Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:07, Thứ 7, 03/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ sưu tập xác ướp động vật độc đáo ở Mỹ

(ANTV) - Bảo tàng lịch sử tự nhiên Field ở Mỹ là nơi lưu giữ bộ sưu tập đến hơn 40 triệu mẫu vật và đồ tạo tác, nhưng chỉ 1% trong số đó được trưng bày cho du khách tham quan. Đặc biệt, bảo tàng này có "bộ sưu tập bí mật" gồm 11 triệu mẫu vật được bảo quản bằng chất lỏng mà hầu như chỉ giới khoa học mới được phép tiếp cận.

Được biết, các nhà nghiên cứu tại đây ướp xác động vật và lưu trữ chúng trong ethanol 70% (cồn) để phục vụ cho mục đích nghiên cứu trong tương lai. Đây được cho là cách hữu hiệu nhất để họ giữ được các đặc tính của động vật.
Nhiều mẫu xác ướp trong bộ sưu tập kỳ dị này là độc nhất vô nhị, như loài rùa lá ngực đen Ryukyu sắp tuyệt chủng, hay cá vân tay được đã tuyệt chủng.

Bên cạnh bộ sưu tập xác ướp bí mật, bảo tàng Field là nơi nổi tiếng với khách tham quan nhờ bộ hóa thạch xương khủng long Tyrannosaurus Rex hoàn thiện nhất có niên đại đến hơn 65 triệu năm tuổi và một bộ sưu tập lớn những động vật nhồi bông, bao gồm cả sư tử và voi.

Ông già Noel lặn biển khởi động mùa Giáng sinh

Không khí Giáng Sinh bắt đầu lan tỏa khắp thế giới. Tại công viên Thủy cung lớn nhất Nhật Bản, những người thợ lặn khoác lên mình trang phục ông già Noel, báo hiệu mùa lễ hội cuối năm.

Ông già Noel với trang phục đỏ trắng truyền thống đã bơi trong bể chứa với khoảng 3.000 con cá và cá heo tại thủy cung Hak-kei-ji-ma.  Ủng và bao tải đầy quà của ông già Noel đã được thay thế bằng chân chèo và bình dưỡng khí. Sự kiện mở đầu cho mùa Giáng sinh năm nay tại Nhật Bản đã thu hút rất đông du khách.

Dù kinh tế năm nay gặp nhiều khó khăn, xong không ít người dân Nhật Bản vẫn sẵn sàng chi tiền để thưởng thức những màn biểu diễn độc đáo tại thủy cung Ha-kê-gi-ma.

Trước đó, thủy cung này phải hạn chế các hoạt động giải trí do dịch COVID-19.

Chiêm ngưỡng núi lửa Hawaii phun trào

Cảnh tượng dung nham phun trào rực rỡ từ núi lửa Mauna Loa tại Hawaii đã thu hút hàng nghìn du khách thăm quan cùng các cư dân trên đảo. Đây được coi là trải nghiệm có một không hai trong đời người.

Mauna Loa, ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu phun trào lần đầu tiên kể từ năm 1984. Một số khách sạn tại Hilo đã kín phòng, đúng vào thời điểm thường ít khách du lịch trong năm.

Theo Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp của Hawaii, không có dấu hiệu dung nham đe dọa các khu dân cư. Do đó, nhiều người dân địa phương đã đến khu vực an toàn gần đỉnh núi, để được tận mắt ngắm nhìn kỳ quan thiên nhiên này.

Các nhà chức trách đã không ban bố lệnh sơ tán, tuy nhiên vẫn khuyến cáo người dân trên đảo cần thận trọng. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, dựa trên những biến động địa chấn trong khu vực, các đợt phun trào rất có thể sẽ còn tiếp tục.

Thăm dò khán giả