Thứ Năm, 22/01/2026 17:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các biện pháp phòng chống dịch trong dịp Tết ở châu Á

(ANTV) - Không khí xuân và năm mới đang rộn ràng tại nhiều quốc gia châu Á. Tuy nhiên trước nỗi lo dịch Covid-19 bùng phát với biến thể mới nguy hiểm hơn, các nước cũng đang đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch lan rộng.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Hàn Quốc bắt đầu vào ngày 11/2 và hàng chục triệu người Hàn Quốc thường họp mặt gia đình trong những ngày lễ này. Do đó, những quy định về giãn cách xã hội như lệnh cấm tập trung từ 5 người trở lên vẫn được duy trì.

Ông Kang Do-tae - Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết: “Chính phủ quyết định giữ các mức giãn cách xã hội và các biện pháp đối phó với đại dịch kéo dài trong 2 tuần nữa. Một lệnh cấm các cuộc tụ tập trên 5 người cũng sẽ kéo dài cho đến hết kỳ nghỉ Tết”.

Tết Nguyên đán tại Trung Quốc thường chứng kiến các đợt di cư hàng năm lớn nhất thế giới, khi hàng trăm triệu lao động nhập cư của Trung Quốc trở về quê nhà. Tuy nhiên dịch Covid-19 khiến hoạt động đi lại giảm hơn. Bộ giao thông vận tải Trung Quốc ước tính các chuyến đi sẽ giảm 40% trong 40 ngày du lịch mùa xuân so với mức trước đại dịch. Tuy nhiên các quy định phòng dịch năm nay cũng được cho là nới lỏng hơn so với năm ngoái, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Trung Quốc.

Cô Zhou - Tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc chia sẻ: "Quê tôi ở Hà Bắc, tôi thực sự rất vui khi được trở về với gia đình, vì hiện tại các biện pháp hạn chế đã được nới lỏng hơn nhiều. Vé tàu cũng dễ mua hơn, miễn là bạn có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid, bạn có thể về nhà và không cần phải cách ly y tế".

Tại Malaysia, tối đa 15 thành viên gia đình sẽ được phép dùng bữa tối cùng nhau trong bữa tối đoàn tụ. Các hoạt động tôn giáo trong những ngày đầu năm sẽ được phép giới hạn 30 người. Tất cả người dân phải đeo khẩu trang và đủ khoảng cách an toàn.

Những biện pháp thắt chặt kiểm soát cũng không quá xa lạ đối với người dân châu Á đã trải qua năm thứ 2 của dịch bệnh. Năm mới có thể đến không rộn ràng và tưng bừng như thời kỳ trước dịch, nhưng đối với họ “vui nhưng cần phải an toàn” và dịch bệnh sớm qua đi là điều người dân các nước này mong ước trong năm mới.

Hình tượng con trâu trong văn hóa Á Đông

Sau một năm chấn động với những ảnh hưởng chưa từng có của đại dịch Covid-19, nhiều người hi vọng, năm Tân Sửu 2021 sẽ mang lại nhiều điềm lành như đức tính của loài trâu - một biểu tượng văn hóa đậm nét tại nhiều quốc gia châu Á.

Không chỉ tại Việt Nam, con trâu còn là biểu tượng quan trọng trong văn hóa của nhiều nước phương Đông. Ở Trung Quốc, con trâu tượng trưng cho sức mạnh nhà nông, là biểu tượng cho đất đai màu mỡ và mùa màng bội thu. Bên cạnh đó, hình tượng con trâu được coi là có thể đem lại điềm lành và gắn với những điều ước trở thành hiện thực.

Ông Tang Ching - Nghệ nhân thư pháp Đài Loan, Trung Quốc cho biết: "Con trâu tượng trưng cho sự siêng năng, nó đứng ở vị trí thứ 2 trong 12 con giáp của Trung Quốc. Năm nay là năm con trâu, và chúng tôi đang dùng cụm từ "đảo ngược" như một chủ đề chính và cầu mong đại dịch sẽ sớm kết thúc để tất cả mọi người có một năm mới tốt đẹp hơn".

Cũng mang những giá trị tốt đẹp, tại Hàn Quốc, con trâu cũng có chỗ đứng vững vàng trong văn hóa, đặc biệt là qua những câu tục ngữ. Hình tượng con trâu được phác họa với những ý niệm tích cực của lòng vị tha, trắc ẩn và trung thành, bởi mối gắn kết lâu dài với con người.

Bà Oh Se-eun - Người phụ trách Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc chia sẻ: "Có rất nhiều câu nói và phong tục liên quan đến con trâu. Ở Hàn Quốc, người dân tin rằng việc tạo hình con trâu và đặt nó trước cổng làng sẽ mang đến sự thịnh vượng cho ngôi làng. Còn theo quan niệm của người Trung Quốc, họ đúc những bức tượng trâu bằng đất rồi đập vỡ chúng để đón mừng mùa vụ mới".

Ở mỗi nước, hình ảnh con trâu có thể có đôi chút khác biệt trong văn hóa, nhưng điểm chung lớn nhất và quan trọng nhất là các nền văn hóa này đều coi trâu là một loài vật có tính cách cao quý.

Tin mới nhất

Mỹ có kế hoạch cắt giảm 200 nhân sự trong NATO

Mỹ có kế hoạch cắt giảm 200 nhân sự trong NATO

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Mỹ đã thông báo cho một số quốc gia châu Âu về kế hoạch rút khoảng 200 nhân sự khỏi các vị trí trong cơ cấu của NATO. Những vị trí này bao gồm các cơ quan chịu trách nhiệm về kế hoạch quân sự và tình báo của liên minh.

Nghị viện châu Âu đóng băng thỏa thuận EU-Mercosur

Nghị viện châu Âu đóng băng thỏa thuận EU-Mercosur

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Chỉ 4 ngày sau khi được ký kết, thỏa thuận thương mại lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã phải đối mặt với thách thức pháp lý nghiêm trọng. Nghị viện châu Âu (EP) hôm 21/1 đã bỏ phiếu quyết định đình chỉ quá trình phê chuẩn để chờ phán quyết từ tòa án.

Rào cản vô hình khiến trẻ tự kỷ rời xa thể thao

Rào cản vô hình khiến trẻ tự kỷ rời xa thể thao

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Thể thao không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tinh thần và khả năng hòa nhập xã hội. Tuy nhiên, với nhiều trẻ tự kỷ, việc tiếp cận các hoạt động thể thao vẫn còn gặp không ít rào cản.

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Greenland, đánh dấu tuyên bố rõ ràng nhất từ trước đến nay của ông nhằm loại trừ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự để sáp nhập hòn đảo ở Bắc Cực này.

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, các tầng lớp nhân dân đều hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin và kỳ vọng lớn lao. Trong ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội, đại biểu thuộc các đoàn dự Đại hội đã phát biểu ý kiến, tham luận vào nhiều nội dung của các Văn kiện. Nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đã được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa.

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã đặt giáo dục và đào tạo vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhanh và bền vững đất nước. Giáo dục không chỉ gắn với khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mà còn hướng tới phát triển con người toàn diện, nền tảng của tăng trưởng, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Xem thêm