Chủ Nhật, 14/12/2025 09:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr từ chức

(ANTV) - Lại có thêm 1 bộ trưởng rời Nhà Trắng vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người đứng đầu Nhà Trắng cho hay Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm đã đệ đơn từ chức và Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen sẽ trở thành quyền Bộ trưởng thay thế ông Barr.

Trong đơn từ chức, ông Barr cho biết ngày cuối cùng làm việc của ông tại Bộ Tư pháp sẽ là 23/12 tới.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng ông Barr sẽ rời bỏ vị trí, sau những phát biểu liên quan cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Theo đó, ông Barr khẳng định Bộ Tư pháp Mỹ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng gian lận nào trên phạm vi rộng có thể dẫn tới đến 1 kết quả khác.

Phát biểu này trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump, trong bối cảnh ông vẫn nỗ lực tiến hành những thách thức pháp lý tại các bang chiến địa, nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Giới quan sát đánh giá, nhìn chung ông Barr vẫn là 1 trong những đồng minh hăng hái nhất của Tổng thống Trump. Trước cuộc bầu cử, ông Barr nhiều lần đề cập ý kiến cáo buộc phiếu bầu qua thư mang nhiều rủi ro gian lận bầu cử.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), nhằm trừng phạt Ankara về việc mua hệ thống phòng không của Nga. Động thái này được dự đoán có thể làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong phản ứng mới nhất, Ngoại trưởng Nga tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là bất hợp pháp và thể hiện sự thách thức đối với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là "sai lầm nghiêm trọng" và cho biết họ sẽ đáp trả nếu cần thiết. Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi quyết định vốn sẽ gây tổn hại cho quan hệ song phương này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều không ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ quyền của mình./.

Tin mới nhất

Trao quyền lớn cho TP.HCM khi thí điểm khu thương mại tự do

Trao quyền lớn cho TP.HCM khi thí điểm khu thương mại tự do

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Quốc hội vừa qua đã cho phép TP. HCM thành lập khu thương mại tự do với hàng loạt cơ chế, chính sách vượt trội nhằm tạo động lực tăng trưởng mới cho thành phố. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 12/12/2025 và mở đường cho TP. HCM thành lập khu thương mại tự do đầu tiên của cả nước, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tư duy phát triển kinh tế của Việt Nam.

Nam Phi: Sập công trình xây dựng gây nhiều thương vong

Nam Phi: Sập công trình xây dựng gây nhiều thương vong

Thế giới 14/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12, một tòa nhà nhiều tầng đang trong quá trình xây dựng ở khuôn viên một ngôi đền Hindu tại thị trấn Verulam, tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi) đã bất ngờ đổ sập, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, 8 người bị thương và nhiều người khác bị mắc kẹt.

Hiệu quả mô hình Tổ thanh niên Công an hỗ trợ dịch vụ số

Hiệu quả mô hình Tổ thanh niên Công an hỗ trợ dịch vụ số

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sau gần 3 tháng triển khai Mô hình Tổ thanh niên Công an hỗ trợ dịch vụ số tại các bộ phận một cửa của Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an các xã, phường trên địa bàn, gần 75.000 lượt người dân đã được hướng dẫn thực hiện thành công dịch vụ công trực tuyến thuận lợi và hiệu quả.

Chiến sĩ đặc biệt trong lực lượng Công an nhân dân

Chiến sĩ đặc biệt trong lực lượng Công an nhân dân

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Lực lượng huấn luyện, quản lý, sử dụng động vật nghiệp vụ trong Công an nhân dân được thành lập ngày 15/12/1959. Trải qua 66 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển, lực lượng này đã trở thành ‘cánh tay đặc biệt’ trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Kinh tế dữ liệu mở ra dư địa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Kinh tế dữ liệu mở ra dư địa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Với chủ đề “Tư tưởng mới - Chính sách mới - Cơ hội mới”, hội thảo quốc tế về Kinh tế dữ liệu do Bộ Công an tổ chức đã diễn ra vào sáng ngày 13/12, tại Hưng Yên. Hội thảo được thiết kế như một cuộc đối thoại chiến lượcxung quanh vấn đề làm thế nào để biến dữ liệu thành hạ tầng, hạ tầng thành năng lực, và năng lực thành sức mạnh quốc gia. Nhiều ý kiến của các chuyên gia, học giả đã được ghi nhận tại hội thảo lần này.

Công an Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm điều khiển giao thông mới

Công an Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm điều khiển giao thông mới

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 13/12, Công an thành phố Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông mới vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào quản lý, điều hành giao thông đô thị. Trung tâm được kỳ vọng góp phần thay đổi ý thức người tham gia giao thông, giảm ùn tắc và xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Nga lên tiếng về quyền kiểm soát khu vực Donbass

Nga lên tiếng về quyền kiểm soát khu vực Donbass

Thế giới 14/12/2025

(ANTV) - Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov tuyên bố Donbass là lãnh thổ có chủ quyền của Nga và Moskva sớm hay muộn sẽ thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực này, bao gồm cả những vùng hiện vẫn do Ukraine nắm giữ.

Khó khăn trong hỗ trợ người tàn tật do chiến tranh ở Gaza

Khó khăn trong hỗ trợ người tàn tật do chiến tranh ở Gaza

Thế giới 14/12/2025

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn tại Gaza đang chậm chạp mang lại sự hỗ trợ cần thiết cho hàng nghìn người Palestine, những người đã phải chịu đựng thương tật nghiêm trọng, bao gồm việc cắt cụt chi, do các cuộc tấn công của Israel trong 2 năm qua. Những người mất đi một phần cơ thể đang phải vật lộn để thích nghi với cuộc sống mới, đối mặt với tình trạng thiếu hụt chân tay giả và sự trì hoãn kéo dài trong việc sơ tán y tế ra khỏi Gaza.

Xem thêm