Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 23:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 6, 19/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cận cảnh núi lửa mạnh nhất châu Âu phun trào

(ANTV) - Etna, ngọn núi lửa trên đảo Sicilia, Italia vốn hoạt động mạnh nhất châu Âu đang trong trạng thái bùng nổ dữ dội vài ngày qua, với cột tro bụi màu cam vươn cao trên bầu trời và những dòng dung nham magma nóng bỏng chảy tràn. Núi lửa Etna phun trào tạo nên một khung cảnh cực kỳ ngoạn mục.

Những hình ảnh được ghi lại về đợt phun trào mới này cho thấy những dòng dung nham tiếp tục phát sáng, chảy tràn đỏ rực trên sườn núi.

Viện Nghiên cứu địa vật lý và núi lửa quốc gia Italia cho rằng, đợt phun trào từ miệng núi lửa Etna ở phía Đông Nam bắt đầu vào chiều tối 16/2, song khẳng định không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nhà chức trách đã quyết định đóng cửa sân bay quốc tế ở thành phố Catania do đất đá và tro bụi bốc lên cao cản trở tầm nhìn.

Núi lửa Etna phun trào khá thường xuyên trong 500.000 năm qua. Lần gần đây nhất là vào năm 2017 và đợt phun trào dữ dội nhất là vào năm 2009.

Mỹ: Giải cứu hàng ngàn con rùa biển trong thời tiết lạnh giá

Người dân ở bang Texas, Mỹ mặc dù mất điện, thiếu năng lượng sưởi ấm trong thời tiết lạnh giá bất thường, nhưng đã tham gia giải cứu những con rùa biển bị chết cóng vì lạnh và đưa chúng đến Trung tâm hội nghị ở một khu nghỉ mát phía Nam Texas.

Hàng nghìn con rùa biển không quen với nhiệt độ giá lạnh đột ngột đã bị sốc lạnh và trôi dạt vào các bãi biển của thị trấn Đảo Nam Padre, ngoài khơi bờ biển phía nam tiểu bang Texas.

Người dân đã giải cứu được khoảng 4.700 con rùa, đưa chúng đến một trung tâm hội nghị, nơi chúng được đặt tạm thời trong các chậu nước và bồn kín, chờ được thả trở lại đại dương khi thời tiết trở nên ấm hơn.

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn rùa biển Mỹ cho biết, đây là một sự việc chưa từng có, bởi mỗi năm vào mùa đông, rùa biển cũng dạt vào các bãi biển phía nam Texas, nhưng chỉ có từ 100-500 con. Còn năm nay, số lượng lên đến cả nghìn con.

Ấn Độ: Bé gái mắc chứng tự kỷ lập kỷ lục thế giới về bơi trên biển

Jiya Rai, bé gái người Ấn Độ 12 tuổi đã bơi một quãng đường dài 36 km trên biển Ả Rập trong thời gian 8 giờ 40 phút. Điều đáng nói, Jiya Rai là bé gái mắc chứng tự kỷ và Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã công nhận kỷ lục mà em vừa thiết lập.

Hành trình của Jiya Rai đã kết thúc vào lúc 3h45 sáng 17/2 (theo giờ địa phương), sau khi cô bé bơi từ cầu vượt biển Bandra-Worli Sea Link tới Cổng chào Gateway của Ấn Độ. Theo các quan chức nước này, sự kiện bơi lội này được Hiệp hội bơi lội Maharashtra trực thuộc Liên đoàn bơi lội Ấn Độ giám sát.

Năm 2020, Jiya Rai từng vượt qua chặng bơi dài 14km trên biển với thời gian 3 giờ 27 phút và 30 giây. Tại thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã công nhận cô bé giữ kỷ lục thế giới ở hạng mục bé gái mắc chứng tự kỷ nhỏ tuổi nhất thế giới bơi 14km trên biển.

BT
Thăm dò khán giả