, mà còn được lan tỏa qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ giàu tính nhân văn, góp phần giúp phạm nhân ổn định tâm lý, nuôi dưỡng niềm tin hướng thiện và chuẩn bị hành trang tái hòa nhập cộng đồng. Ghi nhận tại Trại Tạm giam số 1, Công an TP. Đà Nẵng.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 17/12/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: triệt phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng; Nghệ An: bắt đối tượng buôn 15.000 viên ma túy tổng hợp; Hưng Yên: thu giữ khối lượng lớn ma túy; Triệt xoá đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề; Quảng Ngãi: khởi tố 11 đối tượng “đại náo” khu dân cư;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Triệt xoá đường dây ghi số lô, đề qua mạng

Triệt xoá đường dây ghi số lô, đề qua mạng

Pháp luật 17/12/2025

(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tổ chức ghi số lô, số đề, với số tiền mỗi ngày lên tới hàng trăm triệu đồng, một đường dây đánh bạc hoạt động tinh vi vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La triệt phá.

Xem thêm