Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 5, 15/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát Italia bắt nhiều đối tượng buôn người bằng máy bay riêng

(ANTV) - Cảnh sát Italia đã bắt giữ 5 người ở Rome (Italia) và Brussels (Bỉ) vì đưa người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ sang các nước Tây Âu bằng máy bay riêng, với chi phí 1 chuyến đi của mỗi người có thể lên tới 10.000 euro.

Thông báo từ cảnh sát Italia cho biết, các đối tượng cung cấp giấy tờ giả mạo từ St.Kitts và Nevis, quốc gia ở Caribe, cho người di cư rồi đưa họ lên máy bay dự kiến đến nước này, trong đó có một chặng dừng chân ở châu Âu. Khi máy bay dừng ở châu Âu (có thể là một trong 5 điểm gồm Italia, Đức, Pháp, Áo và Bỉ), người di cư sẽ xuống máy bay, sử dụng giấy tờ tùy thân thật để xin tị nạn.

Giới chức 5 quốc gia EU đã phối hợp điều tra, với sự trợ giúp của Mỹ và các cơ quan Liên minh châu Âu (EU) gồm Europol và Eurojust, trước khi bắt giữ 5 đối tượng trên. Hiện còn 2 đối tượng khác vẫn đang lẩn trốn. Trong chiến dịch này, cảnh sát Bỉ cũng đã thu giữ 2 máy bay riêng trị giá 426.000 euro.

Các doanh nghiệp năng lượng tại châu Âu có thể phải cắt giảm 50% lợi nhuận

Để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng do giá năng lượng tăng cao, các doanh nghiệp năng lượng tại châu Âu có thể phải cắt giảm đến 50% lợi nhuận. Đây là một trong 5 giải pháp khẩn cấp ứng phó tình trạng giá năng lượng tăng cao, do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất cách đây 1 tuần.

Theo EC, các trang trại năng lượng gió, năng lượng Mặt Trời và các nhà máy điện hạt nhân dự kiến bị áp mức giá trần 180 euro/MWh. Chính phủ các nước thành viên sẽ cắt toàn bộ phần thu cao hơn mức giá này và sử dụng để hỗ trợ người tiêu dùng. Biện pháp này sẽ giới hạn doanh thu của các công ty điện ở mức gần 1/2 mức giá thị trường hiện nay.

Trong khi đó, các công ty sử dụng năng lượng được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc hóa thạch cũng bị tăng thuế với phần lợi nhuận kiếm được, với mức 33% phần lợi nhuận tăng thêm chịu thuế trong tài khóa 2022.

Theo đánh giá của EC, việc áp dụng các giải pháp này giúp các nước châu Âu thu được 140 tỷ euro. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp chịu tác động vì giá năng lượng tăng cao.

 

BT
Thăm dò khán giả