Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 13:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:19, Thứ 2, 05/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bùng phát bệnh viêm phổi bí ẩn ở Argentina

(ANTV) - Cho đến nay, đã có 4 người thiệt mạng trong 11 trường hợp được báo cáo mắc viêm phổi lạ có liên quan đến một phòng khám sức khỏe tư nhân ở thành phố San Miguel de Tucuman, Tây Bắc Argentina. Căn bệnh Legionnaire được cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát này.

Các triệu chứng bệnh bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng phổi, khó thở, sốt, đau cơ và bụng. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm phổi này cho đến nay vẫn là một bí ẩn, khi nguyên nhân do COVID-19 đã được loại trừ và các xét nghiệm khác cho kết quả âm tính.

Những người trên 50 tuổi với bệnh nền có thể có nguy cơ đặc biệt cao. Người đang hút thuốc hoặc trước đây đã từng hút thuốc và những người có vấn đề về phổi cũng có nhiều khả năng bị bệnh hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 2/9 cho biết, họ đang theo dõi tình hình.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn Legionella gây bệnh Legionnaire được tìm thấy tự nhiên trong môi trường nước ngọt nhưng có thể phát triển và lây lan trong các hệ thống cung cấp nước. Vi khuẩn này thường lây truyền khi người dân hít phải những giọt nhỏ bị ô nhiễm trong không khí, hoặc từ nước có chứa vi khuẩn.

Các nước Châu Á chuẩn bị ứng phó với siêu bão Hinnamnor

Từ ngày 4/9, bão Hinnamnor đã gây mưa lớn tại nhiều khu vực của Nhật Bản khi chuẩn bị đổ bộ vào phía Bắc ngoài khơi đảo Kume ở tỉnh Okinawa. Trước đó, Cơ quan Phòng chống bão lũ tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã nâng mức phản ứng khẩn cấp với bão lên cấp độ 2, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khuyến cáo người dân ở các vùng phía Tây và Đông Nhật Bản cảnh giác mưa lớn và lở bùn, ngập lụt. Theo cơ quan này, dự báo tính đến trưa 5/9, mưa lớn có thể xảy ra ở nhiều nơi như với lượng mưa lên tới 180 mm/h.

Trong khi đó, tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, mọi tàu đánh cá trong tỉnh đều phải trở về cảng trong chiều 4/9 và trên 1.600 ngư dân cũng đã được yêu cầu về bờ. Trong khi đó, trên 2.300 người được sơ tán tới 170 địa điểm tạm trú an toàn trong tỉnh.

Tính đến 14h ngày 4/9, bão Hinnamnor được xác định đang ở vị trí cách đảo Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, 395 km về phía Đông Nam. Dự báo, bão sẽ tiếp tục di chuyển về phía Tây Bắc với tốc độ 15 km/h.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) dự báo, bão Hinnamnor sẽ đổ bộ vùng biển ngoài khơi đảo Jeju trong tuần này, gây mưa lớn trên cả nước và gió mạnh ở những vùng thấp. Đây là cơn bão số 11 ảnh hưởng đến nước này trong năm nay.

BT
Thăm dò khán giả