Thứ Ba, 20/01/2026 03:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng trở lại trên Bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Sau một thời gian yên ắng, vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua lại trở thành tâm điểm chú ý khi Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ phóng thử tên lửa, từ tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến tên lửa đạn đạo. Các vụ thử diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên, vốn đang bị đình trệ. 

Tại sao Triều Tiên lại thử tên lửa vào thời điểm này? Các vụ thử hé mở điều gì về các ưu tiên của Bình Nhưỡng và chúng sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến đến triển vọng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên?

GS.TS Ngô Xuân Bình - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á sẽ cùng trao đổi, phân tích:

Sáng ngày 15/9, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi phía Đông, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Sau vụ việc, Hàn Quốc đã ngay lập tức triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh Quốc gia, nâng cao cảnh giác và duy trì tư thế sẵn sàng phối hợp với các đồng minh. Nhật Bản cũng kịch liệt lên án động thái của Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ: Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đe dọa đến hòa bình và hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như khu vực. Đây là hành động không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia liên quan khác, đồng thời kiên quyết bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.

Trong khi đó, Mỹ chỉ trích vụ phóng của Triều Tiên, coi đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và là mối đe dọa với các nước láng giềng cùng cộng đồng quốc tế. Dù vậy, Washington nhấn mạnh tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận ngoại và kêu gọi Bình Nhưỡng đối thoại.

Các vụ phóng tên lửa trong vòng chưa đầy 1 tuần của Triều Tiên diễn ra bất chấp nỗ lực ngoại giao của các đặc phái viên hạt nhân Mỹ - Nhật - Hàn nhằm nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng và đúng vào dịp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm Hàn Quốc, trao đổi về việc tăng cường hợp tác trong hồ sơ Triều Tiên. Nhiều chuyên gia nhận định, Triều Tiên rất có thể đang quay trở lại chính sách cứng rắn, tiếp tục phát triển chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Từ việc Triều Tiên có dấu hiệu tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon cho đến các vụ thử tên lửa vừa qua, có thể nói dường như Bình Nhưỡng đã không còn cảm thấy sức ép từ những chỉ trích và trừng phạt từ Mỹ và các đối tác trong khu vực. Cánh cửa mở ra con đường tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn để ngỏ, nhưng sẽ cần 1 cách tiếp cận dài hạn và những tín hiệu hòa giải mạnh mẽ hơn từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các đồng minh.

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm