Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 5, 12/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Canada tổ chức 3 chuyến bay nhân đạo cho người tị nạn Ukraine

(ANTV) - Đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong công tác sơ tán người tị nạn Ukraine, Chính phủ Canada sẽ sớm tổ chức 3 chuyến bay thuê bao để đưa những người chạy trốn chiến tranh đến quốc gia Bắc Mỹ này. Theo ước tính, 900 người Ukraine, tức là khoảng 300 người trên mỗi chuyến bay, có thể sẽ được đưa đến Canada.

 

 

Báo chí Canada cho hay, Chính phủ Canada đã ủy quyền cho một hãng vận tải tư nhân thực hiện hoạt động sơ tán này và sẽ thanh toán mọi chi phí liên quan. Số ghế trên các chuyến bay sẽ được phân phát miễn phí trên cơ sở “người nào đến trước sẽ được phục vụ trước.” Khi đến Canada, chỗ ở miễn phí sẽ được cung cấp cho những người tị nạn Ukraine không có nơi ở thích hợp trong tối đa 14 ngày.

Phe đối lập ở Canada suốt nhiều tuần qua đã kêu gọi chính phủ nước này tổ chức các chuyến bay sơ tán. AVUCU xác nhận trong khoảng thời gian từ ngày 17/3 đến 4/5, quốc gia Bắc Mỹ đã chấp thuận 91.500 đơn xin thị thực trong tổng số 204.000 đơn được nộp cho Chính phủ Canada.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), gần 6 triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đăc biệt ở Ukraine hôm 24/2. Ba Lan hiện là quốc gia tiếp nhận nhiều người tị nạn Ukraine nhất, với 3,2 triệu người.

 

 

Chỉ vài ngày sau cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai "bất phân thắng bại", tối 11/5, lãnh đạo hai đảng lớn nhất của Australia đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ ba, cũng là cuộc tranh luận cuối cùng trước khi cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tới.

Kết quả thăm dò ý kiến của 160 cử tri Australia chưa quyết định bỏ phiếu cho bên nào theo dõi cuộc tranh luận cho thấy 50% số người được hỏi ủng hộ lãnh đạo Công đảng trở thành thủ tướng tiếp theo của Australia, 34% chọn ông Morrison và 16% vẫn chưa thể đưa ra quyết định.

Tại cuộc tranh luận, hai nhà lãnh đạo một lần nữa trình bày và tranh luận quyết liệt về một loạt vấn đề được các cử tri quan tâm, từ tăng lương cơ bản, áp lực lạm phát, đến biến đổi khí hậu và an ninh quốc phòng.

Kết thúc cuộc tranh luận, lãnh đạo Công đảng Australia - ông Anthony Albanese khẳng định chính phủ của ông có kế hoạch cho một tương lại tốt đẹp hơn, thông qua thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng, quản lý thiên tai, chống biến đổi khí hậu, chăm sóc y tế và đặc biệt là bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong khi đó, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh mục tiêu của ông là duy trì và thúc đẩy một nền kinh tế vững mạnh như là một cách tốt nhất để giúp người dân đạt được các mong muốn của mình và gia đình.

BT
Thăm dò khán giả