Thứ Năm, 18/12/2025 03:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bình luận viên bóng đá cho người khiếm thị

(ANTV) - Tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022 năm nay, nước chủ nhà Qatar đã chuẩn bị một công nghệ đặc biệt, giúp những người khiếm thính có thể thưởng thức trọn vẹn giải đấu. Nhờ dịch vụ “ Bình luận chi tiết cao” ADC, người khiếm thị sẽ được trải nghiệm không khí và các diễn biến trên sân bằng âm thanh chân thật nhất có thể.

Sáng kiến này phần nào giúp đảm bảo hạnh phúc của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực của xã hội, trong đó có thể thao, đúng với mục đích của ngày Quốc tế người khuyết tật, được LHQ lựa chọn kỷ niệm vào 3/12 hằng năm.

Anh Akramy Ahmed, Người hâm mộ bóng đá cho biết, Các bình luận viên đặc biệt này không giống như trên TV. Thông qua lời bình của họ, chúng tôi hiểu rõ được các cầu thủ mặc trang phục như thế nào, đang thi đấu ra sao, từng cú giao bóng đều được miêu tả cụ thể, kể cả hình ảnh và những hoạt động cổ vũ cũng được thể hiện rất kỹ qua lời bình. Đến quả bóng lăn ra sao chúng tôi cũng hình dung được. Những bình luận viên này chính là đôi mắt của chúng tôi.

Khi giải Arab Cup được tổ chức tại Doha tháng 12/2021, anh Ahmed đã biết thông tin màu áo thi đấu của các đội tuyển, kiểu tóc của các cầu thủ và ai là người chuyên đá bóng bằng chân trái. Anh biết được những điều này nhờ các bình luận viên tại Doha đã cung cấp bình luận âm thanh miêu tả siêu chi tiết (ADC) bằng tiếng Arab cho cổ động viên khiếm thị hoặc suy giảm thị lực trên khán đài.

Tại World Cup 2022, người khiếm thị cũng được hỗ trợ theo dõi trận đấu bằng công nghệ đặc biệt này.

Chị Rofida Ibrahimi , Bình luận viên cho người khiếm thị nói: "Chúng tôi mô tả địa điểm, sân vận động, cờ, áo thi đấu của mỗi đội tuyển quốc gia. Chúng tôi mô tả sự kiện như nó đang diễn ra, vì vậy, chúng tôi đang cố gắng giúp cộng đồng người khiếm thị hình dung ra mọi thứ đang diễn ra."

Chương trình đào tạo bình luận viên đặc biệt này được tổ chức tại Đại học Hamad Bin Khalifa (Qatar), phối hợp với Trung tâm tiếp cận bóng đá tại châu Âu (CAFE).

Theo những học viên của chương trình ADC, quá trình bình luận không chỉ miêu tả diễn biến thực trên sân cỏ cho người khiếm thị và suy giảm thị lực mà còn truyền tải không khí kèm theo trong trận đấu. Người sử dụng cần tải một ứng dụng điện thoại và nghe bình luận từ bất cứ vị trí nào trong sân vận động.

Anh Amr Hussein, Bình luận viên cho người khiếm thị cho biết: Những người khiếm thị cũng có tình yêu bóng đá như mọi người. Họ cũng muốn ra sân để xem thi đấu, thế nhưng khi ra đó họ dường như bị lạc lõng và sẽ không thể hiểu được trận đấu. Vì vậy chúng tôi đã giúp họ nhìn thấy trận đấu đó qua tai nghe.

Anh Ali Fouani, Bình luận viên cho người khiếm thị chia sẻ: Những người khiếm thị đã mang đến cho tôi cơ hội, để chia sẻ cảm xúc của mình về trận đấu cho họ. Tôi truyền đạt mọi hành động trên sân cỏ và cả cảm xúc của tôi đến những người hâm mộ bóng đá, thông qua giọng nói của mình.

Những học viên được đào tạo trong chương trình đều phải trải qua 3 vòng kiểm tra để được tuyển chọn. Đến nay đã có 64 bình luận viên ADC bằng tiếng Arab và trong số này có 21 người tham gia bình luận tại World Cup 2022.

Bà Joselia Neves, Giáo sư tại Đại học Hamad Bin Khalifa cho biết: "Chúng tôi đào tạo sinh viên của mình để cung cấp dịch vụ cho người mù, trong số các dịch vụ, chúng tôi có phần mô tả bằng âm thanh mà chúng tôi sử dụng trong viện bảo tàng, trong phim và bây giờ, trong thời gian diễn ra World Cup. Và phần mô tả là thứ sẽ cung cấp cho người mù sự thưởng thức hình ảnh thông qua thính giác".

Việc đào tạo và dịch vụ của ADC lần đầu xuất hiện trong giải Euro 2012 tổ chức tại Ba Lan và Ukraine. Ban đầu ADC được triển khai từ tai nghe kết nối với một thiết bị nhưng điều này không thuận tiện để tiếp cận tại sân vận động. Do đó, ADC được thay đổi để có thể tiếp cận qua sóng FM.

ADC là một bước đi nhỏ nhưng quan trọng trong việc đưa bóng đá đến gần hơn với người khuyết tật trên khắp thế giới. Qua đó nâng cao nhận thức về tình trạng của người khuyết tật, cũng như đảm bảo quyền lợi của họ trong mọi khía cạnh của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm