Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Thứ 7, 14/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng gia tăng về vấn đề Nghị định thư Bắc Ireland

(ANTV) - Ngày 13/5, đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) tại Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) tuyên bố sẽ chặn việc bầu người đứng đầu cơ quan nghị viện tại vùng lãnh thổ này cho đến khi chính phủ Anh thay đổi Nghị định thư Bắc Ireland.

Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland, phe thân Anh và nhóm theo đường lối dân tộc chủ nghĩa thân Ireland cần phải đạt được thỏa thuận chọn ra người đứng đầu cơ quan nghị viện trước khi bầu chính quyền mới.

Áp lực giải quyết những khác biệt liên quan tới Nghị định thư đã gia tăng khi DUP ủng hộ Bắc Ireland từ chối tham gia cơ quan điều hành chia sẻ quyền lực ở Bắc Ireland sau cuộc bầu cử ở khu vực cho đến khi các vấn đề về Nghị định thư được giải quyết.

DUP cho rằng các thỏa thuận thương mại trong Nghị định thư làm suy yếu vị trí của Bắc Ireland trong Vương quốc Anh và phải được loại bỏ. Cơ quan nghị viện tại Bắc Ireland sẽ không thể hoạt động đầy đủ nếu thiếu người đứng đầu.

Malaysia cấp phép cho thuốc tiêm chống lây nhiễm COVID-19

Bộ Y tế Malaysia đã đồng ý phê duyệt có điều kiện đối với sản phẩm thuốc tiêm Evusheld - hỗn hợp kháng thể đơn dòng do hãng Astrazeneca AB của Thụy Điển sản xuất. Sản phẩm này được sử dụng để ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 sau khi điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với COVID-19.

Bộ Y tế Malaysia cho biết, thuốc được sử dụng cho người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên, có cân nặng ít nhất 40 kg. Loại thuốc này cũng dành cho các cá nhân không có đáp ứng miễn dịch đầy đủ với việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, hoặc cho những người được khuyến cáo không được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Giới chức Y tế Malaysia nêu rõ, việc sử dụng thuốc tiêm phải dựa trên các hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành và sản phẩm không được sử dụng để thay thế cho tiêm chủng ngừa COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả