Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 6, 11/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các Bộ trưởng năng lượng G7 họp bàn về nguồn cung dầu, khí đốt

(ANTV) - Các Bộ trưởng năng lượng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7, gồm Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada đã nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Tại cuộc họp trực tuyến, các bộ trưởng G7 cũng chung quan điểm rằng cần phải đa dạng hóa các nguồn năng lượng, trong đó có năng lượng điện hạt nhân. Theo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda, các nước thành viên G7 sẽ đưa ra những thay đổi để việc phát triển năng lượng hạt nhân đạt hiệu quả hơn.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ qua và gây lo ngại về nguồn cung trên toàn thế giới.

Nhà Trắng cảnh báo hậu quả khi Mỹ cắt giảm kinh phí ứng phó COVID-19

Hạ viện Mỹ ngày hôm qua đã thông qua khoản kinh phí 1.500 tỷ USD cho các cơ quan liên bang để tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa. Tuy nhiên, đề xuất chi 15,6 tỷ USD cho chiến lược ứng phó với đại dịch COVID-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bị gạt khỏi gói chi tiêu này. Nhà Trắng cảnh báo điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với công tác ứng phó dịch bệnh.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nếu không có kinh phí bổ sung, năng suất xét nghiệm sẽ bắt đầu giảm trong tháng này và có thể sẽ mất nhiều tháng để khởi động nếu một biến thể mới xuất hiện gây ra một đợt bùng phát mới. Theo dự tính, vào tháng 5 tới, nguồn cung các liệu pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng sẽ cạn kiệt. Tiếp đó, vào tháng 9, nguồn cung các loại thuốc kháng virus như Paxlovid của Pfizer cũng không còn.

Nhà trắng trước đó đã yêu cầu 22,5 tỷ USD để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết trong công tác ứng phó với đại dịch. Tuy nhiên, khoản 15,6 tỷ USD - vốn đã ít hơn so với yêu cầu cũng bị loại khỏi dự luật cấp kinh phí cho chính phủ, trong bối cảnh tranh cãi đảng phái tại Quốc hội Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả