Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các ngoại trưởng NATO cam kết tăng cường hỗ trợ Ukraine

(ANTV) - Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng 2 nước ứng cử viên gia nhập là Phần Lan và Thụy Điển đã kết thúc ngày nhóm họp đầu tiên tại thủ đô Bucharest của Romania, với chương trình nghị sự chủ yếu về nỗ lực hỗ trợ cho Ukraine.

 

 

Theo thông báo được đưa ra sau ngày nhóm họp đầu tiên, các ngoại trưởng NATO đã cam kết tăng cường hỗ trợ cho Ukraine và giúp sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Thông báo cũng khẳng định NATO sẽ duy trì và tăng cường hỗ trợ cả về chính trị và thực tiễn cho Ukraine trong thời gian dài nhất có thể.

Đáng chú ý, các ngoại trưởng NATO cũng xác nhận một nghị quyết hồi năm 2008 của liên minh quân sự này rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên của NATO. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các lãnh đạo NATO chưa đưa ra bất kỳ bước đi cụ thể nào, chẳng hạn như kế hoạch hành động thành viên cho Ukraine để thiết lập thời gian biểu cho Kiev gia nhập NATO.

 

 

Trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên NATO, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Tobias Billstrom đã đưa ra tuyên bố, Stokholm đang đáp ứng các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ để có thể gia nhập NATO. 

Ngoại trưởng Tobias Billstrom bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa nước này và Phần Lan với Thổ Nhĩ Kỳ vào tối 29/11 sẽ giúp tăng tốc tiến trình gia nhập NATO.

Trước đó, ngày 27/11, Trưởng đoàn đàm phán Thụy Điển Oscar Stenström khẳng định quốc gia Bắc Âu đã đạt được tiến triển trong những cuộc đàm phán gia nhập NATO và Stockholm chỉ cần thực hiện một số bước nhỏ nữa để đạt được mục tiêu trở thành thành viên của liên minh quân sự này. Ông  Stenström đưa ra tuyên bố trên sau khi 3 phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan nhóm họp tại Stockholm để thảo luận về tư cách thành viên NATO của 2 quốc gia Bắc Âu.

Đây là cuộc họp thứ hai của Cơ chế chung thường trực do 3 nước thiết lập theo thỏa thuận 3 bên được ký hồi cuối tháng Sáu.

Hồi tháng Năm vừa qua, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, nỗ lực của hai nước Bắc Âu vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện đã có 28/30 thành viên NATO đồng ý để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối liên minh này. Hai nước trì hoãn phê chuẩn là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

BT
Thăm dò khán giả