Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 4, 17/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước NATO tăng chi tiêu quốc phòng

(ANTV) - Tổng Thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg mới đây cho biết, các nước thành viên khối quân sự này đã tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2020, bất chấp nền kinh tế chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, trong đó Mỹ vẫn đóng góp phần lớn với 71%.

 

Theo báo cáo, tổng chi tiêu dành cho quân sự của 30 nước thành viên NATO trong năm 2020 đã lên tới 1.028 tỷ USD. Trong năm ngoái, 11 nước đã thực hiện được mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng lên tới 2% GDP.

Tổng Thư ký NATO bày tỏ hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm nay, trong bối cảnh NATO vẫn đứng trước những thách thức về an ninh.

Các nước châu Âu đã đối mặt với sức ép từ chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về tăng chi tiêu quốc phòng, và chia sẻ gánh nặng chung về ngân sách. Hiện, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đang hướng tới xây dựng lại quan hệ với NATO, song được cho là vẫn kiên quyết với các đồng minh châu Âu về vấn đề tăng thêm chi tiêu cho quốc phòng.

 

Ngày 16/3, Anh đã công bố các kế hoạch nhằm chuyển trọng tâm chiến lược của mình sang châu Á, 1 trong những cải tổ lớn nhất của chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng kể từ thời Chiến tranh lạnh. Đây là kết luận của bản đánh giá toàn diện của chính phủ trong năm qua, khi London sửa đổi chính sách đối ngoại hậu Brexit của mình.

Tài liệu dài 120 trang, mang tên “Nước Anh toàn cầu trong kỷ nguyên cạnh tranh”, xác định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang ngày càng như trung tâm địa chính trị của thế giới, trong đó có các cường quốc châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc và những nền kinh tế mới nổi như Indonesia và Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế của Anh.

Anh hiện đã đề nghị quy chế nước đối tác tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Thủ tướng Boris Johnson dự kiến đến Ấn Độ trong chuyến công du đầu tiên sau Brexit vào tháng 4 tới. London cũng nhận định sự cần thiết hợp tác với Trung Quốc và tiếp tục mở cửa cho hoạt động thương mại và đầu tư của cường quốc châu Á này./.

Thăm dò khán giả