Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Chủ Nhật, 27/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil: Thủ phạm xả súng tại trường học lên kế hoạch trong 2 năm

(ANTV) - Ít nhất 3 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong vụ xả súng ngày hôm qua tại 2 trường học ở bang Espirito Santo, Đông Nam Brazil. Theo các nhà điều tra nước này, nam thiếu niên, 16 tuổi, thủ phạm vụ xả súng khai nhận đã lên kế hoạch phạm tội trong 2 năm.

Theo cảnh sát Brazil, thủ phạm là cựu học sinh trường trung học cơ sở Primo Bitti. Vào sáng 25/11, người này lẻn vào trường rồi đi thẳng đến phòng giáo viên và nổ súng. Sau đó, thủ phạm rời trường Primo Bitti, đến một trường trung học tư thục nằm trên cùng con phố, xả súng vào một số học sinh rồi bỏ trốn.

Cảnh sát đã xác định được vị trí và bắt giữ thủ phạm vài giờ sau đó tại một ngôi nhà ở bang Espirito Santo. Trong cuộc họp báo thông tin về vụ việc, Thống đốc bang Espirito Santo cho biết, thiếu niên này có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, thiếu niên này mặc quần áo có ký hiệu kỳ lạ, vì vậy, lực lượng chức năng đang điều tra liệu thủ phạm có thuộc một tổ chức cực đoan hay không. Thủ phạm là con trai của một sĩ quan cảnh sát. Trong vụ tấn công, đối tượng này đã sử dụng một khẩu súng lục bán tự động và một khẩu súng lục ổ quay, đều thuộc đăng ký của bố.

Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia

Tổng thống Honduras Xiomara Castro vừa ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia và bắt đầu thực hiện kế hoạch mới để đối phó với sự gia tăng số vụ tống tiền của các nhóm tội phạm hoạt động trên cả nước.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh người dân, doanh nhân, tài xế xe tải, xe bus, taxi cho biết, số vụ tống tiền tại Honduras đã gia tăng trong những tháng gần đây. Các nhóm tội phạm - chủ yếu là các nhóm Mara Salvatrucha MS-13 và Mara Barrio 18 – đã đốt xe bus và sát hại những tài xế không nộp tiền. Theo ước tính, hoạt động tống tiền đã mang lại cho các nhóm tội phạm ở Honduras 737 triệu USD/năm, xấp xỉ 3% GDP của quốc gia Trung Mỹ này.

Tình trạng khẩn cấp an ninh cho phép đình chỉ một số quyền hiến định ở những khu vực nóng về hoạt động của các nhóm tội phạm, triển khai 20.000 cảnh sát đặc vụ, lập các điểm kiểm soát an ninh trên đường phố... Kế hoạch an ninh này đã có hiệu lực ngày 24/11, nhưng vẫn cần Quốc hội thông qua việc đình chỉ các quyền hiến định.

BT
Thăm dò khán giả