Thứ Ba, 20/01/2026 21:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bộ Y tế Indonesia trấn an người dân về bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Bộ Y tế Indonesia đã kêu gọi người dân nước này giữ bình tĩnh, sau khi Indonesia xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ trong nước.

Theo cơ quan này, sức khỏe của bệnh nhân cho đến nay vẫn ổn định, chưa xuất hiện triệu chứng nặng. Đây là loại bệnh không quá nghiêm trọng. Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang theo dõi sát tình hình và có phương án đối phó kịp thời.

Nếu so sánh bệnh đậu mùa khỉ với dịch COVID-19 thì mức độ nguy hiểm còn thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân đậu mùa khỉ điều trị tại bệnh viện không yêu cầu được giữ trong phòng cách ly áp suất âm như bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, Bộ Y tế Indonesia xác nhận đã phát hiện 1 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này. Bệnh nhân là một người đàn ông, 27 tuổi, đang sinh sống ở Jakarta. Người này được cho là đã đi du lịch nước ngoài trong thời gian gần đây và có các triệu chứng như sốt và phát ban trên mặt, lòng bàn tay, bàn chân.

Nhật Bản hiện là tâm dịch COVID-19 của thế giới, với số ca mắc mới mỗi ngày lên tới trên 250.000 ca, chủ yếu do sự lây lan dòng phụ của biến thể Omicron. Trong thời điểm này, ngành kinh doanh dịch vụ thực phẩm và ăn uống của Nhật Bản vốn đã chịu nhiều tác động từ các làn sóng dịch trước, nay lại đối mặt với không ít khó khăn để tồn tại.

Các nhà hàng, quán ăn đêm và quán bar tại đất nước mặt trời mọc đang phải vật lộn để tìm cách tồn tại và phục hồi sau sự sụt giảm mạnh về lượng khách hàng do dịch bệnh bùng phát hiện nay.

Theo chị Yuuka Tamagawa, quản lý một nhà hàng tráng miệng ở quận Shibuya, Tokyo, cửa hàng đã phải thực hiện một loạt các biện pháp phòng chống dịch kể từ khi đợt bùng phát mới bắt đầu từ giữa tháng 7.

Chị Yuuka Tamagawa, quản lý nhà hàng cho biết: Chúng tôi luôn giữ nhà hàng của mình trong tình trạng sạch sẽ và vệ sinh, đồng thời thường xuyên khử trùng bộ đồ ăn và các thiết bị khác mà khách hàng sẽ tiếp xúc. Khách hàng cần được khử trùng tay và kiểm tra nhiệt độ cơ thể trước khi vào. Đồng thời, gọi món được thực hiện khi khách hàng quét mã QR để họ không cần chạm vào menu nữa, điều này giúp giảm khả năng bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, theo chị Tamagawa, cửa hàng chỉ tiếp nhận khoảng 70 khách hàng, thậm chí ít hơn mỗi ngày vào các ngày trong tuần và dưới 200 khách hàng/ngày vào cuối tuần. Doanh thu của cửa hàng đã giảm một nửa.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản từng nhận trợ cấp sau khi chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp Covid-19 hoặc ban hành các hạn chế khác. Tuy nhiên, kể từ khi chính phủ dỡ bỏ những hạn chế này, nhiều doanh nghiệp khó có thể tồn tại nếu không có trợ cấp.

Hàng triệu người dân Mỹ đối mặt nguy cơ mất chỗ ở

Một khảo sát mới đây cho thấy hơn 7,4 triệu người Mỹ đang chậm trả tiền thuê nhà và nhiều người trong số này có thể bị đuổi khỏi nơi ở khi lệnh cấm trục xuất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), có hiệu lực từ tháng 9/2020, đã dỡ bỏ vào ngày 30/6 vừa qua. Kinh tế khó khăn, giá thuê nhà tăng mạnh đang gây áp lực, đè nặng lên cuộc sống của không ít người dân Mỹ.

Đã 32 năm sống tại ngôi nhà ở trung tâm thành phố Los Angeles, nhưng nay ông Del Bosque, 57 tuổi, đang đối mặt với nguy cơ phải dời đi. Giá nhà đang được yêu cầu tăng thêm 10% làm ông không đủ khả năng chi trả.

Ông Del Bosque, người dân thành phố Los Angeles, Mỹ: Tôi cảm thấy lo lắng mỗi khi nhận được thư, bởi vì tôi không biết liệu sẽ có một thông báo trục xuất tôi bất kỳ lúc nào.

Hàng triệu người Mỹ đang đối mặt với áp lực từ việc giá thuê nhà tăng cao. Quy định chủ nhà không được phép đuổi người thuê rời đi trong đại dịch COVID-19 đã hết hiệu lực. Đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao, nhiều chủ nhà đã tăng giá thuê.

Ông Larry Rubenstein, chủ nhà cho thuê: Việc vận hành một tòa nhà tốn rất nhiều chi phí. Nó như một doanh nghiệp thu nhỏ. Chúng tôi đã cố gắng chăm sóc khách hàng của mình, cố gắng điều hành doanh nghiệp của mình một cách tốt nhất"

Kết quả khảo sát các hộ gia đình mới nhất của Cục Điều tra Dân số Mỹ được công bố hồi đầu tháng này cho thấy, trong khoảng 51 triệu người đang thuê nhà trên toàn nước Mỹ, có 7,4 triệu người trả chậm tiền thuê và gần một nửa trong số đó nói rằng họ có nguy cơ bị đuổi khỏi nhà trong hai tháng tới.

Anh Juan Garcia, người thuê nhà: Chủ nhà thông báo muốn tăng tiền thuê lên 10%, nhưng tôi không chấp nhận. Nhưng người thuê khác lại có thể trả khoản thuê này. Tôi rất lo lắng, sắp tới tôi sẽ ở đâu? Có thể là trên đường, nhưng tôi mong chính phủ sẽ sớm có biện pháp để giải quyết trình trạng này.

Thế nhưng, các chủ nhà lại có lý do của riêng họ.

Ông Larry Rubenstein, chủ nhà cho thuê: Giá thuê đã không tăng nhiều trong 3 năm qua, nó đã được giữ trong thời gian khá dài mà chi phí thì tăng lên trong suốt thời gian đó. Tôi nghĩ rằng rất nhiều chủ nhà bao gồm cả tôi đã rất thận trọng khi tăng lên mức này. Chúng tôi chắc chắn không muốn người thuê phải dọn đi.

Chuyên trang bất động sản Zillow cho biết, giá thuê nhà tăng cao tại hầu hết các bang ở Mỹ, trong đó Los Angeles là nơi giá thuê đắt đỏ nhất, với giá thuê trung bình là hơn 3.180 USD mỗi tháng, tăng gần 800 USD so với năm ngoái và cao hơn 45% so với mức trung bình cả nước.

Ông Chris Lucibello, đại lý bất động sản: Nhu cầu cho thuê nhà ở Los Angeles cũng như trên toàn nước Mỹ tăng vọt. Giờ là thời điểm mà các chủ nhà bảo vệ các khoản đầu tư của họ và nhận được nhiều tiền từ các hợp đồng cho thuê".

Giá thuê nhà tăng cao khiến cho tình trạng người vô gia cư tại Mỹ trở nên tồi tệ hơn. Số lượng người vô gia cư đang tăng lên, ở thủ đô Washington D.C, không khó để bắt gặp những người không có nhà ở sống lang thang tại các công viên, hay các không gian công cộng khác.

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm