Chủ Nhật, 06/07/2025 02:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng trở lại trên Bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Sau một thời gian yên ắng, vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua lại trở thành tâm điểm chú ý khi Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ phóng thử tên lửa, từ tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến tên lửa đạn đạo. Các vụ thử diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên, vốn đang bị đình trệ. 

Tại sao Triều Tiên lại thử tên lửa vào thời điểm này? Các vụ thử hé mở điều gì về các ưu tiên của Bình Nhưỡng và chúng sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến đến triển vọng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên?

GS.TS Ngô Xuân Bình - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á sẽ cùng trao đổi, phân tích:

Sáng ngày 15/9, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi phía Đông, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Sau vụ việc, Hàn Quốc đã ngay lập tức triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh Quốc gia, nâng cao cảnh giác và duy trì tư thế sẵn sàng phối hợp với các đồng minh. Nhật Bản cũng kịch liệt lên án động thái của Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ: Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đe dọa đến hòa bình và hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như khu vực. Đây là hành động không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia liên quan khác, đồng thời kiên quyết bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.

Trong khi đó, Mỹ chỉ trích vụ phóng của Triều Tiên, coi đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và là mối đe dọa với các nước láng giềng cùng cộng đồng quốc tế. Dù vậy, Washington nhấn mạnh tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận ngoại và kêu gọi Bình Nhưỡng đối thoại.

Các vụ phóng tên lửa trong vòng chưa đầy 1 tuần của Triều Tiên diễn ra bất chấp nỗ lực ngoại giao của các đặc phái viên hạt nhân Mỹ - Nhật - Hàn nhằm nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng và đúng vào dịp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm Hàn Quốc, trao đổi về việc tăng cường hợp tác trong hồ sơ Triều Tiên. Nhiều chuyên gia nhận định, Triều Tiên rất có thể đang quay trở lại chính sách cứng rắn, tiếp tục phát triển chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Từ việc Triều Tiên có dấu hiệu tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon cho đến các vụ thử tên lửa vừa qua, có thể nói dường như Bình Nhưỡng đã không còn cảm thấy sức ép từ những chỉ trích và trừng phạt từ Mỹ và các đối tác trong khu vực. Cánh cửa mở ra con đường tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn để ngỏ, nhưng sẽ cần 1 cách tiếp cận dài hạn và những tín hiệu hòa giải mạnh mẽ hơn từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các đồng minh.

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm