Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 2, 18/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các ứng cử viên Thủ tướng Anh tranh luận về chính sách thuế

(ANTV) - Trong cuộc chạy đua nhằm vào chiếc ghế Thủ tướng Anh, ngày 17/7, 5 ứng cử viên của Đảng Bảo thủ cầm quyền đã tham gia vòng tranh luận thứ 2 trên truyền hình, với nội dung tập trung vào chính sách thuế và chi phí sinh hoạt tăng cao,

Cựu Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak  - người đang nổi lên là ứng cử viên sáng giá nhất trong số 358 nghị sĩ Đảng Bảo thủ - cho rằng sẽ có những tổn thất khi cắt giảm thuế với nguy cơ dẫn đến lạm phát cao hơn và chi phí thế chấp tăng lên. Ông cho biết, ưu tiên số 1 khi trở thành thủ tướng là giải quyết lạm phát trước khi tính đến việc giảm thuế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh đương nhiệm Lizz Truss lại cho rằng nước Anh gần tiến tới suy thoái kinh tế do việc tăng thuế dưới thời ông Sunak làm Bộ trưởng Tài chính. Bà đề xuất các kế hoạch cắt giảm thuế để vực dậy nền kinh tế.

Về phần mình, Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại Penny Mordaunt, người đang đứng ở vị trí thứ 3 cho rằng, công chúng cần chính phủ phải có hành động tức thì để giải quyết việc chi phí đang tăng cao.

Mặc dù theo các kết quả thăm dò dư luận, ông Sunak được cho là ứng cử viên sáng giá nhất song bà Lizz Truss lại đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ những người thân tín nhất với thủ tướng Boris Johnson trong các cuộc khảo sát ý kiến của 200.000 thành viên Đảng bảo thủ, những người sẽ có tiếng nói cuối cùng trong việc chọn lãnh đạo Đảng này, đồng thời cũng là Thủ tướng Anh.

Cho dù ai thay thế ông Boris cũng phải đương đầu giải quyết tình trạng lạm phát phi mã, tăng trưởng kinh tế thấp cùng việc công chúng mất niềm tin vào chính trường Anh sau một loạt bê bối sau thời giang ông Johnson làm Thủ tướng. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, Đảng Bảo thủ đang mất đi sự ủng hộ đáng kể so với Công đảng đối lập.

Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ họp về tình hình Syria ở Tehran

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ thăm chính thức Iran vào ngày 18-19/7 theo lời mời của người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi. Đây là thông tin do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra hôm 17/7.

Theo đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Iran Raisi sẽ đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 7 của Hội đồng hợp tác cấp cao Türkiye-Iran tại Tehran vào ngày 19/7. Phát biểu trước chuyến thăm Tổng thống Erdogan cho biết, bên cạnh quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và toàn cầu cũng sẽ được thảo luận.

Cùng ngày, ông Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh ba bên lần thứ 7 theo hiệp ước Astana do Tổng thống Iran chủ trì.

Những diễn biến gần đây ở Syria, cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố, mối đe dọa đối với an ninh khu vực, các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị, tình hình nhân đạo và sự tự nguyện hồi hương của người dân Syria là nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh.

 

BT
Thăm dò khán giả