Chủ Nhật, 18/01/2026 14:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước phản ứng trước tuyên bố Nga sáp nhập 4 vùng ở Ukraine

(ANTV) - Ngày 30/9, tại Điện Kremlin ở thủ đô Moskva của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người đứng đầu các vùng lãnh thổ tại Ukraine, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia, đã ký thỏa thuận về việc các khu vực này sáp nhập Liên bang Nga. Các quốc gia và tổ chức quốc tế đã ngay lập tức đưa ra những phản ứng trái chiều.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã triệu tập hội đồng an ninh quốc gia họp khẩn để đánh giá tình hình và đưa ra phản ứng trước việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Kiev.

Trong khi đó, 27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ không bao giờ công nhận tuyên bố sáp nhập của Nga với 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng tuyên bố sáp nhập của Moscow là bất hợp pháp và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vẫn là một phần của Ukraine.

Trước đó, các nhà lãnh đạo phương Tây như Anh và Mỹ cũng đã phản đối ý định sáp nhập của Moscow. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố việc sáp nhập này không có hiệu lực pháp lý và kêu gọi Nga hãy ngừng sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

Vào lúc 19h tối 30/9 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng ở miền Đông Ukraine vào Nga. Lễ ký kết diễn ra sau khi 4 khu vực trên tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập. Vào lúc 19h tối 30/9 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng ở miền Đông Ukraine vào Nga. Lễ ký kết diễn ra sau khi 4 khu vực trên tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga với kết quả ủng hộ cao. vào Nga với kết quả ủng hộ cao.

Nhật Bản mở rộng danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu sang Nga

Ngày 30/9, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định bổ sung 89 mặt hàng, trong đó có nguyên vật liệu và thiết bị dùng để chế tạo vũ khí hóa học, vào danh sách hàng hóa và công nghệ không được phép xuất khẩu sang LB Nga. Lệnh cấm mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 7/10 tới.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, các phụ tùng hoặc thiết bị được sử dụng để phát hiện và phân tích hóa chất như máy bơm, máy nén..., những thiết bị dùng để tách các chế phẩm sinh học, trong đó có máy ly tâm, cũng nằm trong danh sách mặt hàng bị cấm xuất khẩu sang Nga.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hàng trăm loại hàng hóa sang Nga trong đó có nhiều vật liệu trong các ngành mũi nhọn và thực phẩm.

Cùng ngày, theo nhiều nguồn tin ngoại giao, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về gói các biện pháp trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga.

Tin mới nhất

Kỳ vọng, tin tưởng vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kỳ vọng, tin tưởng vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ có nhiều giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội với những định hướng chiến lược, phát huy tinh thần tự chủ, tự cường để tạo động lực mới cho đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong không khí phấn khởi, đông đảo các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đều nhất lòng hướng về Đại hội với niềm tin tưởng và kỳ vọng.

Bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển của đất nước đang đến rất gần. Cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn trên thực địa, một mặt trận thầm lặng nhưng không kém phần quyết liệt, đang được lực lượng Công an nhân dân triển khai với quyết tâm cao nhất, đó bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin trong toàn hệ thống chính trị, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Khởi tố bị can sát hại 2 phụ nữ, cướp tài sản

Khởi tố bị can sát hại 2 phụ nữ, cướp tài sản

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), trú tại thôn Thanh Đặng, xã Lạc Đạo (tỉnh Hưng Yên) với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”; hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ về hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tiêu hủy vũ khí, giữ vững an ninh trật tự

Tiêu hủy vũ khí, giữ vững an ninh trật tự

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an toàn dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Mỹ, NATO thảo luận vấn đề Greenland

Mỹ, NATO thảo luận vấn đề Greenland

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/1 thông báo, Washington đang thảo luận với các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Greenland, đồng thời tái khẳng định quan điểm đưa ra trước đó rằng, hòn đảo ở Bắc Cực này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Giữ vững trận tuyến tư tưởng bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững trận tuyến tư tưởng bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện trí tuệ, trách nhiệm lớn lao, cao cả và vinh quang của Đảng đối với cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Trong lúc sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần thì trên không gian mạng tiếp tục trở thành mặt trận nóng, nơi các thế lực thù địch gia tăng tung tin sai sự thật, xuyên tạc công tác nhân sự, hòng gây hoài nghi, chia rẽ niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Sau nhiều lần vận động khuyến khích triển khai việc phân loại rác thì nay Hà Nội đã siết chặt hơn quy định phân loại rác. Theo đó từ ngày 8/01 chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân phải được phân loại tại nguồn thành 3 nhóm và nếu người dân không phân loại rác, không sử dụng bao bì chứa rác đúng quy định, có thể bị đơn vị cung ứng dịch vụ từ chối thu gom, vận chuyển. Đây được xem là bước chuyển quan trọng từ vận động sang bắt buộc, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và bảo vệ môi trường đô thị.

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, giải pháp. Trong đó có phương án phân luồng giao thông, tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trong thời gian diễn ra Đại hội.

Xem thêm