Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 4, 23/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh phi hành gia đi bộ ngoài không gian

(ANTV) - Hai phi hành gia, 1 người Mỹ và 1 người Pháp, đã hoàn tất chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 giờ để lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời mới trên Trạm Không gian quốc tế (ISS).

 
Hai phi hành gia đã gắn 6 tấm pin năng lượng mặt trời thế hệ mới, có kích thước dài 19m, được đưa lên ISS hồi đầu tháng 6 trên chuyến bay của hãng SpaceX.
 
Đây là lần thứ 4 hai phi hành gia này thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian cùng nhau, ở độ cao khoảng 400 km, nhằm lắp đặt, bảo trì và nâng cấp các thiết bị trên ISS.
 
Dự kiến, các phi hành gia sẽ lắp đặt thêm cụm pin mặt trời khác vào 25/6 tới.
 
Các tấm pin mới sẽ cấp nguồn cho các hoạt động thường ngày và nghiên cứu khoa học tiến hành trên ISS, dự kiến có thời hạn sử dụng 15 năm.
 
Taxi bay chạy điện thử nghiệm chuyến bay đầu tiên tại Pháp
 
 
Công ty Volocopter của Đức vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm taxi bay chạy bằng điện đầu tiên tại sân bay Le Bourget gần Paris, Pháp, với tham vọng đưa mô hình taxi này vào hoạt động chính thức tại thế vận hội Olympic Pháp năm 2024.
 
Chiếc taxi bay, với thiết kế giống như 1 chiếc trực thăng loại nhỏ, đã thực hiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trên sân bay Bourget nhưng không chở khách trong một chuyến bay thử nghiêm kéo dài 3 phút. Chiếc taxi bay được quãng đường dài 500 m, với vận tốc lên tới 30 km/h và cao 30 m. Taxi bay có 1 khoang hành lý và có sức chứa cho 2 người.
 
Dự kiến dịch vụ taxi bay ban đầu sẽ phải có người điều khiển. Tuy nhiên, mục tiêu chính vẫn là hướng đến dịch vụ taxi bay không người lái.
 
Robot hỗ trợ làm móng
 
 
Robot đang ngày càng thay thế con người trong mọi việc, từ nấu ăn, dọn dẹp, lái xe, cung cấp dịch vụ bảo mật. Và thậm chí, robot bây giờ còn hỗ trợ cả cho việc làm đẹp. Mới đây, 1 công ty công nghệ tại San Francisco, Mỹ đã cho ra mắt robot có khả năng làm móng.
 
Robot có tên gọi Clockwork, sử dụng các cảm biến để xác định cụ thể những vị trí tiếp xúc của da và móng. Robot được trang bị các hộp sơn móng nhiều màu sắc, hoạt động giống như 1 máy in 3D.
 
Để làm móng, khách hàng chỉ cần đặt tay vào máy. Robot sẽ chụp ảnh về ngón tay, dựng bản đồ 3D, từ đó việc sơn móng sẽ được bắt đầu. Độ chính xác có thể đến từng milimet.
Thăm dò khán giả