Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 6, 01/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến nhựa phế thải thành gạch

(ANTV) - Rác thải nhựa đang đặt ra nhiều thách thức với môi trường. Chỉ riêng tại thủ đô Nairobi, Kenya, mỗi ngày đã có tới 500 tấn rác thải nhựa bị vứt bỏ ra các bãi rác, sông hồ. Tuy nhiên, chưa đầy 10% trong đó được tái chế. Trước tình trạng này, một nhà phát minh nữ người Kenya Dambi Mati đã tận dụng nguồn nguyên liệu thô vô tận và thành lập công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tái chế.

Quy trình sản xuất được thực hiện theo các bước gồm: rác thải nhựa được phân mảnh nhỏ, trộn với cát và qua khâu xử lý ở nhiệt độ cực cao để tạo ra một loại bùn. Loại bùn này được đúc thành các khối có kích thước khác nhau. Bước cuối cùng sẽ cho ra thành phẩm là gạch lát cứng, có độ bền cao gấp 2-7 lần so với bê tông, nhưng nhẹ chỉ bằng một nửa và có giá thành rẻ hơn 15% so với vật liệu xây dựng cùng loại.

Bình quân mỗi ngày, công ty xuất xưởng khoảng 1.500 viên gạch làm từ nhựa công nghiệp và nhựa gia dụng phế phẩm. Trong năm ngoái, công ty của nhà phát minh Mati đã tái chế được 50 tấn nhựa.

 

Mùa chim thiên nga di cư tại Trung Quốc

Khu bảo tồn thiên nhiên Bayanbulak tại Tân Cương, Trung Quốc đã đón hơn 3000 chú chim thiên nga hoang dã trở về. Cảnh sắc nơi đây đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

Nằm trong lưu vực Bayanbulak của dãy núi Thiên San ở phía Bắc Trung Quốc, khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã này được tạo thành từ nhiều hồ trải dài hàng trăm kilomet.

Bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm khu bảo tồn sẽ đón hàng nghìn con thiên nga hoang dã dừng chân trước khi bay về phương nam. Ngắm thiên nga hoang dã và cảnh sắc đẹp có một không hai này đã trở thành điểm thu hút khách của khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Trung Quốc.

 

Thăm dò khán giả