Thứ Sáu, 05/12/2025 07:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Brazil điều tra nguyên nhân gây viêm gan cấp tính ở trẻ

(ANTV) - Brazil đã thành lập bộ phận đặc biệt, có sự tham gia của các chuyên gia Tổ chức Y tế liên Mỹ, có nhiệm vụ theo dõi và điều tra các trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em.

Việc thành lập bộ phận này nhằm đưa ra khuyến nghị cho các bác sĩ trên khắp Brazil, cũng như đóng góp vào các nỗ lực quốc tế để xác định tác nhân gây bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguồn gốc ở trẻ em.

Trước đó, Brazil đã ghi nhận ít nhất 44 trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguồn gốc, chiếm khoảng 12% trong tổng số ca trên thế giới theo thống kê sơ bộ của Tổ chức Y tế thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã kêu gọi Thụy Điển và Phần Lan phải ngừng hỗ trợ những phần tử khủng bố ở nước họ, đưa ra các đảm bảo an ninh rõ ràng và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với Thổ Nhĩ Kỳ, khi hai quốc gia này muốn trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu với các phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc họp của các ngoại trưởng NATO ở Berlin (Đức), ông Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đe dọa bất kỳ nước nào hoặc tìm kiếm đòn bẩy, nhưng đặc biệt phản đối về sự ủng hộ của Thụy Điển đối với nhóm chiến binh Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Trước đó, trong ngày 15/5, Phần Lan xác nhận rằng nước này sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO và Thụy Điển dự kiến sẽ có hành động tương tự, để phản ứng trước hành động quận sự của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây trở ngại cho tiến trình này, vì bất kỳ quyết định nào về việc mở rộng NATO đều cần có sự nhất trí của tất cả 30 quốc gia thành viên trong liên minh.

Doanh thu từ dầu mỏ của Nga vẫn tăng mạnh bất chấp các lệnh trừng phạt

Số liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga đã tăng khoảng 50% kể từ đầu năm tới nay so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, kể từ đầu năm tới nay, Nga thu về 20 tỷ USD mỗi tháng từ việc bán dầu thô và các sản phẩm liên quan đến dầu.

Doanh thu của Nga vẫn gia tăng bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow. Theo IEA, các đợt vận chuyển dầu của Nga vẫn tăng. Trong tháng 4, số lượng vận chuyển tăng thêm khoảng 620.000 thùng dầu/ngày so với 8,1 triệu thùng trong tháng 3, về mức trung bình của thời điểm trước khủng hoảng Ukraine và phương Tây áp trừng phạt.

Do nhu cầu tăng, các tàu vận chuyển dầu của Nga đã chuyển hướng tới châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Theo IEA, bất chấp lập trường cứng rắn, EU cho tới nay vẫn là thị trường lớn nhất của Nga, với 43% khối lượng dầu mỏ xuất khẩu của Nga vẫn được chuyển tới khối này trong tháng 4.

Trung Quốc: Trung tâm thương mại, siêu thị Thượng Hải sẽ mở cửa lại từ hôm nay

Các trung tâm thương mại, siêu thị tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc sẽ bắt đầu được mở cửa trở lại từ ngày hôm nay (16/5). Các tiệm làm tóc và chợ rau cũng sẽ mở cửa trở lại với sức chứa hạn chế, trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu cũng được nối lại hoạt động bình thường. Động thái này thể hiện nỗ lực khống chế đại dịch của thành phố đã thu được kết quả.

Thượng Hải đã bị phong tỏa trong hơn 6 tuần qua để kiểm soát diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Một lượng lớn hàng hóa bị ách tắc tại các cảng biển của Thượng Hải đã gây ra sự chậm trễ và hỗn loạn đáng kể trong công tác giao hàng trên toàn thế giới.

Công tác kiểm soát dịch bệnh của Thành phố Thượng Hải đã có nhiều tín hiệu tích cực khi số ca mắc mới trong một ngày tại thành phố này liên tục giảm mạnh. Ngày 10/5 vừa qua, lần đầu tiên số ca mắc mới trong một ngày ở Thượng Hải đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/3.

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Israel phát tín hiệu có thể mở lại cửa khẩu Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả toàn bộ con tin còn sống và thi thể, hài cốt của những con tin đã chết.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài từ chiều 3 đến sáng 4-12, mực nước các hồ chứa ở Khánh Hòa tăng nhanh, buộc nhiều hồ phải xả điều tiết với lưu lượng lớn để bảo đảm an toàn công trình. Trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến 50–120 mm, có nơi 130–200 mm, khiến nước sông dâng và xuất hiện lũ nhỏ.

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm