Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 11:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 6, 11/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Breakdance - Từ nghệ thuật đường phố lên sàn đấu quốc tế

(ANTV) - Ngày 7/12 là một ngày lịch sử đối với môn nghệ thuật Breakdancing, khi điệu nhảy hip-hop này chính thức ghi danh vào danh sách những môn thể thao trong kì Thế vận hội mùa Hè 2024 tổ chức tại thủ đô Paris, Pháp. Với xuất phát điểm là một bộ môn nghệ thuật đường phố, Breakdancing đã trải qua một chặng đường dài để có mặt trên vũ đài quốc tế. 

 

Từ âm nhạc sôi động, những vũ điệu mê hoặc đến những pha nhào lộn đầy ấn tượng, đó là Breakdancing, một trong những hình thức phổ biến nhất của văn hóa hip-hop. Xuất phát từ những khu ổ chuột tại thành phố New Yorks, Mỹ vào những năm 1970, môn Breakdancing đã nhanh chóng chiếm được tình yêu của đông đảo quần chúng lao động.

Các bước nhảy Breakdancing được các vũ công thể hiện một cách đầy mạnh mẽ và có phần “ngông”, một thái độ ít thấy từ những người dân lao động, những người da đen trong xã hội Mỹ thời điểm ấy, khi những định kiến vẫn còn rất nặng nề.

Vậy nhưng, chính cái sự “ngông nghênh” ấy của người vũ công là điểm nhấn khiến cho Breakdancing khác với những loại hình vũ đạo khác và là thứ thu hút sự chú ý của quần chúng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Anh Richard “Crazy-leg” Colon, vũ công Breakdancing bày tỏ: Tất cả những gì liên quan đến văn hóa hip-hop đều có thể được coi là nghệ thuật dân gian. Từ âm nhạc đến các điệu nhảy đến nghệ thuật vẽ tranh graffiti. Đó là loại hình văn hóa nghệ thuật được sinh ra trong bối cảnh, mọi người rất bi quan về cuộc sống và họ chỉ muốn được thể hiện những cảm xúc bị kìm nén trong mình.

Cô Logan Edra, vũ công Breakdancing cho rằng: Breakdancing là dạng nghệ thuật trần trụi nhất và tôi nghĩ chính tính đơn giản của nó đã chiếm được trái tim của nhiều người, cũng như cách văn hóa hip-hop chiếm được cảm tình của đông đảo quần chúng. Chính cha tôi là người đã giới thiệu văn hóa hip-hop đến cho tôi qua những bản nhạc ông nghe. Vì vậy tôi dám nghĩ rằng, hip-hop là một phần của tôi, dòng máu hip-hop được truyền từ đời này qua đời khác. Thế hệ trẻ như tôi sẽ kế thừa và phát huy những giá trị của bộ môn nghệ thuật này.   

Qua nhiều thập kỉ phát triển trong âm thầm, tới nay nghệ thuật Breakdancing đã được phổ biến đến hầu hết các con phố trên thế giới. Theo ước tính của Ủy ban Olympic năm 2019, đã có khoảng 1 triệu người trên toàn thế giới tham gia thi đấu Breakdancing.

Trong khi đó, đêm chung kết giải thi đấu Breakdancing lớn nhất thế giới Red Bull One World tại Mumbai năm 2019 đã ghi nhận hơn 50 triệu người xem. Những con số này là bằng chứng cho sự phát triển của Breakdancing.

Trải qua bao năm tháng, những điệu nhảy mang đậm nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ đã giành được tình yêu và trở thành một phần không thể thiếu trong kí ức thanh xuân của nhiều thế hệ. Và giờ đây, trước ngưỡng cửa của một thập niên mới, Breakdancing lại tiếp tục ghi dấu ấn của nó trong lịch sử nhân loại, khi chính thức bước vào sàn đấu Olympic.

Cô Logan Edra chia sẻ: Điều này làm cho những thành viên trong cộng đồng hip-hop như tôi vô cùng hạnh phúc. Đặc biệt, là thế hệ đi trước, những người đã cống hiến và mở ra con đường cho thế hệ trẻ chúng tôi. Tôi đã dành rất nhiều thời gian suy nghĩ về việc Breakdancing tham dự Olympic và cuối cùng chúng tôi cũng đã nhận được điều đó. Sự công nhận của toàn thế giới đối với bộ môn thể thao nghệ thuật này.

Theo anh Richard “Crazy-leg”, khi còn nhỏ, ngoài các môn thể thao như võ thuật, thể dục dụng cụ, những bộ môn hoạt náo liên quan đến nhảy múa duy nhất trong khu phố là ba-lê hoặc nhảy gõ gót chân. Nhưng do đến từ khu ổ chuột vậy nên anh sẽ chẳng bao giờ được tham gia những lớp học đó. Và giờ nhìn xem, tôi đã trở thành một vận động viên Olympic với Breakdancing.

Với ngọn lửa đam mê luôn rực cháy, các vũ công Breakdancing bước chân vào ngưỡng cửa Thế Vận Hội với trái tim tràn đầy hoài bão. Họ hy vọng có thể mang đến một màu sắc mới cho Thế Vận Hội lần này. Các vũ công cho biết, họ không hi vọng có thể chiến thắng được những chiếc huy chương sáng bóng mà chỉ mong có thể chiến thắng được trái tim của hàng triệu khán giả đang dõi theo từng bước nhảy của mình./.

BT
Thăm dò khán giả