Thứ Tư, 14/01/2026 20:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước NATO tăng chi tiêu quốc phòng

(ANTV) - Tổng Thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg mới đây cho biết, các nước thành viên khối quân sự này đã tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2020, bất chấp nền kinh tế chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, trong đó Mỹ vẫn đóng góp phần lớn với 71%.

Theo báo cáo, tổng chi tiêu dành cho quân sự của 30 nước thành viên NATO trong năm 2020 đã lên tới 1.028 tỷ USD. Trong năm ngoái, 11 nước đã thực hiện được mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng lên tới 2% GDP.

Tổng Thư ký NATO bày tỏ hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm nay, trong bối cảnh NATO vẫn đứng trước những thách thức về an ninh.

Các nước châu Âu đã đối mặt với sức ép từ chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về tăng chi tiêu quốc phòng, và chia sẻ gánh nặng chung về ngân sách. Hiện, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đang hướng tới xây dựng lại quan hệ với NATO, song được cho là vẫn kiên quyết với các đồng minh châu Âu về vấn đề tăng thêm chi tiêu cho quốc phòng.

Ngày 16/3, Anh đã công bố các kế hoạch nhằm chuyển trọng tâm chiến lược của mình sang châu Á, 1 trong những cải tổ lớn nhất của chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng kể từ thời Chiến tranh lạnh. Đây là kết luận của bản đánh giá toàn diện của chính phủ trong năm qua, khi London sửa đổi chính sách đối ngoại hậu Brexit của mình.

Tài liệu dài 120 trang, mang tên “Nước Anh toàn cầu trong kỷ nguyên cạnh tranh”, xác định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang ngày càng như trung tâm địa chính trị của thế giới, trong đó có các cường quốc châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc và những nền kinh tế mới nổi như Indonesia và Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế của Anh.

Anh hiện đã đề nghị quy chế nước đối tác tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Thủ tướng Boris Johnson dự kiến đến Ấn Độ trong chuyến công du đầu tiên sau Brexit vào tháng 4 tới. London cũng nhận định sự cần thiết hợp tác với Trung Quốc và tiếp tục mở cửa cho hoạt động thương mại và đầu tư của cường quốc châu Á này./.

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm