Thứ Hai, 12/01/2026 13:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước phản đối cuộc tấn công bạo lực ở Brazil

(ANTV) - Trước tình hình tại Brazil, cộng đồng quốc tế ngay lập tức đã lên án các nhóm biểu tình bạo lực, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Ngày 9/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này "kịch liệt phản đối cuộc tấn công bạo lực" nhằm vào các tòa nhà chính phủ tại thủ đô của Brazil, sau khi hàng trăm đối tượng ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro xông vào trụ sở Quốc hội, Tòa án Tối cao và Dinh Tổng thống Planalto để gây rối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu: "Trung Quốc theo sát và kiên quyết phản đối vụ tấn công bạo lực nhằm vào chính quyền liên bang ở Brazil vào ngày 8/1. Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp do chính quyền Brazil thực hiện nhằm xoa dịu tình hình, khôi phục trật tự xã hội và bảo vệ sự ổn định quốc gia."

Từ Đức, Thủ tướng Olaf Scholz cũng đã phản đối việc các đối tượng ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro xông vào các tòa nhà chính phủ trọng yếu ở Brazil, cho rằng hành động này không thể dung thứ, đồng thời khẳng định Đức luôn sát cánh cùng Tổng thống đương nhiệm Lula da Silva.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã lên án làn sóng bạo lực tại Brazil, đồng thời tuyên bố London hoàn toàn ủng hộ tân Tổng thống Lula da Silva, đồng thời phản đối mọi ý đồ hủy hoại quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình và ý chí dân chủ của người dân Brazil.

Cảnh sát Brazil tăng cường bảo đảm an ninh cho tổng thống sau bạo loạn 

Cảnh sát Liên bang Brazil sẽ tăng cường đảm bảo an ninh cho Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sau các cuộc bạo loạn xảy ra ngày 8/1 ở thủ đô Brasilia. Theo kênh truyền hình CNN Brasil, lực lượng này sẽ huy động thêm nhân lực để bảo vệ nguyên thủ quốc gia. Bên cạnh đó, lực lượng nhân viên an ninh tại các tòa nhà quốc hội, phủ tổng thống sẽ được tăng cường. Tần suất và số lượng các cuộc tuần tra tháp tùng tổng thống trong các chuyến công du của ông sẽ được tăng lên.

Ngày 8/1, những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã đụng độ với cảnh sát và xông vào tòa nhà quốc hội, phủ tổng thống và Tòa án Liên bang Tối cao với lý do không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo ước tính ban đầu, khoảng 5.000 người tham gia các cuộc bạo loạn. Để giải tán đám đông biểu tình, lực lượng an ninh đã sử dụng vòi rồng và lựu đạn hơi cay. Các nhân viên thực thi pháp luật đã giành lại quyền kiểm soát các tòa nhà bị tấn công. Cho đến nay, hơn 400 người đã bị giam giữ vì tham gia biểu tình.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Brazil đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Brasilia do tình trạng bạo loạn hôm 8/1, liên quan tới việc người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro xông vào chiếm giữ các tòa nhà chính phủ.

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm